335 lượt xem

100% trường ĐH, CĐ trên đều hoạt động tự chủ trước năm 2020

Theo Nghị định về cơ chế của các trường Đại học, Cao đẳng thì dự kiến đến năm 2020, tất cả các trường ĐH, CĐ trên cả nước đều phải hoạt động theo cơ chế tự chủ.

100% trường ĐH, CĐ trên đều hoạt động tự chủ trước năm 2020

100% trường ĐH, CĐ trên đều hoạt động tự chủ trước năm 2020

Đây cũng là thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội cập nhật tới các bạn thí sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Theo đó, theo đề nghị của Chính phủ thì theo Nghị định về cơ chế của các trường Đại học, Cao đẳng chỉ còn 3 năm nữa, tất cả các trường ĐH, CĐ trên cả nước đều tự chủ về mọi mặt trong hoạt động.

Chính Phủ biên soạn Nghị định đề xuất ĐH tự chủ từ năm 2018

Sau quá trình chuẩn bị và lên ý tưởng cũng như thực hiện việc biên soạn thì Nghị định bàn về cơ chế hoạt động của các cơ sở đào tạo trình độ Đại học, Cao đẳng. Cụ thể, theo đó, Nghị Định đã đạt đến giai đoạn hoàn thành và chuẩn bị trình lên Chính phủ. Nội dung chủ yếu được nhiều người quan tâm đó là các trường Đại học sẽ phải tự chủ về hoạt động trên mọi mặt và bắt đầu thực hiện từ năm 2018 tới đây. Thông tin này thu hút được sự quan tâm của dư luận nhất là các bạn trẻ chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học với nỗi lo kinh phí theo học nếu nhà trường tự chủ thì học phí sẽ có sự thay đổi rõ rệt.

Cũng bàn về vấn đề nóng hổi này, Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng việc tự chủ ở tất cả các trường Đại học – Cao đẳng ở Việt Nam thực chất không có nghĩa là các trường này sẽ không được cấp ngân sách. Mục đích sâu xa hơn chính là khuyến khích và tạo điều kiện để các trường ĐH, CĐ trên cả nước có thể tận dụng và biết cách sử dụng ngân sách, nắm được cơ chế đầu tư có hiệu quả vào giáo dục và đào tạo. Dựa vào cơ chế tự chủ này, những vấn đề về vướng bận, hành chính không cần thiết ở các trường sẽ được bãi bỏ và thực hiện nhanh chóng hơn. Việc này rất có giá trị đối với các bạn thí sinh chuẩn bị bước vào Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sắp tới.

Tự chủ giúp các trường Đại học hoạt động và đào tạo hiệu quả hơn

Cơ chế hoạt động tự chủ ở các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước từ năm 2018 đến trước năm 2020 đang tạo điều kiện để các trường có cơ hội tự chủ về chuyên môn và về tài chính. Đặc biệt, các nguồn thu và chi ở các trường cũng được tự chủ tuyệt đối.  Trong đó, Đại học – Cao đẳng hiện nay hầu hết có một phần nguồn thu vào được cấp từ ngân sách Nhà nước. Điều này không phải là cấp phát cào bằng như trước đây mà sẽ thực hiện theo hướng kèm theo kinh phí cho nơi nào cần giao nhiệm vụ. Nếu các vấn đề mà xã hội, doanh nghiệp cần thì đặt hàng thông qua các chương trình hỗ trợ cho sinh viên. Cơ chế hoạt động này giúp nhà trường cân đối thu chi đơn giản và hiệu quả hơn.

Tự chủ giúp các trường Đại học hoạt động và đào tạo hiệu quả hơn

Tự chủ giúp các trường Đại học hoạt động và đào tạo hiệu quả hơn

Theo cập nhật của các cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược thì trường hiện đang có các nguồn thu từ: Trường huy động từ doanh nghiệp, xã hội bên ngoài và từ học phí của sinh viên đóng hằng năm. Vì thế, khi tự chủ về tài chính thì các trường Đại học – Cao đẳng trên cả nước trước khi điều chỉnh học phí thì phải có cơ chế đồng bộ đảm bảo cho sinh viên ưu tiên khi có hoàn cảnh khó khăn vẫn được nhà trường hỗ trợ một phần học phí hằng năm hay học bổng toàn phần để đảm bảo quá trình học tập hiệu quả. Mục đích cuối cùng của việc bắt buộc các trường tự chủ về tài chính là đẩy mạnh việc tự thu chi và đào tạo của các trường có nghĩa là sẽ không lệ thuộc vào ngân sách nhà nước như trước. Các trường sẽ tự tuyển sinh theo quy định để đảm bảo chất lượng và đối tượng tuyển sinh theo yêu cầu đầu vào.

Theo đó, việc tự chủ trong hoạt động sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên nhất là chất lượng đào tạo và tỷ lệ sinh viên ra trường Đại học, Cao đẳng có việc làm, vì nếu đào tạo mà tỷ lệ sinh viên ra trường Đại học, Cao đẳng có việc làm thấp sẽ gắn với chất lượng và sự tồn tại của trường đó và ảnh hưởng đến nguồn thu chi.