700 lượt xem

4 thói quen nguy hiểm còn hơn việc hút thuốc mà ít ai biết đến

Hút thuốc lá được xem là tác nhân gây rất nhiều nguy hại đến sức khỏe vậy mà có những thói quen hàng ngày ít ai biết  còn tàn phá cơ thể hơn thế nữa.

Thuốc là luôn được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư và gặp nhiều hệ lụy khác, như tăng huyết áp, lão hóa nhanh, tim mạch yếu… trên toàn thế giới. Nhưng việc loại bỏ thói quen hút thuốc sẽ cải thiện sức khỏe là đúng nhưng chưa đủ! Sự phát triển của xã hội ngày nay khiến cho con người hình thành ra nhiều thói quen xấu mà tác hại của chúng có thể sánh ngang hoặc thậm chí vượt trên cả thuốc lá. Hãy cùng ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội tìm hiểu những thói quen xấu trên qua bài viết dưới đây.

Thói quen sống tách biệt

Sự phát triển của mạng xã hội đã khiến con người ta chìm đắm trong thế giới ảo tách biệt với cuộc sống thực. Từ đó xuất hiện lỗ hổng để cảm giác cô đơn kiểm soát con người. Theo Vivek Murthy – cựu bác sĩ ngoại khoa, sự cô đơn hiện nay đã trở thành một bệnh dịch ở phạm vi toàn cầu. Nghiêm trọng hơn, Sự cô đơn sẽ bòn rút tuổi thọ và nó có thể gây chết người!

Cô đơn sẽ bòn rút tuổi thọ của con người
Cô đơn sẽ bòn rút tuổi thọ của con người

Trong một nghiên cứu, Julianne Holt-Lunstad – một giáo sư tâm lý từ ĐH Brigham Young (Mỹ) đã chỉ ra rằng sự cô đơn sẽ bòn rút tuổi thọ của một người, với hiệu ứng tương đương việc hút 15 điếu thuốc mỗi ngày.

Vậy nên, hãy chú ý đến những mối quan hệ thực của mình. Bạn cần giao tiếp nhiều hơn, bổ sung thêm các mối quan hệ. Ngoài kia nếu có khó khăn quá thì cố tìm thêm những người bạn tâm giao, đừng về nhà cắm đầu vào mạng xã hội làm gì cho giảm thọ nhé.

Ngồi quá nhiều

Ngồi đang là vấn đề đáng lo ngại của dân văn phòng máy tính nói riêng cũng như phần đông toàn bộ thế giới nói chúng. Theo một nghiên cứu vào năm 2014 của ĐH Oxford trên 4 triệu người, những người ngồi nhiều có rủi ro mắc ung thư cao hơn người thường. Cụ thể, cứ mỗi 2h ngồi một chỗ sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột kết, nội mạc tử cung, phổi… của một người, bất chấp việc có tập thể dục sau đó hay không.

Ngồi quá nhiều gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe
Ngồi quá nhiều gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

Cách để hạn chế tác hại ở đây thực ra rất đơn giản. Cứ mỗi 1h, bạn đứng dậy đi WC, đi lấy nước, hoặc đi một vòng quanh văn phòng là đủ rồi.

Ngủ ít

Có thể nói mất ngủ là một căn bệnh phổ biến với số lượng người mắc rất lớn. Tuy nhiên không ít người ngủ ít chỉ với lý do đơn giản là họ có thói quen ngủ muộn thức sớm.

Việc thiếu ngủ sẽ gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe.
Việc thiếu ngủ sẽ gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe.

Và theo như thống kê, riêng tại Mỹ có 50 – 70 triệu người thiếu ngủ. Việc thiếu ngủ sẽ gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe. Theo giáo sư Valery Gafarov từ WHO, thì tác hại của việc không ngủ đủ giấc là nguy cơ đột quỵ, truỵ tim, với tỉ lệ tương đương với một con nghiện thuốc lá lâu năm.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Xã hội sống gấp, con người cũng tìm đến đồ ăn nhanh (fastfood) hoặc thực phẩm được chế biến sẵn nhiều hơn. Ưu điểm của chúng là tiện và hương vị khá hấp dẫn, nhưng bên trong lại có nhiều thành phần không có lợi cho sức khỏe – bao gồm đường, muối, chất béo bão hòa… ở hàm lượng lớn

Hạn chế ăn fastfood và các thực phẩm không lành mạnh.
Hạn chế ăn fastfood và các thực phẩm không lành mạnh.

Theo một nghiên cứu quy mô lớn vào năm 2016 từ Global Panel, tỉ lệ tử vong do ăn uống không điều độ thậm chí còn vượt qua cả cồn, ma túy, tình dục không an toàn. Và nhiều đánh giá cũng cho thấy tác hại của điều này nếu không lớn hơn thì cũng ngang ngửa với việc hút thuốc thường xuyên.

Nguồn : Khoahoc.tv – Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội năm 2018