328 lượt xem

7 dấu hiệu cảnh báo căn bệnh tiểu đường tuýp 2 bạn đã biết hay chưa?

Bệnh tiểu đường là căn bệnh phổ biên trên toàn thế giới gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm vì vậy việc nắm rõ nhưng dấu hiệu cảnh báo bệnh là điều cần thiết với mỗi người.

Tiểu đường gây biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người bệnh
Tiểu đường gây biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người bệnh

Bệnh tiểu đường gây ra rất nhiều biến chừng nguy hiểm như suy thận, mù mắt, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, hoại tử và có nguy cơ tử vong. Vậyđể biết xem mình có mắc bệnh tiều dưỡng tuýp 2 không? Hãy cùng ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thường xuyên đi tiểu

khi có lượng glucose dư thừa tồn tại trong máu do bệnh tiểu đường tuýp 2 khiến thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ đường ra khỏi máu dẫn đến tình trạng mặc tiểu. Bên cạnh đó, việc này cũng đẩy mạnh việc sản xuất nước tiểu gây ra tình trạng thường xuyên mắc tiểu keo theo nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó bệnh nhân mặc tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu cao gấp 2 lần so với những người khác.

Nếu bạn nhận thấy mình đi vệ sinh nhiều hơn cũng như thường xuyên tiểu đêm, cơ thể bạn có thể đang tạo ra nước tiểu bất thường. Bạn hãy đến khám bác sĩ để xem liệu có mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hay không.

Thường xuyên mắc tiểu là triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường tuýp 2
Thường xuyên mắc tiểu là triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường tuýp 2

Luôn trong tình trạng mất nước

Bệnh tiểu đường tuýp 2 khiến người bệnh luôn cảm thấy mắc tiểu và phải đi tiểu nhiều khiến cơ thể luôn rơi vào tình trạng mất nước vì phải sản xuất nước tiểu nhiều.. Do đó, bạn dễ bị khô môi hoặc khát nước thường xuyên. Nếu bạn nhận ra rằng mình uống nước nhiều hơn bình thường hoặc miệng luôn cảm thấy khô và khát, đây chính là dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Sụt cân bất thường

Khi bạn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, các tế bào không nhận đủ glucose điều này dẫn đến việc cơ thể không thể trao đổi chất dinh dưỡng khiến bạn giảm cân nhanh chóng. Ngoài ra, việc tiểu thường xuyên do không kiểm soát bệnh còn có thể khiến bạn giảm nhiều calorie và nước trong cơ thể dẫn đến sụt cân.

Luôn có cảm giác đói

Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 mắc phải tình trạng kháng insunlin khiến cơ thể không sử dụng insulin hiệu quả để chuyển glucose đên các tế bào. Ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, insulin không thể hoạt động tốt ở cơ, chất béo và những mô khác, do đó tuyến tụy của bạn (cơ quan tạo insulin) vận hành nhiều hơn bình thường để bù đắp lượng insulin của cơ thể, dẫn đến tình trạng nồng độ insulin trong cơ thể cao. Mức insulin này gửi các tín hiệu đến não khiến cho cơ thể bạn cảm thấy đói bất thường.

Việc không sử dụng insulin hiệu quả để chuyển glucose đến các tế bào khiến cơ thể luôn có cảm giác đói
Việc không sử dụng insulin hiệu quả để chuyển glucose đến các tế bào khiến cơ thể luôn có cảm giác đói

Đau chân và tình trạng tê liệt

Theo thời gian, việc tiếp xúc với lượng đường cao trong máu có thể tổn thương những dây thần kinh ở khắp cơ thể. Tình trạng này gọi là bệnh thần kinh tiểu đường. Một vài người có thể không có bất kỳ triệu chứng nào của tổn thương, trong khi một số người khác sẽ xuất hiện tình trạng tê liệt, ngứa ran hoặc đau ở các chi. Theo bác sĩ, bệnh này thường bắt đầu từ chân rồi sau đó đi đến những bộ phận phía trên của cơ thể. Mặc dù bệnh phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường từ 25 năm trở lên, nhưng bệnh nhân tiền đái tháo đường cũng có nguy cơ bộc phát tình trạng này.

Theo nghiên cứu cho biết, 50% các bệnh ngoại vi thần kinh không rõ nguyên nhân có thể là do tiền đái tháo đường và tiểu đường gây ra.

Nhiễm trùng bàn chân

Cả men và vi khuẩn đều sinh sôi nhanh hơn khi lượng đường huyết gia tăng, nữ giới mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao mắc phải các vấn đề sức khỏe như nhiễm trùng vi khuẩn, nhiễm trùng men và bệnh nấm Candida, đặc biệt là khi đường huyết không được kiểm soát tốt.

Ở nam giới và nữ giới, nhiễm trùng bàn chân là triệu chứng phổ biến của tiểu đường bởi nó có thể gây tổn thương cấu trúc bàn chân, bao gồm da, mạch máu và dây thần kinh. Theo bác sĩ, nhiễm trùng bàn chân thường bộc phát ở những người mắc bệnh tiểu đường nghiêm trọng.

Thị lực suy giảm

Thấu kính của mắt là màng linh hoạt được treo lên bởi các cơ có chức năng giúp nó thay đổi hình dạng để điều chỉnh độ tập trung của mắt. Trong môi trường có lượng đường cao như tiểu đường tuýp 2, khả năng uốn cong thấu kính sẽ bị thay đổi. Mặc dù thấu kính không bị hư hỏng, nhưng các cơ của mắt vẫn phải làm việc nhiều hơn để tập trung.

Mắt mờ là 1 trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của bệnh tiểu đường tuýp 2
Mắt mờ là 1 trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của bệnh tiểu đường tuýp 2

Mắt mờ xảy ra khi có những thay đổi nhanh chóng trong đường huyết (từ thấp đến cao hoặc từ cao đến thấp) mà cơ mắt không kịp thích ứng. Mắt mờ là 1 trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của bệnh tiểu đường tuýp 2. Cơ thể sau đó thích ứng với lượng đường làm tầm nhìn của mắt trở lại bình thường.

Nguồn :  Cao đẳng Dược Hà Nội