354 lượt xem

Amoxicillin là gì? Tác dụng có trong thuốc amoxicillin 500mg

Amoxicillin là một trong những loại thuốc tốt và công hiệu. Nhưng đối với nhiều người, thuốc amoxicillin còn khá mới và công dụng tuyệt vời của thuốc thì chắc nhiều người cũng chưa biết đến.

Amoxicillin là gì? Công dụng của amoxicillin

Amoxicillin là gì? Công dụng của amoxicillin

Tìm hiểu thuốc Amoxicillin là thuốc gì?

Theo kênh tuyển sinh Y dược chính quy Amoxicillin được sử dụng trong trường hợp chữa các bệnh về nhiễm khuẩn. Đây là thuốc kháng sinh Apenicillin hoạt động theo cơ chế ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, thuốc Amoxicillin được chỉ định để chữa trị chứng nhiễm khuẩn và cũng được kết hợp hài hòa với các loại thuốc khác để điều trị chứng loét dạ dày, đường ruột gây ra bởi vi khuẩn H. pylori và để ngăn ngừa lở loét tái phát.

Tác dụng của thuốc amoxicillin

Như đã giới thiệu ở trên tác dụng của thuốc thuốc Amoxicillin là điều trị đại trà các bệnh nhiễm khuẩn, Amoxicillin hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Thuốc kháng sinh này chỉ điều trị chứng nhiễm khuẩn. Thuốc sẽ không hiệu quả để điều trị nhiễm virus (như cảm lạnh thông thường, cúm). việc lạm dụng quá nhiều Amoxicillin có thể khiến công hiệu của thuốc giảm.

Trường hợp mắc các bệnh về tim (như bệnh van tim), bạn cũng có thể dùng thuốc này trước khi thực hiện quá trình điều trị y tế để phòng nhiễm trùng tim.

Phải thận trọng khi dùng thuốc amoxicillin

Thông tin này chỉ để tham khảo bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc chính xác hơn. Những Lưu ý khi dùng thuốc amoxicillin như sau:

 • Không nên dùng amoxicillin nếu bị dị ứng với bất kỳ thuốc kháng sinh nào nằm trong nhóm penicillin, như ampicillin, dicloxacillin, oxacillin, penicillin hoặc ticarcillin.
 • Trường hợp đang điều trị bệnh lậu, bác sĩ có thể cho bạn làm kiểm tra bệnh giang mai, một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
 • Amoxicillin có thể làm mất công hiệu của thuốc tránh thai. Khi này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về phương pháp ngừa thai không dùng hormone (như bao cao su, màng ngăn tránh thai, chất diệt tinh trùng) trong khi dùng thuốc này.
 • Amoxicillin không gây ảnh hưởng nhiều cho thai nhi, nhưng bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc có dự định mang thai trong quá trình điều trị.
 • Amoxicillin có cơ chế tác dụng là lan truyền qua sữa mẹ và gây hại cho trẻ bú sữa mẹ. Do vậy bạn nên nói với bác sĩ nếu bạn đang cho con bú trước khi dùng thuốc này.

Dùng thuốc amoxicillin thế nào cho hiệu quả?

Bạn nên dùng thuốc amoxicillin tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, không dùng với hơn hay kén liều lượng như chỉ định. Bạn nên dùng thuốc theo đúng thời gian quy định mỗi ngày. Một số dạng của amoxicillin 500mg có thể được sử dụng kết hợp hoặc không cùng với thức ăn.

Dùng thuốc amoxicillin sao cho hiệu quả

Dùng thuốc amoxicillin sao cho hiệu quả

 • Đối với dạng dung dịch, bạn cần lắc đều trước lúc sử dụng. Bạn nên làm theo hướng dẫn ghi trên bao bì thuốc.
 • Dùng chung với nước sữa, nước ép trái cây. Uống một lần phải hết không để tồn cho lần sau.
 • Khi dùng thuốc viên nhai cần phải nhai trước khi nuốt. Không nghiền nát, nhai, hoặc phá vỡ viên nén phóng thích. Phải nuốt hết thuốc.
 • Nếu đang dùng song hành amoxicillin với clarithromycin và / hoặc lansoprazole để điều trị loét dạ dày, hãy sử dụng tất cả các loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hàm lượng và liều lượng dùng Amoxicillin

Dạng hàm lượng của Amoxicillin

 • Viên nang, thuốc uống: 250mg, 500mg.
 • Viên nén phóng thích kéo dài, thuốc uống: 775mg.
 • Viên nén phóng thích tức thời, thuốc uống: 875mg.
 • Dung dịch uống.

Liều dùng quy định của thuốc amoxicillin

Liều dùng thông thường của thuốc là 250mg; 500mg; 125 mg/5 mL; 50 mg/mL; 250 mg/5 mL; 125 mg; 200 mg; 400 mg; 875 mg; 200 mg/5 mL; 400 mg/5 mL; 600 mg; 775 mg

Công dụng của thuốc phát huy thời điểm nào?

Amoxicillin ngấm vào cơ thể nhanh chóng kể từ thời điểm 1-2 giờ sau khi dùng. Tuy nhiên, có thể mất đến 24-72 giờ liều thường xuyên trước khi các triệu chứng nhiễm trùng bắt đầu có dấu hiệu thuyên giảm.

Sự nguy hiểm nếu dùng quá liều

Khi dùng quá liều amoxicillin so với quy định sẽ xuất hiện các triệu chứng kèm biểu hiện như:

 • Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm nhầm lẫn, biến đổi hành vi, phát ban da nghiêm trọng, chu kỳ đi tiểu mất cân đối so với bình thường nguy hiểm hơn là lên cơn động kinh ( hoặc co giật).
 • Dị ứng trên vùng da nghiêm trọng – sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, rát mắt, đau da, đi kèm phát ban da đỏ hoặc tím lan rộng, gây phồng rộp và bong tróc.

Amoxicillin và sự ảnh hưởng từ tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn rất có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng thuốc này. đặc biệt là bệnh trước khi dùng thuốc mắc phải như:

 • Dị ứng với penicilin hoặc kháng sinh cephalosporin (ví dụ, cefaclor, cefadroxil, cephalexin, Ceftin®, hoặc Keflex®).
 • Bệnh bạch cầu đơn nhân (nhiễm virus).
 • Bệnh thận, nặng – Sử dụng một cách thận trọng. Các phản ứng có thể xảy đến do sự đào thải thuốc chậm hơn.
 • Phenylceton niệu -Các viên nhai chứa phenylalanine, có thể làm tình trạng này tồi tệ hơn.

Hy vọng qua những thông tin trên có thể giúp cho các bạn hiểu rõ thêm về Amoxicillin 500mg cũng như công dụng của thuốc. Ngoài ra các bạn có thể vào chuyên mục Tin tức Y dược để xem thêm thông tin liên quan khác