351 lượt xem

Áp lực deadline có thể khiến bạn làm việc không hiệu quả

Việc đặt ra deadline có thể khiến bạn tập trung vào mục tiêu để hoàn thành cho kịp tiến độ công việc nhưng xét về chất lượng thì không hẳn sẽ cao hơn.

Việc tự đặt ra deadline vẫn được xem là cách tốt nhất để kiểm soát tiến độ công việc hay còn được xem là bí kíp sắp xếp công việc hiệu quả. Mặc dù nó có thế khiến chúng ta tập trung vào hoàn tất công việc trong một khoảng thời gian đã đề ra nhưng chất lượng của công việc lại không hẳn tốt.

Deadline có thể giúp chúng ta tập trung vào công việc

Hầu hết chúng ta đếu có xu hướng lãng phí quá nhiều thời gian quá nhiều vào công việc khác sau mỗi lần hoàn thành một vài mục tiêu của công việc chính. Bên cạnh đó, làm quá nhiều công việc một lúc có thể khiến mọi thứ rối tung hết lên vì sự xáo trộn giữa các công việc. Bạn chỉ có 8 tiếng để làm việc mỗi ngày và nhiệm vù là phải hoàn thành càng nhiều mục tiêu càng tốt. Đa phần mọi người đếu không hoàn thành hết mọi thư đúng thời gian dù cho đã làm việc rất vất vả.

Deadline có thể giúp chúng ta tập trung vào công việc
Deadline có thể giúp chúng ta tập trung vào công việc

Chính vì vậy, việc lên kế hoạch deadline cụ thể cũng rất quan trọng bởi nếu bạn chỉ chăm làm việc để kín hết thời gian và thực hiện mọi thư không theo trình tự có thể khiến bạn quên đi nhiệm vụ quan trọng cân được ưu tiên.

Tại sao deadline có thể khiến bạn gặp rắc rối?

Việc sáng tạo deadline để đảm bảo tiến độ tiến độ công việc là điều không mấy dễ dàng và đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo về mặt ý tưởng. Khi ước tính thời gian hoàn thành công việc, đa phần chùng ta đều không tính đến những công việc phát sinh bất ngờ làm xao trộn tiến độ công việc. Có thể lấy Ví dụ với một sinh viên Cao đẳng Dược, việc phải ghi nhớ dày đặc những tên thuốc cũng như công dụng của nó kém theo là liên tiếp nhưng bài đánh giá kiếm tra thì đặt deadline là điều rất cần thiết. Tuy nhiên việc phải xử lý nhưng công việc của gia đình hay những tin nhăn cuộc họp khiến bạn không thể từ chối có thể khiến mọi thứ xáo trộn và không còn đúng như tiến trình đã đắt ra. Việc này có thể khiến bạn phải học bù dồn nén để theo kịp với kế hoạch đã đặt ra và đương nhiên nó sẽ không hiểu quả dẫn đến việc không lắm vững kiến thức. Đây là lý do tại sao deadline đôi khi sẽ không có hiệu quả giúp bạn tăng hiệu quả làm việc.

Công việc phát sinh có thể khiến xáo trộn lịch deadline của bạn
Công việc phát sinh có thể khiến xáo trộn lịch deadline của bạn

Ngoài ra, chúng ta thường “gắn mác” những ngày trong tuần cùng với cảm xúc cùng tâm trạng khi làm việc. Chẳng hạn như bạn cảm thấy rằng bản thân thường năng động và có năng suất làm việc cao nhất vào ngày thứ 3, vì thế bạn thường đặt lượng công việc nhiều hơn vào ngày đó. Tuy nhiên, việc ước tính lượng công việc bạn có thể hoàn thành trong một ngày không liên quan đến cảm xúc của bạn. Bạn có thể mệt mỏi, buồn bã hoặc vui vẻ vào những ngày khác nhau. Vì thế, bạn khó có thể dự đoán cảm xúc của mình dẫn đến những rắc rối ngoài ý muốn khi bạn không hoàn thành đúng deadline.

Đừng quá áp lực với Deadline

Do có rất nhiều lý khiến cho bạn cảm thây rắc rối với việc đặt deadline nhưng đây vẫn là tiêu chí cần thiết để bạn đo lường hiệu quả công việc. Để tránh biến mình trở thành “nô lệ” của deadline, dưới đây là những bí quyết giúp bạn kiểm soát , giảm áp lức và tăng hiểu quả đáng kể trong công việc :

Xác định deadline hợp lý: Bạn cần cân nhắc kỹ về khả năng của bản thân cùng những biến cố có thể xảy ra để xác định deadline khả thi nhất. Chọn deadline xa hơn một chút, nhưng bạn hoàn thành đúng ngày vẫn tốt hơn là bạn chọn deadline sớm để rồi lại xin dời lại sau vì không làm kịp.

Chia nhỏ công việc: Để tránh tình trạng bị quá tải công việc, bạn nên chia nhỏ công việc ra mỗi ngày. Bạn sẽ không còn cảm thấy áp lực nữa mà chất lượng công việc vẫn được đảm bảo khi bạn tập trung làm từng phần thay vì làm một lần cho xong nhưng lại qua loa.

Chú trọng chất lượng: Khi cấp trên giao việc, điều họ kỳ vọng cao nhất luôn là chất lượng chứ không phải số lượng. Vì nếu bạn hoàn thành đúng deadline với số lượng vượt chỉ tiêu nhưng chất lượng kém thì hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn bạn tưởng.

Vì vậy, bạn đừng ngần ngại trao đổi với cấp trên nếu thấy deadline chưa phù hợp với bản thân và bạn biết mình cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc đạt chất lượng. Hãy tôn trọng deadline để tạo niềm tin tưởng, nhưng đừng bao giờ bỏ quên hiệu quả công việc bạn nhé!

Nguồn: tuyensinhyduocchinhquy.com