625 lượt xem

Bám sát SGK nếu muốn hoàn thành tốt kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa THPT Quốc gia năm 2018, đây cũng chính là vấn đề mà các thí sinh đang vô cùng quan tâm, vậy để hoàn thành tốt kỳ thi THPT Quốc gia thí sinh phải bám sát sách giáo khoa (SGK).

Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa năm 2018

Theo thông tin mới nhất mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có được, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, đề thi THPT quốc gia 2018 sẽ chỉ điều chỉnh một số chi tiết nhỏ để phân hóa tốt hơn so với đề thi năm 2017 tuy nhiên không công bố đề thi minh họa. Đề thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ không chỉ nằm trong chương trình lớp 12 như năm 2017 mà có thêm cả chương trình lớp 11. Từ năm 2019 trở đi, nội dung thi THPT nằm trong chương trình cấp 3. Điều này nhằm mục tiêu hướng đến việc học sinh tập trung kiến thức toàn cấp học THPT chứ không chỉ riêng lớp 12. Do đó các thí sinh dự thi THPT quốc gia năm nay cần có kế hoạch chuẩn bị ôn luyện kiến thức cân đối, tránh học và ôn lệch.

Việc công bố phương án kỳ thi năm nay sớm hơn so với mọi năm là điều cần thiết được phụ huynh học sinh cũng như giúp các em có thời gian chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp một cách tốt nhất. Việc đưa ra quyết định sẽ không công bố đề thi minh họa cho năm nay sẽ khiến nhiều em học sinh hụt hẫng. Tuy nhiên với việc công bố sớm như này sẽ giúp các em có thời gian cũng như định hướng được để ôn tập. Cũng liên quan đến những thay đổi trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018, Bộ cũng đang phối hợp với ủy ban dân tộc để xem xét rà soát lại các đối tượng ưu tiên trong việc cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi thpt quốc gia và xét tuyển vào Đại học – Cao đẳng như nào cho hợp lý.

Không có đề thi minh họa, thí sinh cần bám sát SGK

Việc nội dung thi có bao gồm cả chương trình lớp 11 khiến các thí sinh lo lắng không biết tỉ lệ câu hỏi phân bố vào chương trình lớp 11, 12 khác nhau như thế nào, độ khó của các câu hỏi trong nội dung lớp 11 đến đâu, sự phân bố các câu trong từng chương, từng phần của lớp 11 ra sao, nội dung nào là trọng tâm…không có đề minh hoạ thì cả thầy cô và học sinh đều sẽ gặp khó khăn khi định hướng dạy và học. Để chắc chắn, bạn sẽ phải ôn tập lại toàn bộ chương trình lớp 11. Trong khi, kiến thức lớp 12 cũng rất nặng. Áp lực học tập lớn hơn lại thêm tâm lý hoang mang, lo sợ có thể ảnh hưởng không tốt đến quá trình ôn tập của các thí sinh. Chính vì thế các thí sinh phải bám sát chương trình học tập trong SGK, đừng vội vàng học thêm các kiến thức nâng cao trong khi kiến thức cơ bản thì chưa nắm vững.

Tuy nhiên thay vì đề thi minh họa kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 Bộ GD&ĐT sẽ công bố hướng dẫn ôn tập. Các thí sinh có thể dựa vào đây để định hướng ôn tập, hệ thống lại kiến thức, cũng có ý kiến cho rằng việc không công bố đề thi minh họa sẽ giúp thí sinh không bị học tủ, học lệch. Đồng thời việc công bố bám sát đề thi minh họa cho đề thi chính thức khiến thí sinh trở nên học thụ động, tình trạng mưa điểm 10 mới xuất hiện nhiều như năm ngoái. Vì lượng kiến thức vô cùng nhiều, bao gồm cả năm học lớp 11 do vậy các thí sinh nên lựa chọn học bám sát chương tình SGK.