1222 lượt xem

Bệnh giời leo có gây lây nhiễm hay không ?

Bệnh giời leo là căn bệnh phổ biến và thường xảy ra ở những người có hệ miễn dịch yếu. Mặc dù là căn bệnh lành tính nhưng bệnh giời leo có lây nhiễm không vẫn là câu hỏi khiến nhiều người phải băn khoăn.

Giời leo là bệnh gì?

Bệnh giời leo hay còn gọi là zola là chứng phát ban trên da gây ra bới một lại virus thủy đậu có tên khoa học là Varicella zoster. Đặc chưng của bệnh giời leo là nổi mần nốt thành một dải hay một vùng nhỏ trên cơ thể. Virus gây bệnh giời leo cũng là loại thuộcc nhóm gia đinh Herpes

Bệnh giời leo xuất hiện khi virus thuỷ đậu bắt đầu phát ban trên cơ thể. Sau khi khỏi bệnh thủy đậu, virus vân tồn tại trong cơ thể nhưng sẽ ngừng hoạt động mãi mãi. Tuy nhiên vẫn có trường hợp virus hoạt động trở lại bởi ảnh hưởng từ những yếu tố như bệnh tật, suy giảm miễn dịch hoặc do sử dụng thuốc kích thích. Sẽ rất khó nhận biết nguyên nhân nhưng sau khi virus hoạt động trở lại, nó chỉ phát bệnh giời leo, không gây ra thuỷ đậu.

Bệnh giời leo thường xảy ra phổ biến ở người lớn, đặc biết là những người có hệ miễn dịch yếu do căng thẳng hoặc do phương pháp đặc thù nào đó. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng, sau một thời gian sẽ khỏi và không tái phát. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ghi nhận mặc bệnh giời leo nhiều hơn một lần

Dấu hiệu, triệu chứng và cách nhận biết bệnh giời leo

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giời leo bao gồm:

 • Nổi mẩn theo một hay nhiều đường gân trên cơ thể;
 • Phát ban thường nổi lên ở một phía cơ thể;
 • Phát ban thường nổi lên với những mẩn đỏ, rộp nước và cuối cùng thành lớp da khô (giống như những đốm nhỏ của nốt thuỷ đậu);
 • Lưng, ngực hay bụng là những chỗ phát ban phổ biến nhất;
 • Phát ban không gây ra bỏng hay làm trẻ thấy ngứa (ngược lại với người lớn);
 • Trẻ không bị sốt hay cảm thấy mệt;
 • Trẻ từng bị thuỷ đậu trong quá khứ.

Trong trường hợp có nhiều triệu chững khác khi phát bệnh, cần đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác.

Bệnh giời leo có lây nhiễm không?

Về khả năng lây nhiễm thì giời leo là một bệnh không lây. Tuy nhiên nó là một sự bùng phát thứ cấp của virus gây thủy đậu vì vậy những người chưa tưng bị thủy đầu hoặc chưa tiêm ngăn ngừa bệnh có khả năng bi thủy đậu khi tiếp xúc với người mắc bệnh giời leo. 

bệnh giời leo có lây nhiễm không ?
bệnh giời leo có lây nhiễm không?

Mặc dù ít gây lây nhiễm hơn những người mắc bệnh Giời leo nên kiêng gió, kiêng nước tiếp xúc vào nốt ban cho đến khi những nốt ban này rụng ra. Người chưa từng mắc bệnh thuỷ đậu nên tránh tiếp xúc với người bệnh để tránh lây nhiễm.

Giang viên Cao đẳng Dược Hà Nội  tư vấn người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau như Acetaminophen hay ibuprofen để giảm các triệu chứng khó chịu nếu cần thiết. Tránh dùng kháng sinh giảm đau aspirin vì nó có thể gây tổn hại cho gan. Tuyệt đối không được gãi ngưa hay làm vỡ các nốt ban trên cơ thể. Không cần bôi kem thuốc lên các nốt ban. Hãy gọi cho bác sĩ ngay sau đó nếu xuất hiện các triệu chứng sau :

 • Phát ban kéo dài hơn 14 ngày;
 • Bệnh ngày càng nặng;
 • Những triệu chứng kể trên nặng hơn.

Phòng tránh bệnh giời leo

Cũng giống như thủy đậu, vác xin giời leo thường được sử dụng như để phòng ngừa chứ không có chức năng điều trị cho người đang mắc bệnh. Tuy nhiên nó vẫn có khả năng làm giảm thời gian, tính nghiêm trọng của căn bệnh và những nguy cơ đau thần kình sau khi mắc Zona. Vắc xin chứa virus sống, do đó không nên tiêm ngừa cho những ai có hệ miễn dịch bị suy giảm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có nhưng biên pháp phòng tránh bệnh như:

 • Không dùng chung dụng cụ ăn uống, đồ vật cá nhân với người nhiễm bệnh;
 • Không tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch từ cơ thể người nhiễm bệnh;
 • Khử trùng các vật dụng gia đình mà người nhiễm bệnh từng sử dụng để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện lối sống lành mạnh, ăn theo chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng và hạn chế căng thẳng. Những điều này giúp hệ miễn dịch của bạn khoẻ mạnh, ngăn ngừa hoạt tính của virus gây bệnh trong cơ thể.

Nguồn : Tin tức Y Dược