401 lượt xem

Bệnh thoát vị đĩa đệm chữa khỏi được hay không?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương khớp phổ biến trên thế giới tập trung chủ yếu ở những người trung niên hoặc những người lao động nặng và đang có xu hướng trẻ hóa.

Thoát vị đĩa đệm đang có xu hướng trẻ hóa
Thoát vị đĩa đệm đang có xu hướng trẻ hóa

Đây là bệnh lý cơ xương khớp đáng lo ngại và đang có chiều hướng ngày càng gia tăng. Liệu thoát vị đĩa đệm có thật sự chữa khỏi được không? Và là thế nào để điều trị dứt điểm bệnh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Trong cột sống, đĩa đệm nằm ở khe giữa 2 cột sống có lớp vỏ sợi bọc nhân nhầy có vai trò như một miếng lót  giảm ma sát khi chúng ta di chuyển để giúp bảo vệ các đốt sống. Bên cạnh đó, tính đàn hồi của đĩa đệm được xem là bộ phận giảm xóc bảo vệ cột sống khỏi các chấn thương.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm mất đi độ đàn hồi, nhân nhầy có tác dụng bôi trơn bị khô, vòng sụn bên ngoài bị xơ hoá hoặc rạn nứt và bị rách. Chỉ cần có tác động mạnh, nhân nhầy sẽ thoát vị ra ngoài qua vị trí rách đó, đồng thời chui vào cột sống, chèn ép dây thần kinh, tạo ra những cơn đau vùng cột sống.

Nguyên nhân nào gây thoát vị đĩa đệm?

Đa phần thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở nhóm người trung niên bởi quá trình lão hóa khiến đĩa đệm dần bị hao mòn theo thời gian và tuổi tác.

Tuy nhiên, theo nhiều thống kê của Y tế thế giới thoát vị đĩa đệm đang có xu hướng trẻ hóa và ngày càng gia tăng do những lối sống, thói quen tiêu cực trong hoạt động hàng ngày như ngồi làm việc, học tập, vui chơi sai tư thế lâu ngày. Các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cũng cho biết thêm việc chấn thương cột sống mạnh từ hoạt động chơi thể thao hay công việc bê vác vật quá sức cũng là những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Bê vác đồ nặng sai tư thế là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm
Bê vác đồ nặng sai tư thế là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Tại sao có nhiều người điều trị bệnh không khỏi?

Không ít người mặc thoát vị đĩa đệm than phiền không thể điều trị bệnh dứt điểm và dưới đây là những lý do điển hình khiến quá trình điều trị bệnh không mang lại hiệu quả :

  • Tự ý mua thuốc uống mà không đi khám bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân gốc rễ
  • Trị liệu không “đến nơi đến chốn”. Dừng quá trình trị liệu khi cơ thể vừa mới có những dấu hiệu tiến triển khiến bệnh có nguy cơ trở nặng hơn
  • Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt bất hợp lý trong và cả sau điều trị. Ăn uống thiếu chất cũng như tiếp tục làm công việc nặng khiến cho cột sống vừa hồi phục tiếp tục có nguy cơ chấn thương lại.

Thoát vị đĩa đệm nên điều trị thế nào?

Theo thầy Đặng Nam Anh – Giảng Viên Cao Đẳng Y Dược Hà Nội khoa điều dưỡng cho biết Thoát vị đĩa đệm có thể điều trị bằng cách sử dụng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống kết hợp vật lý trị liệu giúp tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây ra cơn đau để loại bỏ mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

Thoát vị đĩa đệm có thể điều trị bằng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống kết hợp vật lý trị liệu
Thoát vị đĩa đệm có thể điều trị bằng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống kết hợp vật lý trị liệu

Trị liệu thần kinh cột sống (với các thao tác nắn chỉnh cột sống) là phương pháp ra đời tại Hoa Kỳ và được nhiều bệnh nhân trên thế giới tin tưởng bởi tính an toàn, phù hợp với mọi đối tượng, kể cả trẻ em, phụ nữ mang thai hay người cao tuổi. Trị liệu thần kinh cột sống giúp điều chỉnh cấu trúc cột sống sai lệch, giảm áp lực đè lên các đĩa đệm, thúc đẩy tuần hoàn máu đến các mô đĩa đệm hư tổn, làm chậm quá trình thoái hóa và đẩy nhanh tiến trình hồi phục.

Khi vấn đề cốt lõi gây ra cơn đau chưa được giải quyết triệt để thì bệnh sẽ không thể khỏi hẳn. Do đó, trước khi chỉ định phác đồ điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống sẽ tiến hành xem xét nguyên nhân gây đau, khu vực đĩa đệm, nhóm cơ, dây chằng bị ảnh hưởng.

Dựa vào thông tin bệnh án và kết quả chẩn đoán trên hình ảnh X- quang, chụp CT hay chụp cộng hưởng từ (MRI), bác sĩ sẽ áp dụng các liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm phối hợp với các phương pháp khác nhau tùy thuộc mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Nguồn : Tin tức Y Dược