1399 lượt xem

Bệnh viện K ứng dụng xạ trị proton và hạt nặng trong điều trị ung thư

Hội thảo “Ứng dụng xạ trị proton và hạt nặng trong điều trị ung thư” do Bệnh viện K tổ chức mở ra cơ hội điều trị cho người bị bệnh ung thư tại Việt Nam.

Bệnh viện K ứng dụng xạ trị proton và hạt nặng trong điều trị ung thư
Bệnh viện K ứng dụng xạ trị proton và hạt nặng trong điều trị ung thư

Ung thư tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung luôn là gánh nặng của toàn xã hội khi con số mắc phải không ngừng gia tăng theo từng năm. Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Ghi nhận từ Tin tức Y Dược, các trường hợp ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém. Do đó việc nâng cao nhận thức trong cộng đồng về căn bệnh nguy hiểm này cũng như nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ y tế là điều vô cùng cần thiết.

GS.TS Lê Quang Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết phát triển, ứng dụng bức xạ trong y tế đến năm 2020 với mục tiêu tăng cường ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong y tế và tập trung phát triển các kỹ thuật hiện đại sử dụng tính ưu việt của bức xạ và đồng vị phóng xạ để phục vụ và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ 80% tỉnh, thành phố có cơ sở y học hạt nhân và cơ sở ung bướu có thiết bị xạ trị. Toàn quốc đạt tỷ lệ ít nhất 01 thiết bị xạ trị và 01 thiết bị xạ hình trên 1 triệu dân.

Xạ trị bằng proton và hạt nặng với bệnh nhân ung thư có ưu điểm gì?

Bên cạnh những phương pháp điều trị ung thư thông dụng hiện nay như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và chăm sóc giảm nhẹ thì xạ trị chiếm vị trí quan trọng. Trong đó xạ trị proton và hạt nặng là phương pháp tiến tiến, hiện đại và an toàn nhất hiện nay đã được phổ biến tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên Châu Á hiện tại chỉ có Hàn Quốc và Nhật Bản là đang áp dụng. Theo đó, Bệnh viện K đang làm đề án trình Bộ Y tế, Chính phủ về việc thành lập Trung tâm Xạ trị proton và hạt nặng tại bệnh viện.

TTUT. PGS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K trả lời báo giới
TTUT. PGS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K trả lời báo giới

Theo ghi nhận của các trang tin Cao đẳng Y Dược Hà Nội tại Hội thảo, ưu điểm của phương pháp chữa trị xạ trị bằng ion nặng cho phép xạ trị những khối u kháng với xạ trị khác (xạ trị Cobalt, xạ trị gia tốc… ). Bên cạnh đó thời gian xạ trị ngắn giúp tiết kiệm thời gian điều trị của người bệnh. Theo đó đây là phương pháp vừa tăng tỉ lệ chữa khỏi ung thư vừa giảm kích thước khối u hoặc không tăng lên sau 3 năm theo ứng dụng lâm sàng.

Đối với trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ thì phương pháp này có tỷ lệ thành công lên đến trên 90%; ung thư gan là 80-90%; gần 100% ung thư tiền liệt tuyến. Đây sẽ là cơ hội giúp người bệnh kéo dài thời gian sống.

Tuy nhiên vấn đề chi phí là mối lo lớn đối với người bệnh bởi nếu làm cả hai hệ thống, chi phí vào khoảng 150 triệu USD. Theo đó, bệnh viện K sẽ làm từng bước một, bắt đầu từ proton, đánh giá hiệu quả, sau đó làm hệ thống ion nặng; đồng thời đưa ra nhiều phương án đầu tư xây dựng, trong Nhà nước cấp kinh phí hoặc xã hội hóa, mời nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ngành Xét nghiệm Y học mở ra cơ hội phát hiện ung thư

Với bước tiến mới trong việc tìm ra phương pháp điều trị ung thư mới không chỉ giúp người bệnh kéo dài được thời gian sống, gia tăng cơ hội sống mà còn là mình chứng cho sự phát triển của nên y học hiện đại. Với ngành Xét nghiệm, đây là ngành đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra nhân tố mới có sức khống chế sự phát triển nguyên nhân gây bệnh. Theo đó việc xét tuyển Cao đẳng Xét nghiệm hay các trường Đại học là cơ hội tốt để bạn có thể tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu, đóng góp khả năng trong lĩnh vực y học.

Mặt khác, tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh, nhu cầu về nguồn nhân lực Xét nghiệm đang rất lớn cả về số lượng và chất lượng. Theo đó việc học tập chuyên ngành Xét nghiệm tại các trường Y Dược uy tín hiện nay như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là lựa chọn sáng suốt giúp người học có việc làm ngay khi tốt nghiệp.

Các chương trình học mà bạn có thể tham khảo như: Đại học, Cao đẳng Xét nghiệm chính quy, Liên thông hay Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm.