1119 lượt xem

Cải tiến “Záo zụk Tiếq Việt” PGS Bùi Hiền tiếp tục công bố phần 2

Phần 2 của việc cải tiến “Záo zụk Tiếq Việt” đã tiếp tục được PGS Bùi Hiền – nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội công bố. 

Cải tiến "Záo zụk Tiếq Việt" PGS Bùi Hiền tiếp tục công bố phần 2
Cải tiến “Záo zụk Tiếq Việt” PGS Bùi Hiền tiếp tục công bố phần 2

Theo như thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật được ở phần 1 PGS Bùi Hiền mới chỉ cải tiến theo hệ thống phụ âm theo đúng nguyên tắc mỗi chữ cái chỉ biểu đạt một âm vị và mỗi âm vị chỉ có một chữ cái biểu đạt.

PGS Bùi Hiền tiếp tục công bố phần 2 cải tiến Tiếq Việt - Ảnh 2.

Trong phần 2 này, PGS.TS Bùi Hiền đề xuất cải tiến hệ thống nguyên âm tiếng Việt. Với việc tìm cách phát hiện chính xác, đầy đủ hệ thống âm vị nguyên âm của tiếng Việt (Hà Nội) để từ đó chọn ra những chữ cái tương ứng với từng âm vị trên nguyên tắc 1 âm vị – 1 chữ cái.

Hiện tại, trong hệ thống nguyên âm tiếng Việt đã ghi nhận và thường xuyên dùng theo các quy chuẩn chính tả bao gồm 16 nguyên âm thể hiện bằng những chữ cái trong các vị trí điển hình độc lập hoặc đứng trong tổ hợp âm tiết có phụ âm đi cùng.

PGS Bùi Hiền tiếp tục công bố phần 2 cải tiến Tiếq Việt - Ảnh 3.

PGS. Bùi Hiền phân tích: Trong hệ thống nguyên âm tiếng Hà Nội, ngoài các nguyên đơn ra còn rất nhiều nguyên âm đôi và nguyên âm ba. Bởi vậy các cặp đôi nguyên âm đối lập “ngắn – dài” còn thiếu những kí tự cho riêng mình (chẳng hạn như: uu – u; ưư – ư) trong bảng chữ cái quốc ngữ hiện hành đã không hề làm mất tính khu biệt ý nghĩa của những âm vị nguyên âm đó. Thậm chí khi âm vị “ă” ở vào một vị trí phát âm không thể khác được thì cũng không nhất thiết phải viết đúng chữ cái “ă” nữa, mà có thể bỏ dấu “á” đi: ắy nắy – áy náy; con quăy – con quay, ….

PGS Bùi Hiền tiếp tục công bố phần 2 cải tiến Tiếq Việt - Ảnh 5.Dựa vào đặc điểm của tính chất đó mà xem xét thì ngoài 3 cặp đối lập : a – ă, ơ – â, y – i đã có và thường hay gặp nhất trong tiếng Hà Nội, thấy không cần thiết phải có thêm các kí tự chỉ các nguyên âm đối lập còn thiếu vào bảng chữ quốc ngữ hiện hành (kiểu ee, êê, oo, ôô, uu, ưư).

Nguồn: Tổng hợp