376 lượt xem

Căng thẳng ôn tập trước kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 với chương trình thi bao gồm cả kiến thức lớp 11 và 12 đã khiến cho không ít thí sinh phải lo lắng trong khi đó Bộ tuyên bố sẽ không công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT Quốc gia này.

Áp lực thi cử, áp lực bài vở, đã khiến cho không ít thí sinh cảm thấy mệt mỏi, không giống như năm 2017 mặc dù là năm đầu tiên thực hiện đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc gia với hình thức thi trắc nghiệm trên hầu hết tất cả các môn, song các thí sinh thi năm 2017 lại có đề thi minh họa từ phía Bộ GD&ĐT, không những 1 mà 3 lần, nội dung thi cũng bám sát theo đề thi minh họa khiến cho việc ôn tập cũng trở nên dễ dàng hơn.

Căng thẳng ôn tập trước kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017

Căng thẳng ôn tập trước kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017

Căng thẳng ôn luyện trước kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Mặc dù trong năm 2018 hình thức thi THPT Quốc gia vẫn giữ nguyên như năm 2017, theo thông tin mà ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội cập nhật được, thì đề thi được thiết kế có 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao để phân hóa, nếu như câu hỏi phân hóa ít đề thi sẽ hạn chế so với mục đích tuyển sinh. Từ đầu năm học 2018, Bộ GD&ĐT đã triển khai xây dựng thêm ngân hàng câu hỏi, nhằm tăng chất lượng đề thi cũng như chuẩn hóa đề thi năm nay.

Không chỉ dừng lại ở việc không có để thi minh họa (kéo theo việc học tủ học lệch) mà ngoài chương trình lớp 12 các thí sinh 2k còn phải ôn tập cả khối lượng kiến thức lớp 11. Với lượng kiến thức 2 môn tổ hợp và 3 môn Toán, Văn, Anh, thì đây là lượng kiến thức khổng lồ đang chờ đợi thế hệ rồng vàng với cuộc chiến cuối cấp. Nếu chỉ chọn 1 bài thi khoa học thì khối lượng mở rộng kiến thức chỉ là 6 môn còn nếu chọn cả 2 bài thi khoa học kiến thức sẽ bao gồm 9 môn cả lớp 12 và 11. Điều này khiến cho áp lực bài vở tăng lên rất nhiều, chính vì thế các thí sinh cần phải ôn tập kiến thức thật kỹ.

Ngóng chờ hướng dẫn ôn tập từ phía Bộ GD&ĐT

Ngóng chờ hướng dẫn ôn tập từ phía Bộ GD&ĐT

Ngóng chờ hướng dẫn ôn tập từ phía Bộ GD&ĐT

Để giúp các bạn có định hướng ôn tập thi THPT Quốc gia năm 2018, Bộ sẽ cung cấp tài liệu hướng dẫn học và ôn thi theo nội dung thi mới. Ngoài ra, 2k có thể sử dụng đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm, đề thi tham khảo và đề thi chính thức của kỳ thi THPT QG năm 2017 làm tài liệu tham khảo. Các thí sinh hãy tranh thủ ôn tập lại kiến thức, tận dụng bất cứ quỹ thời gian nào rảnh rỗi để ôn tập lại kiến thức. Hệ thống lại những vấn đề, trọng tâm và đáng chú ý nhất trong từng bài sẽ giúp các bạn học một cách khoa học nhất và thuận tiện cho việc ôn tập lại sau này.

Đối với phương án tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng khối ngành sư phạm và ngoài sư phạm có thể vẫn sẽ giữ nguyên như năm 2017. Các trường Đại học sẽ căn cứ vào tình hình thực tế, dựa trên kết quả tuyển sinh của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 từ đó điều chỉnh đưa ra phương án tuyển sinh tốt nhất, phù hợp nhất với tình hình thực tế tại trường đó. Đề án tuyển sinh Đại học các trường cũng cần phải hoàn thiện sớm để gửi cho phía Bộ GD&ĐT xem xét.