371 lượt xem

Đánh giá bằng đề thi năng lực trong tuyển sinh Đại học Quốc gia năm 2018

Tuyển sinh Đại học Quốc gia năm 2018, Đại học Quốc gia TPHCM sẽ thực hiện thêm phương án thứ 6 đó để lấy kết quả đầu vào bằng đề thi đánh giá năng lực.

Đánh giá bằng đề thi năng lực trong tuyển sinh Đại học Quốc gia năm 2018
Đánh giá bằng đề thi năng lực trong tuyển sinh Đại học Quốc gia năm 2018

Trong buổi lễ lễ Tổng kết công tác tuyển sinh Đại học năm 2017 và xây dựng phương án cho mùa tuyển sinh năm 2018, PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó giám đốc ĐHQG TP.HCM cho biết sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong năm 2018 và sử dụng một phần chỉ tiêu của các trường để xét tuyển từ kết quả này. Tuy nhiên đây chỉ là một trong những tiêu chí xét tuyển và phương án chính vẫn là dựa trên điểm của kỳ thi thpt quốc gia năm 2018.

Theo Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kinh tế – Luật, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng cho biết, trường dự kiến sẽ bổ sung phương thức mới là xét tuyển thí sinh từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TPHCM tổ chức. Ông Trọng cho biết trường dự kiến dành tối đa 10% chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức này.

Đánh giá bằng đề thi năng lực trong tuyển sinh Đại học Quốc gia năm 2018

Cũng theo ông Nguyễn Hội Nghĩa (đại diện của ĐHQG TPHCM) cho rằng: “Hiện ĐHQG TP.HCM đã có sự chuẩn bị khá tốt về kỳ thi đánh giá năng lực với ngân hàng đề thi đã khá tương đối. Chủ trương sử dụng kết quả này trong xét tuyển năm tới đang được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến và sẽ công bố chính thức trong tháng 12”

Theo đó các thành viên khác trong Đại học Quốc gia năm 2018 sẽ dành từ 10 đến 20% để tuyển sinh dựa trên phương án này như: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên sẽ dành 20% chỉ tiêu năm tới cho xét tuyển từ kỳ kiểm tra năng lực. Theo nhận định của một số Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội, trường có thể chỉ tập trung vào một số ngành nhiều thí sinh quan tâm như: công nghệ hóa học, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học…Được biết, Trường Đại học Bách Khoa TPHCM sẽ dành từ 10 – 15% chỉ tiêu mỗi ngành để xét tuyển thí sinh từ kỳ kiểm tra năng lực”.

Đánh giá bằng đề thi năng lực trong tuyển sinh Đại học Quốc gia năm 2018

Xoay quanh vấn đề này, nhiều trường đưa ra ý kiến, do mức điểu chuẩn các ngành của trường khi xét theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia ở mức khá cao nên khi xét phương thức này cũng phải yêu cầu nhất định để phù hợp mặt bằng chung. Theo đó, phương án tuyển sinh năm 2018 cũng được các trường y dược cho lên bàn cân . Cũng theo thông tin mới nhất, năm 2018 sẽ lập nhóm xét tuyển riêng cho các trường Y dược! Theo đó, các trường này họp bàn rút kinh nghiệm từ những gì đã làm được cũng như mặt chưa được của việc xét tuyển dựa trên điểm thi thpt quốc gia vừa qua. Tuy nhiên đây vẫn là vấn đề còn nhiều vướng mắc và chưa có quyết định chính thức. Các trường nhóm ngành này muốn tham gia là dựa trên tình thần tự nguyện và không bắt buộc.

Chia sẻ quan điểm trên các nhóm tuyển sinh Cao đẳng Dược, một số bạn cho rằng đề xuất này đưa ra nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo khối ngành Y Dược do đây là khối ngành đặc biệt có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Do đó cần được đào tạo thận trọng và không được lơ là.

Tính tới thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT đã ấn định kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 sẽ không có gì thay đổi nhiều so với kỳ thi năm 2017 và Bộ cũng đã công bố là sẽ không ra thêm đề thi minh họa hay thử nghiệm.