5418 lượt xem

Điều trị tiêu chảy hiệu quả với thuốc Smecta

Thuốc Smecta là thuốc tiêu hóa dùng để điều trị tiêu chảy và các chứng đau thực quản, dạ dày và ruột. Vậy để sử dụng Smecta hiệu quả người dùng nên làm thế nào?

Smecta là thuốc gì có và công dụng của nó thế nào?
Smecta là thuốc gì có và công dụng của nó thế nào?

Để giải đáp những thắc mắc về công dụng cũng như cách sử dụng thuốc Smecta, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội sẽ cung cấp cho người sử dụng những thông tin về thuốc qua bài viết dưới đây.

Smecta là thuốc gì?

Smecta là thuốc tiêu hóa có công dụng điều trụ tiêu chảy cấp tính và mãn tính. Thuốc còn được sử dụng để điều trị hội chứng kích thích ruột ở người lớn và trào ngược dạ dày thược quản ở trẻ sơ sinh do tác dụng bảo vệ màng nhày.

 Smecta sẽ tương tác với lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc tạo nên một lớp “áo” bảo vệ, che phủ bề mặt niêm mạc ống tiêu hóa. Các tác nhân gây tiêu chảy vì thế không thể bám tiếp vào niêm mạc ống tiêu hóa. Nhờ đó, Smecta giúp thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục trong bệnh tiêu chảy cấp, cải thiện khuôn phân, giảm lượng phân thải ra và rút ngắn thời gian tiêu chảy.

Với những trường hợp tiêu chảy cấp thường gặp do chế độ ăn, ngộ độc thức ăn, nhiễm trùng hoặc do tác dụng phụ của thuốc thì Smecta có thể giúp giảm các triệu chứng tiêu chảy hay nôn ói, nhưng khả năng hồi phục hoàn toàn thì tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh, nặng hay nhẹ, cơ thể có thể tự đào thải chất độc hay không.

Ngoài ra Smecta còn có một số công dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc tuy nhiên bác sĩ có thể chỉ định bạn sử dụng. Smecta chỉ là một loại thuốc có tác dụng hỗ trợ, cải thiện triệu chứng tiêu chảy chứ không phải loại thuốc giúp điều trị nguyên nhân tận gốc. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng và tuyết đối không được tự ý sử dụng nếu như không có chỉ định.

Liều dùng thuốc Smecta

Liều dùng thông thường cho người lớn :

Người dùng có thể sử dụng 3 gói thuốc chia thành 2 -3 liều mỗi ngày và pha thuốc với nửa ly nước. Trong trường hợp bị tiêu chảy cấp tính, người dùng có thể tăng liều lượng gấp đôi bình thường để tăng liều lượng điều trị.

Liều đung cho trẻ em :

 • Ở trẻ em trên 2 tuổi cho trẻ dùng 2-3 gói thuốc mỗi ngày.
 • Ở trẻ em 1-2 tuổi  cho trẻ dùng 1-2 gói thuốc mỗi ngày.
 • Ở trẻ em dưới 1 tuổi cho trẻ dùng 1 gói thuốc mỗi ngày.

Đối với trẻ em, bạn có thể pha thuốc với khoảng 50 ml nước hoặc trộn thuốc với thức ăn lỏng, mềm để trẻ dễ dàng sử dụng thuốc. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Một số tác dụng của thuốc Smecta người đọc cần lưu ý trước khi sử dụng
Một số tác dụng của thuốc Smecta người đọc cần lưu ý trước khi sử dụng

Tác dụng phụ của thuốc Smecta

Trong quá trình sử dụng thuốc Smecta, người dùng có thế bắt gặp một số tác dụng phụ của thuốc bao gồm :

 • Táo bón;
 • Đầy hơi;
 • Nôn mửa.

Trên đây là những triệu chứng thường gặp của thuốc, bên cạnh đó, người dùng vẫn có thể bắt gặp một số những tác dụng khác của thuốc. Trong trường hợp bắt gặp tác dụng phụ của thuốc hay tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm giải pháp xử lý an toàn.

Cần lưu ý những gì trước khi sử dụng Smecta

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Đang mang thai hoặc cho con bú, trường hợp này phải tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ;
 • Dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
 • Trong trường hợp đang sử dụng thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) uống kèm thêm Smecta cần phải tham khảo kỹ ý kiến của Dược sĩ vì Smecta có thể gây ảnh hưởng đến sự hấp thu của một số thuốc khác;
 • Bạn định dùng thuốc này cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Trước khi phẫu thuật, bạn nên nói cho bác sĩ về tất cả những thuốc bạn đang sử dụng (bao gồm thuốc kê toa, không kê toa và các loại thảo dược).

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Khi dùng thuốc Smecta bạn nên:

 • Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ về: liều lượng thuốc, liệu trình dùng thuốc;
 • Đọc nhãn thuốc cẩn thận trước khi dùng;
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào trong quá trình dùng thuốc.

Trong trường hợp khẩn cập hoặc sử dụng qua liệu cần gọi ngay cho trung tâm cấp cứu 115 hoặc liên hệ với trạm y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn nên giữ lại và mang theo danh sách nhưng loại thuốc đã sử dụng bào gồm cả thuốc kê toa và không kê toa.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Cần làm gì để tránh tình trạng tương tác thuốc Smecta?

Trong một số trường hợp, thuốc Smecta có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Cách tốt nhất để tránh tình trạng tương tác thuốc, người dùng nên viết một danh 

Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ. Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của Bác sĩ chuyên khoa. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Nguồn :Báo sức khỏe đời sống