20142 lượt xem

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Alpha chymotrypsin đúng cách

Alpha chymotrypsin là thuốc thường được bác sĩ kê đơn kèm theo trong một số trường hợp điều trị viêm họng. Vậy Alphachymotrypsin là thuốc gì và nó có tác dụng như thế nào?

Alphachymotrypsin là thuốc gì, tác dụng như thế nào hay thuốc có tác dụng phụ gì không?” là những câu hỏi băn khoăn của không ít người khi được Dược sĩ kê thêm kèm theo để điều trị viêm họng. Để hiểu rõ hơn Alphachymotrypsin có tác dụng gì? Hãy cùng các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Alpha chymotrypsin là thuốc gì?
Alpha chymotrypsin là thuốc gì?

Alpha chymotrypsin là thuốc gì?

Alpha chymotrypsin là men thủy phân protein chiết xuất từ tiền tố chymotrypsinogen của dịch tụy bò, loại enzyme này có thể tăng tốc các phản ứng hoá học nhất định trong cơ thể.

Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng làm giảm các phản ứng viêm và phù nề, làm giảm bài tiết ở đường hô hấp trên. Bên cạnh đó, thuốc cũng được sử dụng để giảm viêm và phù mô mềm do áp xe và loét hoặc do chấn thương. Alphachymotrypsin giúp làm lỏng các dịch tiết đường hô hấp trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang.

Thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp phù nề và tụ máu do chấn thương hoặc phẫu thuật, viêm khớp; viêm đường hô hấp trên cấp tính…

Ngoài ra, thuốc còn có một số tác tục khác nhưng không được liệt kê trên nhãn thuốc và bạn chỉ nên sử dụng thuốc này khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Alpha chymotrypsin 

Alphachymotryspin có thể dùng bằng đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi. Thuốc Alphachymotrypsin để điều trị phù nề sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật và để giúp làm lỏng các dịch tiết ở đường hô hấp trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang với liều lượng như sau:

 • Đường uống: uống 2 viên Alphachymotrypsin (21 microkatals)/lần, 3 đến 4 lần mỗi ngày.
 • Đường ngậm dưới lưỡi (phải để viên nén tan dần dưới lưỡi): 4 – 6 viên mỗi ngày, chia làm nhiều lần.

Không dùng Alpha chymotrypsin cho các trường hợp :

 • Rối loạn cơ chế đông máu, bệnh gan nặng, dị ứng với thành phần của thuốc.
 • bệnh nhân bị tăng áp suất dịch kính và có vết thương hở hoặc mắc chứng đục nhãn mắt bẩm sinh.

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng thuốc Alpha chymotrypsin trong trường hợp :

 • Sử dụng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
 • Dùng thuốc khi mang thai hoặc cho con bú, trường hợp này cần tuân thủ theo mọi chỉ định của bác sĩ;
 • Dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
 • Sử dụng kèm các loại thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
Thuốc Alphachymotrypsin gây tác dụng phụ gì
Thuốc Alphachymotrypsin gây tác dụng phụ gì

Tác dụng phụ của thuốc Alphachymotrypsin

 • Thuốc Alpha chymotrypsin có thể gây các phản ứng phụ khi dùng ở mắt, bao gồm tăng nhãn áp và các bệnh về mắt như viêm niêm mạc, tê liệt và viêm da.
 • Tác động của thuốc khi lái tàu xe và vận hành máy móc: Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.
 • Thuốc Alphachymotrypsin làm tăng nhất thời nhãn áp do các mảnh vụn dây chằng bị tiêu hủy làm tắc mạng bó dây. Trong một số trường hợp có thể có các biểu hiện dị ứng như: nóng, đỏ, đau, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, phát ban, giảm acid dạ dày. Thậm chí sốc phản vệ.

Nên tránh hoặc ngưng sử dụng thuốc khi xảy ra tác dụng phụ không mong muốn này, và thông báo ngay cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Khuyến cáo thuốc Alphachymotrypsin không nên dùng trong phẫu thuật đục nhân mắt bởi nó có khả năng gây mất dịch kính. Cần thận trọng khi dùng cho bệnh tăng áp suất dịch kính, có vết thương hở, bệnh đục nhân mắt bẩm sinh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Alphachymotrypsin có dùng được cho phụ nữ mang thai không?

Chưa có báo cáo về tác dụng có hại của thuốc đối với phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú. Vì vậy có thể dùng thuốc Alphachymotrypsin cho phụ nữ có thai và nuôi con bú khi cần thiết. Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Đây là những thông tin mang tính chất tham khảo. Để sử dụng an toàn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào nhé! .

Nguồn : Tin tức Y Dược