2542 lượt xem

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh Cefuroxim

Cefuroxim là một trong nhóm thuốc gọi là thuốc kháng sinh Cephalosporin hoạt động bằng cách chiến đấu với các vi khuẩn trong cơ thể. Cefuroxim được sử dụng để điều trị một số loại bệnh nhiễm khuẩn.

kháng sinh Cefuroxim có tác dụng gì
kháng sinh Cefuroxim có tác dụng gì

Thuốc Cefuroxim có tác dùng gì?

Cefuroxim được dùng điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm gây ra gồm các trường hợp :

  • Đường hô hấp dưới: viêm phổi, viêm phế quản cấp và mạn tính.
  • Đường hô hấp trên: viêm tai giữa, viêm xoang, viêm  amidan, viêm họng.
  • Đường niệu – sinh dục: viêm bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo.
  • Da và mô mềm: mủ nhọt, lở.

Liều dùng Cefuroxim

Người mắc viêm phế quản hoặc viêm phế quản cấp, nhiễm khuẩn thứ phát hay trong nhiễm khuẩn da và mô mềm không biến chứng :

Bạn uống 250 – 500mg, 12 giờ 1 lần.

Liều dùng dành cho người bị viêm họng, viêm xoang hàm, viêm amidan:

Bạn uống 250mg, 12 giờ một lần.

Liều dùng dành cho người bệnh lậu cổ tử cung, niệu đạo không biến chứng, bệnh lậu trực tràng không biến chứng ở phụ nữ:

Bạn uống liều duy nhất 1g.

Liều dùng dành cho người mới mắc phải bệnh Lyme:

Bạn uống 500mg, ngày 2 lần.

Liều dùng dành cho trẻ bị viêm họng, viêm amidan:

Bạn cho trẻ uống 250mg/ngày.

Liều dùng dành cho trẻ bị viêm tai giữa, chốc lở:

Bạn cho trẻ uống 250mg/lần, 2 lần mỗi ngày.

Thuốc nên được sử dụng trước bữa ăn và phải được duy trì điều độ trong 7 ngày. Lưu ý cần thận trong dùng thuốc cho trẻ nhỏ, không nghiền nát viên khi cho trẻ uống thuốc.

Thuốc phải được sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ và phải kiểm tra rõ thông tin trên nhãn để được hướng dẫn thông tin chính xác. bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cefuroxim có gây tác dụng phụ không?
Cefuroxim có gây tác dụng phụ không?

Cefuroxim có gây tác dụng phụ gì không?

Nếu sử dụng Cefuroxim qua liều có thể gây tinh trạng buồn nôn, nôn mửa và tiểu chảy. Tuy nhiên, thuốc cũng có thể gây phản ứng tăng kích thích thần kinh cơ và co giật, nhất là ở người mắc bệnh suy thận.Trong tình trạng khẩn cấp do uống thuốc quá liều lập tức gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đưa người bệnh đến trạm tế gần nhất.Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.Trong quá trình sử dụng thuốc nếu gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào cần thông báo ngay cho bác sỹ có để có biện pháp xứ. Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn nhất.

Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Một số lưu ý khi sử dụng Cefuroxim

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội khuyên người sử dụng Cần lưu ý các loại thuốc đang sử dụng nếu muốn uống kèm với Cefuroxim để tránh tình trạng tương tác của thuốc. Nếu có tiền sử dị ứng với Cephalosporin, penicilin hoặc các thuốc kháng cần báo ngay với bác sĩ, Dược sĩ kê đơn để có giải pháp xử lý.Bạn cũng cần báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu mắc bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là viêm đại tràng.

Mặc dù Cefuroxim hiếm khi gây biến đổi chức năng thận, bạn vẫn nên kiểm tra thận khi điều trị bằng thuốc này, nhất là khi bạn đang ốm nặng và dùng liều tối đa. Bạn cũng nên thận trọng khi cho người bệnh dùng đồng thời với các thuốc lợi tiểu mạnh vì sẽ có tác dụng bất lợi đến chức năng thận.

Dùng Cefuroxim dài ngày có thể làm các chủng không nhạy cảm phát triển quá mức. Nếu bị bội nhiễm nghiêm trọng thì trong khi điều trị bạn phải ngừng sử dụng thuốc.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai. Cefuroxim bài tiết trong sữa mẹ ở nồng độ thấp, nhưng bạn cần báo bác sĩ ngay khi thấy trẻ bị tiêu chảy, tưa và nổi ban. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của Bác sĩ chuyên khoa. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Xem thêm : Smecta,  Alpha chymotryspin

Nguồn : Báo sức khỏe đời sống