294 lượt xem

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh hiệu quả nhất

Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến có tác dụng điều trị các bệnh lý nhiễm trùng những để thuốc phát huy hiệu quả người tiêu dùng cần phải sử dụng đúng cách.

Thuốc kháng sinh là các loại thuốc có khả năng giết chết vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm có hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, chỉ biết về mặt có lợi của thuốc này vẫn chưa đủ. Chuyên mục tin tức Y Dược sẽ giúp bạn hiểu thêm về tác dụng phụ cũng như thời gian uống thuốc thích hợp. 

Nên sử dụng thuốc kháng sinh khi nào?

Trong trường hợp vết thường nhiễm trùng do vi khuẩn, các loại thuốc kháng sinh thường được đưa vào cơ thể dưới dạng tiêm( Tiêm vào tĩnh mạch nhưng đôi khi tiêm vào cơ). Nếu tình trạng nhiễm trùng đã được kiếm soát có thể sử dụng một số loại thuốc kháng sinh kháng dưới dạng viên để uống. 

Nên sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp nào?
Nên sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp nào?

Theo thầy Đặng Nam Anh – Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết “Thuốc kháng sinh cần phải được sử dụng cho đến khi vi khuẩn bị loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể. Việc sử dụng thuốc không đúng liều lượng có thể dẫn tới hiện tượng Kháng kháng sinh làm mất hoàn toàn toàn tác dụng của thuốc. Vì vậy, người bệnh phải dùng thuốc kháng sinh theo đúng thời gian quy định mà bác sĩ đã kiến nghị”.

Thuốc kháng sinh chỉ có thể tiêu diệt được vi khuẩn nên chi sử dụng trong các trường hợp viêm nhiễm. Đối với một số bệnh thường gặp do Virus gây ra hay các bệnh viêm nhưng không nhiễm khuẩn như Viêm họng, hắt hơi, xổ mũi do hút thuốc lá, uống nước đã, sử dụng điều hòa… thì không cần sử dụng đến kháng sinh. Điều trị cảm lạnh thường là nghỉ ngơi, uống nhiều nước và dùng các thuốc hạ sốt và đau đầu.

Thuốc kháng sinh có thể uống vào thời điểm nào?

Những loại kháng sinh uống xa bữa ăn :

Là những loại thuốc kém bền vững trong môi trường dịch vị hoặc bị giảm hấp thu do thức ăn. Bạn nên uống 1 tiếng trước bữa ăn hoặc 2 tiếng sau bữa ăn.  Các loại thuốc này gồm có: nhóm penicillin (penicillin V, ampicillin, amoxycillin…). Nhóm cephalosporin: các thuốc trong nhóm này đều có chữ “cef” đứng đầu tên thuốc gốc, đây là nhóm thuốc được các bác sĩ ưa dùng nhất hiện nay, có khoảng 40 tên thuốc gốc, mỗi thuốc gốc lại có nhiều tên biệt dược. Nhóm macrolid: tên thuốc gốc thường có nhóm chữ “mycin” đứng cuối, thường dùng nhất là clarythromycin, azithromycin, erythromycin. Các biệt dược của erythromycin thường có nhóm chữ “ery” đứng đầu, như: ery, erywin, erycin, eryfar… Nhóm thuốc chống lao cũng nên uống xa bữa ăn.

Không phải loại thuốc kháng sinh nào cũng có thời gian sử dụng giống nhau
Không phải loại thuốc kháng sinh nào cũng có thời gian sử dụng giống nhau

Những loại kháng sinh uống trong hoặc ngay sau bữa ăn : 

Là những loại không bị giảm hấp thu do thức ăn hoặc kích thích đường tiêu hóa. Các loại thuốc này gồm có: nhóm quinolon (milosacin, rosoxacin, ciprofloxacin…); nhóm nitroimidazol (metronidazol, tinidazol…); nhóm cyclin (tetracyclin, doxycyclin…) Riêng loại viên bao tan trong ruột, không kể thuộc nhóm kháng sinh nào, đều có thể uống bất kể lúc nào no hay đói (tốt nhất là uống lúc đói với 1 ly nước sôi để nguội).

Một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc kháng sinh

Bên cạnh tác dụng chính, các loại thuốc kháng sinh cũng gây ra những tác dụng phụ, vì thế bạn nên chú ý hơn khi dùng. Các tác dụng phụ thường gặp như tiêu chảy, đau bụng và nhiễm trùng men âm đạo ở phụ nữ. Một vài tác dụng phụ nghiêm trọng hơn tùy thuộc vào loại thuốc kháng sinh có thể làm suy yếu các chức năng của gan, thận, tủy xương và các cơ quan khác.

Nhóm thuốc ampicillin và amoxycillin thường gây ra phát ban hay sởi. Đây là một dạng ban đỏ xảy ra tương đối muộn, không nguy hiểm đến tính mạng và chưa rõ cơ chế, thường xảy ra hơn ở những người có nhiễm virus Epstein-Barr hoặc cytomegalovirus.

Nguồn: Tin tức Y Dược