182 lượt xem

Hà Nội “lọt TOP” có tỉ lệ mắc và tử vong do sốt xuất huyết cao nhất

So với năm 2016, số người mắc sốt xuất huyết năm nay tăng 22,7%, trong đó, Thủ đô Hà Nội giành vị trí “quán quân” về cả số người mắc và người tử vong.

Tỉ lệ mắc và tử vong do sốt xuất huyết năm 2017 tăng cao.
Tỉ lệ mắc và tử vong do sốt xuất huyết năm 2017 tăng cao.

Thống kê mới nhất từ cơ quan chức năng, dịch số huyết trong năm vừa qua ở Việt Nam đạt mức ”kỷ lục” khi có tới 181.054 trường hợp mắc, trong đó 152.659 trường hợp phải nhập viện và có 30 người tử vong. Theo Tin tức Y Dược cập nhật, các địa phương có số ca mắc cao nhất là Hà Nội, TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương vv… Thủ đô Hà Nội giành vị trí “quán quân” về cả số người mắc và người tử vong do sốt xuất huyết.

Trả lời báo chí, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà – BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 40 năm làm về công tác dịch bệnh cho biết, so với các năm trước, dịch sốt xuất huyết năm 2017 nói chung và tại Hà Nội nói riêng là chưa từng xảy ra do số người mắc rất lớn. Chỉ tính riêng BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tính đến thời điểm này đã khám và điều trị cho 29.000 lượt người cùng số nằm nội trú là 5.200 bệnh nhân, trong đó có 199 bệnh nhân bị sốc nặng và 5 người tử vong.

Con số này đã cho thấy công tác phòng chống dịch bệnh tại Hà Nội nói riêng và trên cả nước nói chúng vẫn chưa cao. Đặc biệt trong công tác tuyền truyền người dân cũng như điều trị tại các cơ sở y tế chưa thật sự chú trọng. “Thậm chí có những người bệnh tự ý mua thuốc trong khi chưa biết chính xác căn bệnh mà bản thân đang mắc khiến tính trạng bệnh càng trở nên trầm trọng”, một Dược sĩ tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đằng Dược Hà Nội cho hay.

Hà Nội “lọt TOP” có tỉ lệ mắc và tử vong do sốt xuất huyết cao nhất
Hà Nội “lọt TOP” có tỉ lệ mắc và tử vong do sốt xuất huyết cao nhất

Vấn đề trên còn được đề cập trong công tác điều trị sốt xuất huyết do Bộ Y tế tổ chức. Tại đây các chuyên gia đã phân tích các trường hợp mắc sốt xuất huyết tử vong và chỉ ra, có những trường hợp được phát hiện sớm nhưng vẫn tử vong do công tác điều trị chưa đúng, theo dõi chưa sát sao. Đặc biệt ở các tuyến dưới, công tác điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết chưa đúng cách hoặc chẩn đoán sai khiến tình trạng người bệnh càng thêm nặng và khi chuyển lên tuyến trên thì các bác sĩ, y sĩ đã khoa cũng bó tay.

Theo Phó Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến của BV Bệnh Nhiệt đới TP. HCM, BS. Trương Ngọc Trung, nguyên nhân khiến người bệnh sốt xuất huyết tử vong chủ yếu do chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng sốc sốt xuất huyết và suy đa tạng do việc theo dõi, điều trị không đúng cách, khi phát hiện bị sốc thì đã quá muốn nên dù các bác sĩ đã cố gắng sử dụng các biện pháp hỗ trợ tích cực cũng không còn tác dụng.

Theo khảo sát tại các cơ sở y tế của nhóm học viên Trung cấp Y sĩ đa khoa, số lượng bệnh nhân không được chống sốc kịp thời là khá cao. Đặc biệt việc lựa chọn dịch truyền chống sốc không đúng, tốc độ truyền dịch sai phác đồ, không phân biệt được sốc do thất thoát huyết tương hay do quá tải dịch truyền từ những cán bộ y tế thiếu chuyên môn cũng không thể bỏ qua. Bệnh cạnh đó còn có các trường hợp như chỉ định truyền máu không phù hợp, bệnh nhân bị suy hô hấp nhưng không được hỗ trợ đúng cách mà lại sử dụng thuốc lợi tiểu…

Trong tình trạng bệnh sốt xuất huyết gia tăng như năm 2017, Bộ Y tế sẽ sửa đổi, bổ sung hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết. Hi vọng với sự vào cuộc tích cực của Bộ, tình trạng sốt xuất huyết sẽ thuyên giảm trong các năm sau.

Nguồn: tuyensinhyduocchinhquy.com