522 lượt xem

Herpes căn bệnh nhiều nguy hiểm nhưng ít người biết

Bệnh Herpes hay còn gọi là mụn rộp do virus Herpes gây ra đang rất phổ biến ở mọi lứa tuổi và trở thành căn bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cộng đồng.

Bệnh Herpes do một loại virus Herpes gây nên hiện đang trở thành một căn bệnh rất phổ biến. Bệnh Herpes không chỉ lây nhiễm qua đường tình dục mà còn cả qua miệng, môi, ngón tay gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cộng đồng xã hội. Vậy bệnh Herpes là gì? Nguyên nhân gây bệnh ra sao? Hay cũng ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Herpes là bệnh gì?

Bệnh Herpes đang rất phổ biến gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cộng đồng
Bệnh Herpes đang rất phổ biến gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cộng đồng

Bệnh herpes hay còn gọi là mụn rộp do Virus herpes simplex còn được gọi là herpes và được được chia làm hai loại :

Herpes loại 1 (HSV-1 hoặc herpes miệng) : loại này thường gây bệnh ở da, các khu vực niêm mạc ở trên cơ thể như mắt, mũi, miệng. Bệnh lây truyền khi khi virus tiếp xúc trục tiếp với thương tổn hoặc qua nước bọt. Tuy nhiên HSV1 lại không được phổ biến và đa phần các trường hợp herpes đếu do herpes loại 2 gây ra

Herpes loại 2 (HSV-2 hoặc herpes sinh dục) : herpes loại 2 thường xuất hiện tại các khu vực niêm mạc bộ phận sinh dục và có thể lây nhiễm khi quan hệ tình dục.Sự phân loại này không hoàn toàn tuyệt đối vì người ta có thể phân lập thấy HSV 1 ở những thương tổn tại bộ phận sinh dục và HSV2 cũng được phân lập từ những thương tổn ở môi, miệng.

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh Herpes

Bệnh herpes ở miệng thường không có triệu chứng rõ ràng và đã số người nhiễm HSV1 đều không biết mình bị bệnh. Bệnh trong giai đoạn tiến triển sẽ xuất hiện các chứng của herpes bao gồm mụn nước hoặc lở loét xuất hiện ở xung quanh vùng miệng. Người bệnh có cảm giác ngứa ran, nóng rát xung quanh miệng trước khi sự xuất hiện các vết lở loét. Sau khi lây nhiễm, các mụn nước hoặc loét có thể tái phát theo từng đợt. Tần số tái phát ở mỗi người rất khác nhau.

Đối với HSV2 các triệu chứng cũng không rõ ràng và bệnh nhân không biết mình bị mắc bệnh, bệnh chỉ được phát hiện khi xuất hiện các vết loét ở bộ phận sinh dục hoặc hậu môn bị lở loét. Ngoài vết loét, các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng herpes sinh dục mới thường bao gồm sốt, đau nhức cơ thể và sưng các hạch bạch huyết.

Xuất hiện các vết lở loét ở các mô là một trong những triệu chứng của Herpes
Xuất hiện các vết lở loét ở các mô là một trong những triệu chứng của Herpes

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh Herpes ?

 Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh Herpes như :

-Tổn thương ở môi (khô, nứt môi, chấn thương…).

– Chấn thương răng-miệng (nhổ, trám răng…).

– Sốt, cảm cúm, các bệnh nhiễm trùng (như viêm đường hô hấp trên…).

– Kinh nguyệt, có thai.

– Suy nhược cơ thể, căng thẳng tinh thần, chấn thương thể chất.

– Giảm sức đề kháng, giảm miễn dịch (AIDS, ung thư…).

– Hoạt động tình dục trong thời gian xuất hiện các vết loét

Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến nhiều người mắc bệnh nhất vẫn là yếu tố lây lan. Virus herpes loại 1 có thể lấy nhiễm khi tiếp xúc  trực tiếp, việc sử dụng chung các dụng cụ ăn uống hoặc hôn môi với người bệnh. Virus này lây lan nhanh hơn khi một người bị nhiễm virus đã phát bệnh. 

Nguyên nhân nào gây ra bệnh Herpes ?
Nguyên nhân nào gây ra bệnh Herpes ?

Bên cạnh đó, loại virus HSV-2 sinh dục có thể dễ dàng lây nhiễm qua đường tình dục và đây chính là lý do khiến nó trở nên phổ biến hơn so với HSV-1. Theo khảo sát của WHO, ước tính cả thế giới có khoảng 3,7 tỷ người dưới 50 tuổi (67%) bị nhiễm HSV-1 nhóm và khoảng 417 triệu người ở độ tuổi 15-49 (11%) bị nhiễm HSV-2.

Bạn sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao nếu quan hệ tình dục không an toàn tức là không sử dụng các biện pháp bảo vệ (ví dụ như bao cao su). Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ gây bệnh HSV-2, có thể kể đến như:

  • Có nhiều bạn tình;
  • Là nữ;
  • Đã bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI);
  • Hệ miễn dịch bị suy yếu;
  • Nếu đang phát bệnh herpes sinh dục khi sinh con, cả 2 loại HSV có thể tiếp xúc với em bé và con của bạn rất có nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng.

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm virus Herpes simplex, bất kể tuổi tác. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Chuẩn đoán và điều trị bệnh Herpes

Để chuẩn đoán Herpes, bác sĩ sẽ dựa trên các dấu hiệu lâm sàng, các vết loét trên cơ thể và hỏi về một số triệu chứng hiện tại. Bạn cũng có thể được yêu cầu xét nghiệm HSV để xác định có vết loét trên bộ phận sinh dục hay không. Trong xét nghiệm HSV, bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch từ vết loét và gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm. Ngoài ra, xét nghiệm máu phát hiện kháng thể kháng HSV-1 và HSV-2 cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán nhiễm trùng. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn không có vết loét.

Mặc dù không có cách chữa bệnh herpes nhưng vẫn có những phương pháp điều trị làm giảm các triệu chứng của bệnh. Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội tư vấn người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc như Famvir®, Zovirax® và Valtrex®  làm giảm các cơn đau, rút ngắn thời gian lành bệnh và giảm số lượng đợt bùng phát sau đó. Ngoài ra thì người bệnh có thể tắm bằng nước nóng vì như thế có thể giúp điều trị cơn đau ở vết loét sinh dục.

Thuốc chỉ có thể làm bạn giảm bớt cơn đau nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn Herpes
Thuốc chỉ có thể làm giảm bớt cơn đau nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn Herpes
Bên cạnh đó những thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh Herpes như :

  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với những người đang phát bệnh. Đừng dùng chung bất kỳ vật phẩm có thể truyền virus ra xung quan, như ly, khăn, trang sức, quần áo, trang điểm hoặc son môi;
  • Tránh bất kỳ loại hoạt động tình dục với người đang nhiễm bệnh. Nếu người đó không có dấu hiệu và triệu chứng gì nhưng trước đó đã được chẩn đoán nhiễm vi rút, bạn nên sử dụng bao cao su khi giao hợp.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Nguồn : Tin tức Y Dược