412 lượt xem

Hiệu quả quản lý sử dụng kháng sinh mang tính hệ thống

Nhờ cách quản lý sử dụng kháng sinh mang tính hệ thống, ngành y tế TPHCM đã đạt được kết quả nhất định trong việc giảm tốc độ lan rộng của vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Hiệu quả quản lý sử dụng kháng sinh mang tính hệ thống
Hiệu quả quản lý sử dụng kháng sinh mang tính hệ thống

Trước những cảnh bảo về tốc độ lan rộng cao của nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bệnh viện Nhân dân Gia Định bắt đầu từ năm 2013 đã thiết lập và triển khai chương trình quản lý sử dụng kháng sinh trong toàn bệnh viện. Theo Tin tức Y Dược, bệnh viện đã thực hiện phân tầng, lấy mẫu bệnh phẩm, chỉ định kháng sinh theo phác đồ điều trị để quản lý việc sử dụng kháng sinh một cách chặt chẽ. Chỉ sau 4 năm thực hiện, chương trình đã mang lại những kết quả khả quan khi đã bước đầu thay đổi thói quen sử dụng thuốc của các bác sĩ, tăng cường tuân thủ phác đồ điều trị thông qua các con số biết nói như: tỷ lệ sử dụng kháng sinh đơn trị, chuyển đổi kháng sinh từ đường tiêm sang đường uống, sử dụng kháng sinh hợp lý tại các khoa lâm sàng tăng cao, giảm tiêu thụ kháng sinh qua việc giảm ngày điều trị kháng sinh trung bình từ 11 ngày xuống còn 8 ngày và giảm được 2.874 liều xác định hàng ngày của các kháng sinh.

Kết quả này cũng cho thấy tỷ lệ tuân thủ hướng dẫn sử dụng kháng sinh của các khoa trong năm đều tăng so với trước; nổi bật là Khoa Ngoại thần kinh khi từ chỉ 11% trong năm 2015 tăng lên 65% trong năm 2016. Đặc biệt, việc quản lý sử dụng kháng sinh đã giảm chi phí tiêu thụ kháng sinh trong tiền thuốc trung bình cho mỗi bệnh nhân từ 21,5% xuống còn 17,8%.

Thành lập Ban chỉ đạo quản lý sử dụng kháng sinh an toàn

Để có thể mang lại hiệu quả trong công tác quản lý sử dụng kháng sinh an toàn, nhiều bệnh viện trên địa bàn TPHCM đã thiết lập mô hình quản lý kháng sinh tương tự bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sử dụng thuốc, chỉ định kháng sinh, giám sát kê đơn hợp lý, phù hợp chẩn đoán bệnh theo phác đồ điều trị; dược sĩ lâm sàng phản hồi tính hợp lý trong chỉ định, phối hợp kháng sinh của bác sĩ trên từng hồ sơ bệnh án tại bệnh viện.

Thành lập Ban chỉ đạo quản lý sử dụng kháng sinh an toàn
Thành lập Ban chỉ đạo quản lý sử dụng kháng sinh an toàn

Theo Dược sĩ Đặng Nam Anh, Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Nếu bệnh nhân được sử dụng kháng sinh đúng ngay từ đầu, được đánh giá lâm sàng với chỉ định lên thang, xuống thang về việc sử dụng thuốc hợp lý sẽ giúp người bệnh giảm thời gian điều trị, chi phí điều trị, đặc biệt là giảm khả năng tử vong do nhiễm khuẩn”. Tuy nhiên đây thực sự là khó khi việc kê  đơn, chỉ định kháng sinh đã trở thành thói quen của nhiều bác sĩ. Trong khi đó nếu không kiểm soát và để việc chỉ định thuốc một cách chủ quan thì  cho tỷ lệ kháng thuốc ngày càng tăng.

Trước vấn đề vô cùng lan giải trong công tác quản lý sử dụng kháng sinh cũng như căn cứ vào chương trình hành động quốc gia về phòng chống kháng thuốc, Sở thành lập Ban chỉ đạo phòng chống kháng thuốc; tập huấn cho các bệnh viện về quản lý sử dụng kháng sinh an toàn, hợp lý; tiến hành khảo sát dữ liệu vi sinh và tình hình kháng thuốc tại các bệnh viện hàng năm; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát hoạt động bán thuốc kháng sinh tại cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn TP; thực hiện nghiêm việc xử phạt vi phạm bán thuốc không theo đơn; đồng thời tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền phổ biến thông tin, kiến thức nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ y tế và cộng đồng về vấn đề kháng thuốc. Điều này đã nhận được sự đồng tình của nhiều Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược hay Đại học chuyên ngành Dược với mong muốn nâng cao sức khỏe người bệnh và công tắc quản lý thuốc khác sinh trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, việc quản lý sử dụng kháng sinh không chỉ là thách thức trong các cơ sở y tế mà còn đối với các nhà thuốc tư nhân khi tình trạng mua – bán kháng sinh vẫn còn bừa bãi, không theo đơn còn diễn ra phổ biến. Do đó, Sở Y tế quyết định sẽ huy động nguồn lực toàn ngành để tăng cường hướng dẫn, kiểm tra các nhà thuốc về bán thuốc theo đơn; tiến tới việc bắt buộc khi bán thuốc phải nhập dữ liệu, ứng dụng CNTT để có dữ liệu giám sát sử dụng kháng sinh một cách chặt chẽ hơn.

Nguồn: tuyensinhyduocchinhquy.com