39 lượt xem

Hồ sơ đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng có biến động lớn

Quy định về bỏ điểm sàn, giảm điểm ưu tiên, giảm chỉ tiêu và tăng điều kiện đầu vào… khiến hồ sơ đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng có biến động lớn.

 

Hồ sơ đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng có biến động lớn

Hồ sơ đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng có biến động lớn

Trước ngưỡng cửa kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, nhiều thí sinh đã có thay đổi nguyện vọng về ngành nghề theo học, gây nên sự biến động lớn về hồ sơ xét tuyển vào các trường.

Vì sao có sự biến động về hồ sơ đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng?

Theo nhận định của các chuyên gia tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, có 2 nguyên nhân khiến việc đăng ký xét tuyển có xáo trộn là số thí sinh tăng và chính sách tuyển sinh thay đổi. Cụ thể, thống kê từ Bộ GD&ĐT cho thấy, năm 2018 có 925.964 thí sinh đăng ký dự thi, tăng gần 60.000 thí sinh so với năm 2017. Bên cạnh đó, cần nhấn mạnh đến các nguyên nhân từ chính sách, gồm: giảm 50% điểm ưu tiên khu vực, giảm chỉ tiêu ngành sư phạm, bỏ điểm sàn (trừ khối ngành sư phạm)… đã khiến nguyện vọng và lượng thí sinh tăng hoặc giảm đột biến ở nhiều ngành, nhiều trường.

Hiện nay, các trường đã hoàn tất tập hợp, thống kê dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2018. Theo đó, các ngành Y Dược, Luật, Kinh tế, Công nghệ, Khoa học xã hội… thu hút nhiều nguyện vọng đăng ký của thí sinh, còn nhóm ngành sư phạm có sự sụt giảm hồ sơ vì chỉ tiêu có điều chỉnh giảm theo chủ trương chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Biến động lớn về hồ sơ đăng ký vào các trường cao đẳng, đại học năm 2018

Biến động lớn về hồ sơ đăng ký vào các trường cao đẳng, đại học năm 2018

Biến động lớn về hồ sơ đăng ký vào các trường cao đẳng, đại học năm 2018

Theo thông tin mà chuyên trang tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chính quy nhận được, nhiều trường tại TPHCM có số nguyện vọng đăng ký tăng kỷ lục, đặc biệt là nhóm ngành kinh tế, công nghệ và khoa học xã hội. Tuy nhiên, nhiều trường hiện nay không công bố nguyện vì sợ thí sinh tháo chạy và gây náo loạn cho đợt điều chỉnh nguyện vọng vào tháng 7, vì vậy những con số đã có mới chỉ mang tính ước lượng.

Tiến sĩ Đinh Đức Anh Vũ, Trưởng ban ĐH (ĐH Quốc gia TPHCM), cho biết: “Nhiều ngành ở một số trường tăng đột biến và cũng có những ngành giảm đột biến. Tổng số nguyện vọng đăng ký là 150.000 (từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 38) của 95.000 thí sinh. Đây là con số kỷ lục của ĐH Quốc gia TPHCM tính từ năm 2015”. Cũng theo ông Vũ, thống kê ở các nguyện vọng 1, 2 và 3 thì toàn ĐH Quốc gia TPHCM có tỷ lệ chọi là 1/16. Trong số các trường thành viên thì Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn có tỷ lệ chọi ở nguyện vọng 1 cao nhất 1/5.

Ngoài ĐH Quốc gia TPHCM, các trường: ĐH Công nghệ TPHCM (51.282 nguyện vọng) và ĐH Tài chính Marketing TPHCM (44.498 nguyện vọng) cũng là những trường có số nguyện vọng đăng ký tăng cao kỷ lục. Đặc biệt, số nguyện vọng vào các ngành ngôn ngữ và xã hội của ĐH Công nghệ TPHCM như ngành Đông phương học tăng 200%, Tâm lý học tăng 145% so với năm 2017. Các ngành như Quản trị kinh doanh, Quản trị khách sạn của ĐH Tài chính Marketing TPHCM có số nguyện vọng cao gấp 6 – 7 lần so với chỉ tiêu.

Trong khi đó, năm nay tổng số thí sinh đăng ký vào Trường ĐH Nông Lâm TPHCM giảm khoảng 2.000 thí sinh. Bên cạnh đó, ghi nhận ở các trường sư phạm và những trường ĐH, CĐ có đào tạo nhóm ngành sư phạm cũng rơi vào tình trạng tương tự, khi số nguyện vọng lẫn số thí sinh đăng ký đều giảm nhiều so với năm 2017.

Không chỉ biến động về hồ sơ đăng ký nguyện vọng vào các trường, mà số nguyện vọng đăng ký vào các ngành trong cùng một trường cũng có sự thay đổi lớn. Cụ thể, theo thống kê của Ban tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM cho thấy năm 2018 số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Sài Gòn có phần tăng hơn năm trước trong khi số nguyện vọng theo học Cao đẳng Điều Dưỡng lại có phần giảm…

Tuy nhiên, Ông Hoàng Văn Thắng – Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y dược Pasteur nhận định số lượng nguyện vọng đăng ký vào các trường hiện nay dù có biến động nhưng trường chỉ chọn từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 3 để cân đo đong đếm khi xác định điểm chuẩn. Những con số hiện nay chỉ là lý thuyết và phải đợi kết quả ở đợt điều chỉnh nguyện vọng sau khi thí sinh có kết quả thi THPT quốc gia.

Hoàng Giang – Cao dang Duoc TPHCM