293 lượt xem

Hướng dẫn làm bài thi tổ hợp KHTN kỳ thi THPT năm 2018 đạt điểm cao

Mỗi thí sinh sẽ được lựa chọn bài thi của mình trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, vậy muốn làm tốt bài thi tổ hợp KHTN để đạt điểm cao thì phải làm thế nào?

Tổ hợp bài thi khoa học tự nhiên gồm các môn thi vật lý, sinh học và hóa học. Dựa theo cấu trúc đề thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, để làm tổ hợp này đạt điểm cao không phải quá khó nhưng để giúp các em ôn tập và làm bài tốt ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ đưa ra những cách ôn luyện như sau:

Hướng dẫn làm bài thi tổ hợp KHTN kỳ thi THPT năm 2018 đạt điểm cao
Hướng dẫn làm bài thi tổ hợp KHTN kỳ thi THPT năm 2018 đạt điểm cao

Đối với môn Hóa học

Trong bài thi môn Hóa học yêu cầu mức độ hiểu nhận biết khoảng 5 điểm, vận dụng mức độ vừa phải đến khó khoảng 4 điểm và vận dụng ở mức độ khó nhiều khoảng 1 điểm. Thí sinh cứ theo thứ tự làm để bảo đảm yêu cầu đạt tốt nghiệp THPT. Khi các em làm theo thứ tự sẽ tích lũy những điểm từ các câu dễ đạt nhất. Để làm được các phần này, phần lớn chỉ yêu cầu kiến thức cơ bản và thí sinh có thể vận dụng ở mức độ dễ và vừa phải. Nếu làm tốt phần này, các em có thể đạt được 5,5-6 điểm trong bài thi tổ hợp KHTN kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Trong khi làm bài, thí sinh nên làm phần lý thuyết trước, phần tính toán sau. Phần lý thuyết thường chỉ yêu cầu kiến thức cần nhớ, đánh giá, phân tích và giải quyết ở mức độ đơn giản hơn nên đây là phần các em dễ có điểm an toàn. Nếu nhận thấy yêu cầu kiến thức, giải quyết vấn đề ngoài khả năng của mình thì thí sinh nên dành thời gian quay lại các câu còn ngập ngừng, lúng túng ở mức độ dễ hơn.

Đối với môn Vật lý

Theo lời khuyên của nhiều giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội, đề thi vật lý nằm trong tổ hợp khoa học tự nhiên chắc chắn sẽ vẫn theo thứ tự từ câu dễ đến câu khó. Vì vậy, để dành điểm cao bài thi lý trong tổ hợp, thí sinh không cần đọc hết đề mà nên đọc kỹ 1 lượt từ trên xuống, làm ngay từng câu, tô ngay vào đáp án. Câu nào có chữ sai, chữ không… nên khoanh tròn để nếu cần thì kiểm tra lại vì dễ nhầm lẫn. Câu nào khó đánh dấu chéo để tránh mất thì giờ, sau đó trở lại sau khi làm xong các câu dễ.

Đề vật lý nhiều khi phải vẽ để nhìn (ví dụ mạch xoay chiều). Phải vẽ thật nhanh, không dùng thước, không cần tóm tắt đề. Các năm gần đây, đề vật lý đã có nhiều hình vẽ. Thí sinh cần đọc quen, nắm vững các thông số mà hình vẽ đưa ra. Các câu toán khó tập trung ở dao động cơ, sóng cơ và điện xoay chiều. Phần này cần học kỹ lưỡng các công thức, viết nhiều lần mới có thể sử dụng nhanh.

Hoàn thành tốt bài thi Khoa học tự nhiên
Hoàn thành tốt bài thi Khoa học tự nhiên

Đối với môn Sinh học

Đề thi bao quát tất cả kiến thức sách giáo khoa nên cần chú trọng kiến thức sách giáo khoa trước tiên, sau đó mới mở rộng. Cụ thể, thí sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản, coi kiến thức trong sách giáo khoa là nền tảng để khi gặp câu hỏi vận dụng, dạng bài tập, dạng tích hợp kiến thức nhiều bài thì đã có kiến thức cơ bản để làm được.

Tổ tư vấn Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng đưa ra những kiến thức cơ bản trong môn Sinh học như sau:

  • Phần biến dị lưu ý đột biến gien, đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể (khái niệm – phân loại – cơ chế phát sinh – hậu quả – ý nghĩa), đột biến lệch bội, đột biến đa bội.
  • Phần di truyền lưu ý cơ chế di truyền ở mức độ phân tử, cơ chế di truyền ở mức độ tế bào, cơ chế di truyền ở mức độ cơ thể, cơ chế di truyền ở mức độ quần thể.
  • Phần tiến hóa lưu ý nguyên nhân và cơ chế tiến hóa theo thuyết tiến hóa của Darwin, nguyên nhân và cơ chế tiến hóa theo thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại, sự phát sinh và phát triển của sự sống trên trái đất, tiến hóa của loài người.
  • Phần chọn giống lưu ý quy trình tạo giống dựa vào nguồn biến dị tổ hợp – bằng gây đột biến – bằng công nghệ tế bào – bằng công nghệ gien.
  • Phần sinh thái nắm vững kiến thức cá thể, quần thể, quần xã, hệ sinh thái, sinh quyển.

Chúc các bạn thành công!