29 lượt xem

Hướng dẫn thí sinh cách làm bài thi môn Địa lý hiệu quả

Việc đạt điểm cao môn Địa lý trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 là điều không khó nếu thí sinh nắm trong tay cách thức làm bài thi khoa học và hiệu quả.

Hướng dẫn cách làm bài thi môn Địa lý năm 2018 hiệu quảHướng dẫn cách làm bài thi môn Địa lý năm 2018 hiệu quả

Địa lý là một trong ba môn thuộc bài thi tổ hợp Khoa học xã hội của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Đây là môn thi không quá khó đối với nhiều thí sinh, tuy nhiên nếu muốn đạt điểm cao môn Địa lý, thí sinh phải chuẩn bị cho mình một phương pháp làm bài thi hiệu quả.

Tận dụng triệt để Atlat vào làm bài thi môn Địa Lý năm 2018

Việc tận dụng triệt để Atlat Địa lí Việt Nam – cuốn tài liệu duy nhất được mang vào phòng thi sẽ giúp thí sinh thoát khỏi điểm liệt và có cơ hội dành được số điểm cao trong bài thi môn Địa lý. Những câu hỏi về điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế – xã hội ảnh hưởng đến phát triển một ngành, một vùng kinh tế hay sự phân bố các vùng kinh tế, cây lương thực, cây công nghiệp, vùng chuyên canh lương thực thực phẩm, vùng kinh tế trọng điểm, ngành kinh tế, vùng kinh tế… thí sinh hoàn toàn dựa vào Atlat để làm bài.

Khi  sử dụng Atlat làm bài thi môn Địa lý, thí sinh cần lưu ý các nguyên tắc sau:

  • Sử dụng nhiều trang Atlat để trả lời 1 câu hỏi đề ra.
  • Đọc kỹ bảng chú giải (nằm ở trang đầu Atlat và trong mỗi trang Atlat cũng có bảng kí hiệu riêng) để biết những đối tượng địa lí nào được thể hiện trên biểu đồ, cách thức thể hiện ra sao, bằng màu sắc, kí hiệu hình học, tượng hình hay bằng chữ viết.
  • So sánh, đối chiếu kí hiệu, màu sắc ở bảng chú giải với từng kí hiệu, màu sắc trên mỗi bản đồ trong Atlat. Từ đó, rút ra nhận xét về thực trạng, về phân bố các đối tượng địa lí trên bản đồ.

Tận dụng triệt để Atlat Địa lý Việt Nam vào làm bài thi

Tận dụng triệt để Atlat Địa lý Việt Nam vào làm bài thi

Đọc kỹ câu hỏi khi làm bài thi môn Địa lý năm 2018

Đọc đề bài là bước nhất thiết thí sinh phải thực hiện khi làm bài thi, thông qua đó tìm được từ khóa trong câu hỏi để chọn ra đáp án đúng. Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng hiểu được tầm quan trọng của việc đọc kỹ đề bài. Cô Lê Thu – Giảng viên kênh online Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Nhiều thí sinh không đọc kỹ đề bài nên các em không xác định đúng yêu cầu đề bài đưa ra, không xác định được nội hàm câu hỏi dẫn đến lạc đề, câu hỏi một đằng, trả lời một nẻo”.

Trong bài thi môn Địa lý, có nhiều câu hỏi dạng phát biểu/nhận xét nào sau đây đúng/không đúng về… nếu thí sinh không chú ý đọc kỹ đề bài sẽ nhầm lớn giữa đúng – không đúng và do đó đưa ra đáp án sai. Lấy ví dụ câu 52 trong đề thi minh họa môn Địa lý năm 2018 của Bộ GD&ĐT hỏi: “Phát biểu nào sau đây không đúng với đặc điểm tự nhiên vùng Đông Nam Á” nếu thí sinh không đọc kỹ dễ bỏ qua từ “không” và chọn ngay đáp án A – Khí hậu nóng ẩm mà không đọc tiếp các đáp án còn lại (trong khi đáp án đúng phải là D – Rừng ôn đới phổ biến).

Phân bố thời gian làm bài thi môn Địa lý năm 2018

Theo thông báo của Bộ, bài thi trắc nghiệm môn địa có 40 câu. Thời gian làm bài là 50 phút. Như vậy, thí sinh có khoảng hơn một phút (1’15”) để trả lời một câu hỏi. Vì vậy, các thí sinh cần căn chỉnh thời gian làm bài sao cho hợp lý nhất, tránh quá tập trung vào một câu hỏi nào mà bỏ lỡ các câu khác.

Thí sinh nên áp dụng nguyên tắc làm bài “dễ trước khó sau” để tiết kiệm thời gian hiệu quả nhất. Hãy bắt đầu làm bài từ những câu mà bạn chắc chắn đưa ra được đáp án đúng, sau đó hãy làm các câu khó hơn. Đề thi có sự phân hóa kiến thức, vì vậy sẽ có những câu hỏi khó đòi hỏi thí sinh mất nhiều thời gian hơn. Nếu qua khoảng thời gian đã định mà vẫn chưa tìm ra được đáp án, thí sinh nên bỏ qua câu này để làm sang câu khác và có thể quay trở lại những câu hỏi này nếu còn thời gian.

Chuẩn bị đầy đủ công cụ làm bài thi môn Địa lý năm 2018

Chuẩn bị đầy đủ công cụ làm bài thi môn Địa lý năm 2018

Chuẩn bị đầy đủ công cụ hỗ trợ làm bài thi môn Địa lý

Nghe thì khá đơn giản nhưng thí sinh cần chú ý ngay cả việc chuẩn bị công cụ đi thi. Thí sinh nên mang 2 – 3 bút chì đã gọt sẵn để làm nháp và tô đáp án, cùng với đó là một cục tẩy rời để nhanh chóng thay đổi đáp án ở phiếu làm bài khi nhận ra có sai sót. Bên cạnh đó, thí sinh đừng quên đem theo Atlat Địa lý Việt Nam và máy tính vào phòng thi để làm bài nhé.

Ngoài các công cụ hỗ trợ làm bài, thí sinh hãy chuẩn bị tâm lý tự tin, vững vàng trong phòng thi. Qua nhiều năm đồng hành cũng các thí sinh trong mùa thi, ban biên tập trang Tin Giáo dục nhận thấy nếu thí sinh bị vướng dù chỉ ở 1 – 2 câu đã hoang mang lo lắng, thậm chí không còn bình tĩnh để giải quyết các câu sau và do đó làm giảm kết quả toàn bộ bài thi. Vì vậy trước khi thi, thí sinh cần phải chuẩn bị một tâm lý thật thoải mái, và không nên đặt quá nhiều kỳ vọng để tránh áp lực thi cử.

Hoàng Giang – tuyensinhyduocchinhquy.com