• Trang chủ
  • Tin giáo dục
  • Lâm Đồng: Học sinh lớp 12 viết đề tài cúi chào bác bảo vệ trước cổng trường
254 lượt xem

Lâm Đồng: Học sinh lớp 12 viết đề tài cúi chào bác bảo vệ trước cổng trường

Học sinh lớp 12 trường THPT Lộc Phát, Lâm Đồng được giao đề Ngữ Văn nói về chuyện học sinh THPT Lê Hồng Phong, TP.HCM cúi chào bác bảo vệ vào mỗi sáng.

Đề Ngữ văn của trường THPT Lộc Phát (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Đề Ngữ văn của trường THPT Lộc Phát (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Đây cũng là tin giáo dục được ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội cập nhật đến các bạn sinh viên. Theo đó, các bạn sinh viên Cao đẳng Dược cũng rất quan đến đề văn đặc biệt này.

Đề Ngữ Văn lớp 12 có câu chuyện chào bác bảo vệ hàng ngày

Đề Ngữ văn lớp 12 của trường này nêu đoạn trích miêu tả câu chuyện học sinh cúi đầu chào bác bảo vệ trước cổng trường mỗi sáng.

Sau đó, đề bài nêu ba câu hỏi, trong đó câu thứ ba là: “Ấn tượng sâu sắc nhất của các em sau khi đọc bài viết này là gì? Viết bài văn trình bày suy nghĩ của các em về điều đó”. Câu hỏi cuối này được chấm tối đa 8 điểm.

Trả lời VnExpress ngày 7/10, thầy Nguyễn Hoàng Chương, Hiệu trưởng trường THPT Lộc Phát, cho biết ông rất tâm đắc với đề kiểm tra này. Đây là đề nghị luận xã hội, do tổ Ngữ văn của trường ra, giao cho học sinh về nhà làm trong một tuần.

Theo thầy Chương, hành động cúi chào bác bảo vệ tuy rất nhỏ nhưng đáng để nhiều người lớn suy ngẫm. Câu chuyện là bài học lớn cho các em, không chỉ biết lễ phép với cha mẹ, thầy cô mà phải biết lễ phép với người lớn tuổi, những người làm công việc bình thường trong xã hội.

Trường THPT Lộc Phát, Lâm Đồng ra đề Ngữ Văn

Trường THPT Lộc Phát, Lâm Đồng ra đề Ngữ Văn

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời một giáo viên THPT Lộc Phát cho biết văn học luôn mang hơi thở cuộc sống. Văn học là định hướng, chia sẻ những hình ảnh đẹp đẽ trong học đường (cũng như trong cuộc sống), qua đó để học sinh hưởng ứng, tự mình làm theo, xây dựng thói quen đạo đức.

Ý nghĩa nhân văn của đề thi Ngữ Văn đặc biệt ở Lâm Đồng

“Với đề văn này, nhà trường hy vọng sẽ đón nhận nhiều ý kiến chân thành của học sinh và mong các em – những học sinh lớp cuối cấp – luôn chăm, ngoan, lễ phép trong gia đình, tại trường và ngoài xã hội. Tiên học lễ, hậu học văn – triết lý ấy luôn đúng dù nhà trường xưa hay ngày nay, càng giá trị hơn khi nhà trường tiếp bước đổi mới giáo dục”, thầy giáo này nói.

Trước đó, câu chuyện học sinh trường THPT Lê Hồng Phong cúi chào bác bảo vệ mỗi sáng thu hút sự chú ý của dư luận.

Chị Nguyễn Uyên (Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ trên mạng xã hội rằng mỗi sáng đưa con tới trường, phụ huynh này thường dõi mắt theo đến khi bóng con bước vào sân mới quay xe ra về. Chị thường xuyên thấy hình ảnh học sinh Lê Hồng Phong trước khi bước vào cổng đều cúi đầu chào bác bảo vệ trật tự.

“Hầu như 10 đứa thì 9 đứa làm động tác lễ phép này. Động tác của các con tuy nhỏ đã thể hiện tính cách và lối giáo dục. Có lẽ vì vậy, bạo lực học đường chưa bao giờ xảy ra ở trường Lê Hồng Phong”, người mẹ này viết.

Câu chuyện không chỉ khiến cho các bạn học sinh THPT mà còn là đề tài khiến cho các bạn trẻ cuối cấp chuẩn bị bước vào Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 quan tâm.

Theo zing.vn