287 lượt xem

Làm thế nào để cơ thể luôn ấm áp trong suốt mua động lạnh giá?

Nhiệt độ hạ thấp thấp mang tơi cảm giác rét buốt khiến cơ thể mất nhiệt và dễ dàng sinh bệnh. Vậy làm thế nào để giữ ấm cơ thể trong suốt mua đông lạnh giá?

Làm sao để giữ ấm cơ thể trong mùa đông?
Làm sao để giữ ấm cơ thể trong mùa đông?

Để thoải mái trong thời tiết lạnh, bạn cần biết cách giữ ấm dựa trên việc hiểu được cơ sở khoa học về sự truyền nhiệt. Dưới đây là những phương pháp hữu ích giúp bạn luôn giữ ấm cơ thể chống chọi lại với cái lạnh của mùa đông.

Trang bị quần ảo đủ đề giữ ấm cơ thế

Bất cứ khi nào bạn tiếp xúc với thứ gì đó lạnh cũng khiến cơ thể bị mất nhiệt qua sự truyền nhiệt, chẳng hạn như khi bạn ngồi trên nền lạnh buốt hay bị một cơn gió lạnh buốt thổi trực tiếp vào người. Mặc nhiều áo là cách tốt nhất giúp bạn giữ cho cơ thể khỏi sự mất nhiệt từ hai yếu tố trên.

Lớp cơ bản như đồ lót dài, dày và tất len sẽ giúp bạn đỡ bị mất nhiệt từ sự dẫn nhiệt. Lớp ngoài cùng nên mặc đồ chống gió và chống nước nhưng vẫn thoáng, để bảo vệ bạn khỏi sự mất nhiệt qua không khí, nước. Hãy tận dụng mọi thứ có thể đắp lên người để bao phủ cơ thể sẽ giúp bạn không bị tác động bởi cái lạnh.

Tránh cho cơ thể không bị run rẩy

Khi cảm thấy run rẩy, co ro là dấu hiệu cách bảo bạn đang quá lạnh và cần một nơi tốt hơn để giữ ấm cho cơ thể. Sự co ro, run rẩy là một phản ứng của cơ thể khi nhiệt độ da giảm giúp cho thân nhiệt khỏi hạ thấp. Sự co thắt và nới lỏng các cơ sẽ làm tiêu hao năng lượng và sinh nhiệt để thay thế nhiệt độ mà cơ thể mất đi qua sự dẫn nhiệt hay đối lưu. Nhưng điều này cũng là cảnh báo của não đến cơ thể răng đã đến lúc ta cần phải tìm một nới khác ấm hơn.

Khi bạn cảm thấy run rẩy, co ro là dấu hiệu cách bảo cơ thể đang quá lạnh

Như vậy, việc co ro sẽ có ích khi bạn bị giảm nhiệt nhẹ nhưng sẽ chẳng ý nghĩa gì nếu giảm nhiệt quá nhiều, từ mức trung bình trở đi. Bởi cơ thể sẽ tự ngừng run rẩy khi sự co rút cơ không còn tác dụng gì nữa trong việc sản sinh ra nhiệt. Điều đó có nghĩa là khi bạn lạnh hơn, sự run rẩy thậm chí dừng lại, vì thế sau đó thân nhiệt còn giảm nhanh hơn.

Luôn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể

Khi nhiệt độ giảm, cơ thể chúng ta luôn phải tự sản sinh ra nhiệt để giữ ấm trước nhiệt độ của môi trường. Việc liên tục sản sinh ra nhiệt sẽ tiêu tốn một lượng calo rất lơn khiến cơ thể nhanh chóng rơi vào trạng thái đói. Vì vậy bạn cẩn ăn uống đầy đủ với mức năng lượng đưa vào cơ thể cần nhiều  hơn mức cần đốt cháy điều này sẽ giúp cơ thể bạn đối phó với cái lạnh tốt hơn.  Đây là điều rất quan trọng, để giúp lượng đường huyết đủ để cung cấp năng lượng cần cho việc giữ ấm khi trời lạnh.

Ngoài ra sinh viên Cao dẳng Dược Hà Nội cũng khuyên mọi người nên cung cấp một lượng nước vừa đủ cho cơ thể. Bởi việc cân bằng giữ thức ăn và nước uống sẽ giúp bạn chống chịu cái lạnh tốt hơn.

Học cách thích nghi với cái lạnh

Làm quen với cái lạnh cũng là cách giúp bạn cảm thấy cơ thể ấm hơn. Có nhiều nghiên cứu cho thấy những người hay ở ngoài trời và nhiều thời gian tiếp xúc với cái lạnh thực sự có khả năng chịu đựng, phản ứng chủ động với thời tiết buốt giá.

Làm quen với cái lạnh cũng là cách giúp bạn cảm thấy cơ thể ấm hơn
Làm quen với cái lạnh cũng là cách giúp bạn cảm thấy cơ thể ấm hơn

Theo các nhà nghiên cứu, cơ chế của việc này đến nay còn chưa được giải thích thấu đáo nhưng một loại chất béo của cơ thể gọi là mỡ nâu có thể đóng vai trò quyết định. Không như loại mỡ trắng thông thường trong cơ thể  là nơi tích trữ calo bổ sung, mỡ nâu thực sự tiêu hao calo và giải phóng năng lượng như nhiệt.

Trẻ sơ sinh và các động có vú ngủ đông có nhiều mỡ nâu. Các nghiên cứu ở động vật và người cho thấy khả năng thích nghi thời tiết lạnh tăng công suất sản sinh nhiệt của mỡ nâu. Một số nghiên cứu cũng cho thấy tiếp xúc với cái lạnh thực sự tăng lượng mỡ nâu trong cơ thể.

Giữ trọng lượng cơ thể cân đối cũng giúp con người dễ chống đỡ với cái lạnh. Quá gầy có thể là một bất lợi trong mùa đông vì chất béo của cơ thể giúp bạn giữ ấm.

Hoạt động để giữ ấm cơ thể

Tập thể dục không chỉ giúp bạn có một sức khỏe tốt, có một vóc dáng như ý, mà còn giúp bạn cảm thấy ấm người hơn. Khi tập thể dục, cơ thể bạn sẽ tạo ra nhiệt, giúp cơ thể ấm áp hơn.

Đi bộ có thể nói là cách vận động tự nhiên nhất, đơn giản nhất trong mùa Đông. Khi đi bộ vận động, bạn phải sải bước chân thật dài kết hợp đánh mạnh tay. Đừng coi nhẹ động tác đơn giản này, vì nó làm tăng lượng vận động lên gấp nhiều lần. Mỗi ngày bạn chỉ cần đi bộ khoảng 20 phút. Kiên trì đi bộ nhanh, bước dài, thì mặc dù là mùa Đông, bạn vẫn có thể mặc juýp để khoe đôi chân đẹp của mình mà không sợ rét.

Tập thể dục không chỉ giúp bạn có một sức khỏe tốt mà còn khiến cơ thể ấm áp hơn
Tập thể dục không chỉ giúp bạn có một sức khỏe tốt mà còn khiến cơ thể ấm áp hơn

Tập Yoga cũng là cách giúp bạn giữ ấm cơ thể hiệu quả: Yoga có nhiều dạng bài tập khác nhau, có cả bài Yoga mùa đông, dàng riêng cho việc làm ấm người. Mỗi ngày dành một chút thời gian tập luyện bạn sẽ không còn lo chuyện run cầm cập nữa. Theo một số chuyên gia, tập yoga còn có lợi cho việc chữa bệnh phụ khoa. Nên tập yoga sau khi ăn 2 tiếng đồng hồ. Trước khi tập phải khởi động kỹ các khớp xương và cổ; tập xong nghỉ ngơi khoảng 30 phút có thể ăn uống.

Ngủ sớm dậy muộn

Các chuyên gia sức khỏe đều khuyên chúng ta nên ngủ vào lúc 10 giờ tối, và thức dậy khi mặt trời đã lên cao, như vậy có thể tránh cái giá lạnh buổi sớm, giảm sự chênh lệch nhiệt độ. Các bạn nữ phải làm việc đêm khuya cố gắng không nên thức trắng đêm. Vào lúc 1 giờ sáng, sự phân tiết của tuyến tố thượng thận trên cơ thể người thấp nhất. Lúc này, sức đề kháng đặc biệt yếu, không thể bảo dưỡng làn da. Nếu thường xuyên nghỉ ngơi không tốt, cơ thể sẽ không đủ sức để chống đỡ lại áp lực của cái rét từ bên ngoài. Vào những ngày cực rét, hãy ôm túi chườm nóng đi ngủ sớm

Nguồn : Cao đẳng Y Dược Hà Nội