426 lượt xem

Lý thuyết môn Tự nhiên học thế nào để “vào đầu” tốt nhất?

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 chỉ còn vài tháng nữa là đến, năm nay các thí sinh sẽ thi cả kiến thức lớp 11 vậy làm thế nào để học thuộc lý thuyết môn Tự nhiên một cách tốt nhất?

Tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên là vô vàn những con số, chữ cái phức tạp, để có thể dễ dàng nhớ được lý thuyết của những môn này không đơn giản như các môn Sử, Địa hay Giáo dục công dân… vậy các thí sinh phải làm thế nào để có thể nhồi nhét đống lý thuyết đó “vào đầu” một cách hiệu quả.

Lý thuyết môn Tự nhiên học thế nào để "vào đầu" tốt nhất?
Lý thuyết môn Tự nhiên học thế nào để “vào đầu” tốt nhất?

Ghi nhớ công thức hiệu quả

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Các môn tự nhiên có rất nhiều cũng như công thức phức tạp, dễ nhầm lẫn. Nhưng nếu không nhớ được chúng thì thí sinh lại chẳng thể làm được các bài tập. Vậy làm thế nào để ghi nhớ công thức một cách hiệu quả?

Các thí sinh muốn ghi nhớ được kiến thức một cách nhanh nhất mà không tốn quá nhiều sức lực là sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống hóa và ghi nhớ kiến thức. Hãy biến những kiến thức khô khan của các môn tự nhiên thành bài thơ bài hát hay bạn sẽ dễ nhớ hơn muốn các môn tự nhiên đạt kết quả cao các bạn có thể tìm tìm tòi, sáng tạo phương pháp học hiệu quả nhất cho mình.

Kiến thức phải có nền tảng vững chắc

Một phương pháp ôn thi học kỳ lý thuyết tự nhiên hiệu quả đó là làm bài tập vận dụng ngay khi học xong. Qua từng bài tập sẽ giúp bạn nhớ được bản chất, tính chất của từng công thức, định nghĩa, định lý,… tự đúc rút cho mình những kinh nghiệm học bài nhanh. Các môn tự nhiên luôn được giảng dạy theo trình tự logic, dễ trước khó sau, cái sau vận dụng cái trước. Chính vì thế, các thí sinh cũng cần phải ôn tập lại kiến thức từ những thầy cô giáo cùng bài giảng ngay sau khi học xong.

Làm bài tập vận dụng 
Làm bài tập vận dụng 

Làm bài tập vận dụng 

Một điều quan trọng nữa đó chính là phải thường xuyên làm bài tập nhuần nhuyễn cần luyện tập, nghiên cứu mở rộng kiến thức bằng các bài tập vận dụng. Bằng cách này thí sinh có thể rèn luyện được kỹ năng mà còn hiểu cặn kẽ hơn về lý thuyết. Đây là cách ôn thi nhanh nhất giúp bạn làm chủ lý thuyết khó nhớ của những môn học này.

Với các môn Vật lý, môn Hóa học, teen nên tự nghiên cứu trả lời các câu hỏi về giải thích hiện tượng thực tế gắn với nội dung bài học. Điều này giúp bạn mở mang được tầm hiểu biết và mang đến sự hứng thú trong học tập. Tuy nhiên Sau mỗi giờ học bạn nên làm ngay các bài tập vận dụng trong sách giáo khoa toán lớp và có thể tìm thêm các bài tập khác nhau để biết cách vận dụng linh hoạt kiến thức lý thuyết đã học trên lớp.

Theo giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Thầy Đặng Nam Anh Việc nội dung thi có bao gồm cả chương trình lớp 11 khiến các thí sinh lo lắng không biết tỉ lệ câu hỏi phân bố vào chương trình lớp 11, 12 khác nhau như thế nào, độ khó của các câu hỏi trong nội dung lớp 11 đến đâu, sự phân bố các câu trong từng chương, từng phần của lớp 11 ra sao, nội dung nào là trọng tâm…không có đề minh hoạ thì cả thầy cô và học sinh đều sẽ gặp khó khăn khi định hướng dạy và học. Để chắc chắn, bạn sẽ phải ôn tập lại toàn bộ chương trình lớp 11. Áp lực học tập lớn hơn lại thêm tâm lý hoang mang, lo sợ có thể ảnh hưởng không tốt đến quá trình ôn tập của các thí sinh. Chính vì thế các thí sinh phải bám sát chương trình học tập trong SGK, đừng vội vàng học thêm các kiến thức nâng cao trong khi kiến thức cơ bản thì chưa nắm vững.