295 lượt xem

Mối nguy hiểm đến từ chứng bệnh rối loạn lo âu và một số dấu hiệu nhận biết

Rối loạn lo âu là chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến trầm cảm thậm chí là tử vong.

Bệnh rối loạn lo âu là gì có nguy hiểm không?

Bệnh rối loạn lo âu là gì có nguy hiểm không?

Tìm hiểu về bệnh rối loạn lo âu và một số dấu hiệu nhận biết

Bệnh rối loạn lo âu là một bệnh phổ biến nhiều người mắc, gây ra cảm giác ám ảnh cưỡng chế, sợ hãi trước đám đông, luôn nằm trong trạng thái rối loạn hoảng hốt. Thậm chí lo lắng những điều nhỏ nhặt cũng khiến cho người bệnh cảm thấy bồn chồn không yên. Đây là một dạng bệnh trầm cảm lo âu gần giống với bệnh tâm thần nhẹ ở Mỹ.

Điểm qua một số dấu hiệu triệu chứng rối loạn lo âu thường thấy

Triệu chứng rối loạn lo âu khá đa dạng khiến người bệnh dễ hiểu lầm đối với những căn bệnh có liên quan như hô hấp hay tim mạch. Khi mắc bệnh các triệu chứng rối loạn lo âu thường gặp như tim đập nhanh hơn so với bình thường, cảm giác hồi hộp đánh trống ngực, cảm giác khó thở, lo lắng rất dễ giật mình và trong đầu luôn xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống, hay cáu gắt vô cớ, tâm trạng bồn chồn lo âu. Thậm chí là liên tục bị đau bụng buồn nôn và tiêu chảy. Ngoài ra còn một số dấu hiệu rối loạn lo âu hay gặp khác như:

Lo lắng quá nhiều

Lo lắng quá nhiều về việc hàng ngày từ việc nhỏ nhặt nhất cho đến những việc lớn hơn thường là dấu hiệu thường thấy của rối loạn lo âu.

Lo lắng quá nhiều là một triệu chứng rối loạn lo âu

Lo lắng quá nhiều là một triệu chứng rối loạn lo âu

Khi người bệnh suy nghĩ, lo lắng dai dẳng trong hầu hết các ngày trong tuần, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày và kèm theo các triệu chứng rối loạn lo âu lan tỏa phải kể đến như: mệt mỏi, căng cơ, đau nhức toàn thân.

Mất kiên nhẫn

Một trong những triệu chứng đầu tiên của việc bị rối loạn lo âu đó là mất tính kiên nhẫn không tha thứ cho người khác. Tuy nhiên, cuối cùng bản thân sẽ chịu dày vò về cảm xúc nhiều nhất.

Mất kiên nhẫn không chỉ với bản thân mình mà còn với những người khác chính là dấu hiệu cho thấy bạn cần sống chậm lại.

Đứng ngồi không yên

Luôn khó chịu không thể ngồi yên một chỗ là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị stress, rối loạn lo âu. Nói nhiều hơn so với bình thường, liên tục vò đầu bứt tai, xoa tay, đi đi lại lại hay đầu óc rối bời bởi rất nhiều suy nghĩ….

Thi thoảng, tâm trí là kẻ thù đáng sợ nhất. Bởi lẽ, khi mang tâm trạng lo lắng và bản thân không thể tự thư giãn bằng việc đọc một cuốn sách, đi dạo hay nghe nhạc thì chứng tỏ rằng, nỗi sợ và lo âu đang bao trùm toàn bộ tâm trí của bạn.

rối loạn lo âu sẽ khiến cho cảm xúc của chúng ta bị xáo trộn và dần dần sẽ gây tác động xấu tới những bộ phận khác trên cơ thể.

Suy nghĩ nhiều và không thể dừng lại

Nếu việc suy nghĩ về vấn đề công việc ,tài chính hay các vấn đề khác luôn xuất hiện trong đầu không hết kéo dài trong phần lớn thời gian của bạn chứng tỏ, bạn đang để cho căng thẳng kiểm soát cuộc sống của mình.

Điều trị rối loạn lo âu thế nào?

Điều trị rối loạn lo âu thế nào?

Nếu cứ mãi để cho căng thẳng lấn át thì tình trạng này kéo dài có thể khiến bạn mắc phải những vấn đề về tâm lý và gây rối loạn lo âu và tổn hại tới cơ thể.

Sợ hãi một cách vô lý

Một biểu hiện khác của rối loạn lo âu là sợ hãi, bị ám ảnh bởi những thứ tưởng chừng vô hại như sợ độ cao, sợ động vật, rụt rè trước đám đông,… Theo nhiều nghiên cứu cho thấy người bệnh có thể không phát hiện ra cho đến khi họ gặp phải các biểu hiện như trên.

Bệnh đường ruột mãn tính

Rối loạn lo âu là căn bệnh xuất phát từ tâm trí nhưng lại bộc lộ ra bên ngoài thông qua các triệu chứng thể chất, như các bệnh đường tiêu hóa mãn tính. Hay gặp nhất ở người bệnh là hội chứng ruột kích thích – một tình trạng đặc trưng bởi đau bụng, chuột rút, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy,…

Tự nghi ngờ

Thường xuyên suy đoán và hoài nghi là một biểu hiện phổ biến của chứng rối loạn lo âu. Nhiều lúc người bệnh đặt ra những câu hỏi như ‘liệu tôi bị gay, ‘tôi bị điên’, ‘anh ấy có yêu tôi không’,…người bệnh không biết chắc câu trả lời và để lại rối loạn lo âu ám ảnh sợ hãi trong tâm trí họ.

Rối loạn giấc ngủ

Tất cả sự biến đổi trong quá trình ngủ, gồm có ngủ quá nhiều do kiệt sức hay buồn ngủ phải được quan tâm đúng mức. Thiền, tập thể dục và một chế độ ăn uống lành mạnh là những giải pháp phù hợp.

Rối loạn lo âu làm giấc ngủ không được sâu

Rối loạn lo âu làm giấc ngủ không được sâu

Hay buồn ngủ hoặc thiếu ngủ đều gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe, đặc biệt suy giảm trạng thái yên tĩnh của tâm trí. Đồng thời đây cũng là một trong những thứ đầu tiên bị tác động nếu bạn chớm bị rối loạn lo âu.

Cân nặng giảm sút

Sự thay đổi chế độ khẩu vị ăn uống là dấu hiệu cho thấy con người bạn, cả thể xác, tinh thần và cảm xúc đang dần thay đổi. Lúc trong trạng thái căng thẳng, nó sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị gián đoạn và một số người sẽ có các biểu hiện tăng cân nhanh. Ngược lại có nhiều người khác bị giảm cần vì quá lo lắng.

Lúc nào cũng cảm thấy đói

Theo thông tin kênh tuyển sinh Y dược chính quy cảm giác đói dữ dội có thể liên quan đến căng thẳng thần kinh. Căng thẳng làm não bộ tiết ra hoóc-môn như adrenaline có tác dụng kích thích cơ bắp và có thể gây ra kích động mạnh.

Khi tác dụng của adrenaline biến mất, cortisol sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể để bổ sung năng lượng dự trữ bằng thức ăn. Điều này trở thành vấn đề khi nguồn năng lượng không phát sinh từ hoạt động thể chất cường độ cao (như chạy marathon). Cơ chế sinh học của cơ thể đã lập trình để gửi tín hiệu về nhu cầu ăn uống ngay cả khi cơ thể thực sự không cần.

Bạn không còn cảm thấy tập trung vào bất cứ việc gì

Trong thời gian ngắn căng thẳng có thể  kích thích bộ não của bạn tiết ra hoóc-môn thúc đẩy trí nhớ và khả năng tập trung. Nhưng căng thẳng triền miên sẽ gây ra tác dụng ngược lại và gây mất khả năng tập trung trong công việc hoặc nặng hơn là cả trong lúc lái xe đây là một biểu hiện của bệnh rối loạn lo âu dễ thấy

Khó chịu trong dạ dày

Khi dạ dày của bạn co bóp dữ dội. Đau bụng và bị chuột rút là những dấu hiệu phổ biến của căng thẳng và lo lắng. Nếu bạn phát hiện ra một loạt các dấu hiệu như đau bụng, táo bón, đầy hơi và tiêu chảy thì rất có thể bạn đang bị hội chứng rối loạn lo âu kích thích ruột. Theo nhiều nghiên cứu, đây là hội chứng do căng thẳng gây ra.

Nhiều nhà nghiên cứu đã thử thiết lập mối liên hệ giữa hội chứng ruột kích thích và tác động của căng thẳng lên hệ thống miễn dịch.

Nếu phát hiện các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh rối loạn lo âu trên bạn cần đến gặp bác sĩ để khám và điều trị kịp thời để tránh nguy hiểm về sau. Ngoài ra các bạn có thể vào chuyên mục Tin tức Y dược để xem thêm thông tin liên quan.