178 lượt xem

Môn thi tổ hợp sẽ gây khó cho các thí sinh thi THPT Quốc gia 2018

Không còn là những cơn “mưa điểm 10” như kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, trong năm nay các môn thi tổ hợp sẽ làm khó các thí sinh tham dự kỳ thi sắp tới.

Môn thi tổ hợp sẽ gây khó cho các thí sinh thi THPT Quốc gia 2018
Môn thi tổ hợp sẽ gây khó cho các thí sinh thi THPT Quốc gia 2018

Không riêng gì các môn thi bắt buộc như Ngữ văn, Toán hay Ngoại ngữ, các môn thành phần của tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên hay Khoa học Xã hội cũng đã tăng dần độ khó so với các năm trước. Nhìn vào đề thi minh họa kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 mà Bộ GD&ĐT công bố, có thể thấy rằng độ khó so với năm 2017 đã tăng lên khá nhiều, trong khi đó nội dung ôn tập lại bao gồm cả năm lớp 11 và 12.

Môn thi tổ hợp sẽ làm khó các thí sinh

So với đề thi THPT Quốc gia năm 2017, đề thi tham khảo có độ khó hơn hẳn. Điều này được thể hiện ở tần suất xuất hiện các câu hỏi khó tăng, chiếm khoảng 25% nhưng đồng thời cũng được thể hiện ở mức độ khó của các câu hỏi, nhất là các câu hỏi được cho là dùng để phân loại thí sinh. Cấu trúc của đề thi tham khảo lại không hoàn toàn giống như trước, tỉ lệ phân bố nội dung câu hỏi giữa kiến thức lớp 12 và lớp 11 vào khoảng 5:1. So với đề thi năm 2017, đề thi tham khảo 2018 có độ khó tương đương.

Liên quan tới kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Bộ GD&ĐT cho biết, theo thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 về cơ bản vẫn giữ ổn định về phương thức như năm 2017. Điểm mới của kỳ thi năm nay là không chỉ có nội dung kiến thức nằm trong chương trình lớp 12 như năm trước, mà có thêm phần kiến thức của chương trình lớp 11. Đề thi cũng có các câu hỏi từ kiểm tra kiến thức tới nâng cao nhằm hai mục đích xét tốt nghiệp THPT và dùng để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018
Chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Sau khi Bộ GD&ĐT thông báo giữ nguyên cơ bản kỳ thi THPT Quốc gia năm tới, nhiều giáo viên, phụ huynh, học sinh trên phạm vi cả nước đều phần nào nhẹ nhõm bởi trong vòng gần 1 năm qua nhiều trường học đã cho học sinh tiếp cận với các dạng đề thi, tổ hợp môn thi (nhất là tập dượt các môn theo hình thức trắc nghiệm), chuẩn bị cho kỳ thi năm 2018. Thậm chí, một số địa phương đã tổ chức biên soạn các tài liệu ôn tập thi THPT quốc gia 2018 cho học sinh làm quen, ôn tập.

Nhằm thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các Sở GD&ĐT trên phạm vi cả nước chỉ đạo các trường THPT thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ theo định hướng đánh giá năng lực. Bộ GD&ĐT khẳng định, kỳ thi năm 2018 các trường tiếp tục thực hiện chính sách tuyển thẳng vào ĐH, CĐ đối với học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thi Olympic khu vực và quốc tế, thi sáng tạo khoa học – kỹ thuật trong nước và quốc tế.

Nguồn: Tuyensinhyduocchinhquy.com