403 lượt xem

Một số bệnh về đường hô hấp thường mắc phải khi thời tiết thay đổi

Giao mùa là khoảng thời gian nhạy cảm khiến cơ thể dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp vì vậy việc tuân thủ điều trị dự phòng theo bác sĩ là điều hết sức cần thiết.

Thời tiết thay đổi thất thường trong thời gian này rất dễ khiến cả người lớn lẫn trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp. Trong đó bệnh viêm đường hô hấp trên là phổ biến hơn cả.

Một số bệnh về đường hô hấp thường mắc phải

Bệnh về đường hô hấp thường mặc phải vào khoảng thời gian giao mùa được chia làm 2 loại khá phổ biến là viêm đường hô hấp trên và viêm đường hô hấp dưới :

Viêm đường hô hấp trên: Đây là đường hô hấp đi từ mũi, hầu, họng đến thanh quản. Bệnh Viêm đường hô hấp trên thường được gọi chung là cảm lạnh và nguyên nhân do virus trú ngụ tại đường hô hấp gây ra. Triệu chứng thường gặp của bệnh là ho khan, ho có đờm , đau họng, nghẹt mũi, sổ mũi, buồn nôn hay nôn. Bệnh viêm đường hô hấp trên là một bệnh lành tính phổ biến. Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội khuyên người bệnh không nên sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị trong trường hợp này. Nếu được chăm sóc tốt, đa số người bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 10-14 ngày mà không cần dùng đến thuốc.

Viêm đường hô hấp trên là bệnh phổ biến ở cả người lớn và trẻ em
Bệnh về đường hô hấp phổ biến ở cả người lớn và trẻ em

Viêm đường hô hấp dưới: Là đường hô hấp đi từ phế quản, khí quản phải và trái, các tiểu phế quan đến phổi. Viêm đường hô hấp dưới bao gồm các chứng bệnh viêm phế quản, viêm phổi thường do các loại vi khuẩn như Pneumococcus, Hemophilus influenza. Triệu chứng là ho, khò khè, khó thở, mệt mỏi, kém ăn… Đây là bệnh nặng có thể gây các biến chứng như viêm mủ màng phổi, áp xe phổi, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, dễ dẫn đến tử vong và cần được điều trị bằng kháng sinh thích hợp.

Phòng tránh các bệnh về đường hô hấp bằng cách nào?

Để phòng tránh các bệnh về đường hô hấp trong khoảng thời gian này, việc đầu tiên cần làm là phải giữ ấm cơ thể khi trời trở lạnh bằng cách mang khẩu trang khi đi ra ngoài hoặc mặc ao kín đáo giữ ấm cơ thể. Đặc biệt không tắm lâu, ướt mưa dễ dẫn tới cảm lạnh.

Cần mặc ao kín đáo giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh
Cần mặc ao kín đáo giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh

Đối với trẻ nhỏ, khi mặc bênh về đường hô hấp nên theo dõi và đưa trẻ đi khám kip thời, nhất là khi có những triệu chứng bệnh của chuyển nặng như bỏ ăn, bỏ bú, thở nhanh, ho nhiều, rên rỉ, khò khè, sốt cao, co giật

Không tự ý mua thuốc hay sử dụng theo đơn cũ vì mỗi bệnh cần những loại thuốc khác nhau, nếu sử dụng không thích hợp có thể làm bệnh nặng thêm, kể cả với một số thuốc ho hóa dược, thuốc xịt mũi.

Các bà mẹ có thể dùng một số thảo dược hữu ích để giúp thuyên giảm cơn ho do bệnh lý hô hấp trong ngày Tết nhanh chóng cho cả gia đình, đặc biệt ưu tiên cho trẻ nhỏ vì tính an toàn như sau:

  • Cam hấp cách thủy: Chọn một quả cam sạch, cắt đầu quả cam, cho vào chút muối trắng sạch, hấp cách thủy cho cam chín đều, bóc vỏ ép lấy nước uống. Cơn ho sẽ thuyên giảm nhanh chóng sau một vài ngày.
  • Lá hẹ hấp đường phèn: Chọn ít lá hẹ và lượng đường phèn vừa đủ. Cho tất cả vào bát hấp cách thủy sau đó chắt lấy nước uống. Theo kinh nghiệm dân gian, lá hẹ có tác dụng kháng khuẩn, giảm đờm và giảm ho rất tốt.
  • Chiết xuất lá thường xuân: Thường xuân là thảo dược chữa trị ho và viêm đường hô hấp phổ biến ở châu Âu. Các nhà khoa học tại Đức đã nghiên cứu tác dụng của chiết xuất lá thường xuân trên hàng chục nghìn bệnh nhân qua hơn 60 năm. Những nghiên cứu này cho thấy thường xuân có tác dụng giảm ho, long đờm hiệu quả, tính an toàn trên bệnh nhân ở mọi lứa tuổi bao gồm trẻ sơ sinh và khả năng dung nạp tốt, hiếm gây ra tác dụng phụ.

Nguồn : Tin tức Y Dược