519 lượt xem

Mùa tuyển sinh năm 2018 sẽ có nhiều ngành học mới cho thí sinh lựa chọn

Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu việc làm ở các ngành khác nhau cũng trở nên đa dạng hơn, sắp tới đây trong mùa tuyển sinh năm 2018 sẽ có thêm những ngành học mới cho các thí sinh lựa chọn.

Theo thông tin mà các chuyên gia giáo dục tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có được danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ ĐH vừa được ban hành, kèm theo Thông tư số 24 ngày 10-10-2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, bao gồm 23 lĩnh vực với 366 ngành đào tạo (gọi chung là danh mục 2017) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 25-11 tới.

Mùa tuyển sinh năm 2018 sẽ có nhiều ngành học mới cho thí sinh lựa chọn

Mùa tuyển sinh năm 2018 sẽ có nhiều ngành học mới cho thí sinh lựa chọn

Sẽ có thêm những ngành học mới trong mùa tuyển sinh năm 2018

Trong mùa tuyển sinh năm 2018 đúng theo quy định mà Bộ GD&ĐT đã yêu cầu như trên các thí sinh sẽ có cơ hội đăng ký vào những ngành mới ví dụ như: ngành quản lý hoạt động bay trước đây thuộc nhóm ngành quản lý công nghiệp, thì nay thuộc nhóm ngành khai thác vận tải. Đối với nhóm ngành máy tính, công nghệ thông tin cũng được sắp xếp lại cho phù hợp với xu thế phát triển ngành nghề hiện nay. Nhóm ngành máy tính có các ngành khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, công nghệ kỹ thuật máy tính; kỹ thuật máy tính, nhóm ngành công nghệ thông tin có ngành công nghệ thông tin và ngành an toàn thông tin, trong đó ngành an toàn thông tin là một trong những ngành khá mới chỉ được đào tạo duy nhất tại 8 trường trên cả nước.

Cũng theo quy định này ngoài sự thay đổi về mã ngành còn có thay đổi về thành phần trong các nhóm ngành, nhiều ngành mới xuất hiện; có những ngành mang tính chuyên môn hóa cao mà trước đây là chuyên ngành. Việc mở nhiều mã ngành mới vừa đáp ứng được nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội vừa giúp các thí sinh tăng khả năng trúng tuyển của mình. Cũng trong danh mục này, ở lĩnh vực sức khỏe có thêm nhóm ngành mới như dinh dưỡng; kỹ thuật y học bao gồm các ngành kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, trong đó nhiều ngành trước đây thuộc nhóm ngành dịch vụ y tế…

Như vậy, số ngành đào tạo từ 262 ngành ở năm 2010, nay là 367 ngành, tăng 40%. Sự thay đổi tập trung chủ yếu ở 3 lĩnh vực an ninh, quốc phòng; khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên; khoa học xã hội và hành vi. Các lĩnh vực không có sự tăng thêm ngành là nghệ thuật, khoa học sự sống, thú y.

Tăng chất lượng đào tạo trong năm 2018

Tăng chất lượng đào tạo trong năm 2018

Tăng khối lượng ngành đồng nghĩa tăng cả chất lượng đào tạo

Từ năm 2018 các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước sẽ phải tự nâng cao chất lượng đào tạo đi liền với tự chủ trong tài chính cũng như tuyển sinh, điều này đồng nghĩa với việc các trường sẽ phải nâng cao chất lượng đào tạo nếu muốn thu hút sinh viên đăng ký xét tuyển. Hiện nay có rất nhiều trường không tuyển sinh được, tìm đủ mọi phương pháp để “sống”. Theo thống kê chỉ riêng quy mô đào tạo sinh viên ĐH đã đạt trên 1,7 triệu sinh viên, chưa kể quy mô đào tạo hệ CĐ thuộc Tổng cục Dạy nghề. Số lượng đào tạo đông nhưng tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp lại ở nhóm cao. Một phần là quy mô đào tạo theo ngành đang lệch với nhu cầu thị trường. Các ngành đào tạo truyền thống như kế toán, sư phạm… dư thừa trong khi những ngành xã hội cần lại ít đào tạo.

Chính vì vậy, việc mở thêm các ngành đào tạo sẽ giúp cho các trường Đại học có thêm cơ hội giải quyết vấn đề tuyển sinh. Việc bổ sung vào danh mục những ngành đào tạo mới, đa phần là những ngành nghề mà xã hội đang cần sẽ mở ra nhiều cơ hội để người học có thể chọn ngành học phù hợp hơn, và cơ sở giáo dục có thể triển khai chương trình đào tạo đúng với kỳ vọng ban đầu khi mở ngành.