30 lượt xem

Người thầy nên xưng hô trên bục giảng như thế nào cho đúng?

Văn hóa giao tiếp thầy – trò đang chuyển hóa từ lối xưng hô lễ phép, mẫu mực sang thiếu tôn trọng, thiếu lịch sự của một bộ phận giáo viên và học sinh.

 

Xưng hô mẫu mực trên giảng đường thể hiện văn hóa giao tiếp văn minh, lịch sự

Xưng hô mẫu mực trên giảng đường thể hiện văn hóa giao tiếp văn minh, lịch sự

Giảng viên, giáo viên là người hướng dẫn, truyền đạt kiến thức cho học sinh, sinh viên. Trong nhà trường, thầy cô là thế hệ đi trước có kiến thức và trình độ hiểu biết sâu rộng hơn học sinh, ở bên ngoài tuổi đời của thầy cô cũng ở vị trí làm anh làm chị, thậm chí là bậc cha chú của học sinh. Vì vậy, người thầy luôn được học sinh kính trọng và yêu mến, ngược lại học trò cũng được thầy cô yêu thương, coi như con em mình. Vị thế xã hội yêu cầu người thầy phải gương mẫu trong mọi hành động, cử chỉ, đạo đức lối sống,… trong đó có lối xưng hô chuẩn mực trong giao tiếp.

Thế nhưng, những giá trị văn hóa tốt đẹp trên giảng đường theo thời gian đã bị biến dạng nhiều phần. Ngày nay, những tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng cho thấy, một bộ phận thầy cô không giữ được chuẩn mực đạo đức nghề giáo, có lời lẽ khiếm nhã, lăng mạ học sinh,… Điều này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý phát triển của học sinh mà còn gây nên những bức xúc trong dư luận xã hội. Hãy cùng trang Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội tìm hiểu vấn đề này nhé.

Vai trò của lối xưng hô mẫu mực trên bục giảng

Tục ngữ có câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua – Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” là muốn khuyên răn mọi người phải có phép tắc lễ nghĩa trong xưng hô. Ngày trước, học sinh đến trường thưa gửi với thầy cô một cách kính trọng lễ phép, xưng với thầy cô là em, con. Thầy cô lên lớp dạy gọi học trò là ‘các em’. Cách xưng hô này đã thể hiện được khoảng cách giữa hai đối tượng thầy – trò và cũng thể hiện sự yêu quý, tôn trọng giữa hai bên.

Theo quy luật tình cảm, cách xưng hô có ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ giữa hai đối tượng giao tiếp. Cô Lê Thu – Giảng viên Cao đẳng Dược, thành viên ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: “Giáo dục là một quá trình xây dựng uốn nắn và hình thành nhân cách con người từ khi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành. Vì vậy, đã là người thầy, là người “giáo” thì phải gương mẫu trong mọi hành động, cử chỉ, đạo đức lối sống và trước hết là gương mẫu trong… cách xưng hô”. Người thầy gương mẫu trong cách xưng hô sẽ tạo được thiện cảm và lòng mến mộ của học sinh, được học sinh quý trọng.

Người thầy trong quá trình giáo dục học sinh phải luôn tự rèn luyện và luôn vận dụng các biện pháp sư phạm một cách khoa học thì giáo dục mới thành công. Học sinh nói sai thì uốn nắn sửa chữa, các em cá tính hay mắc lỗi thì phải có phương pháp giáo dục phù hợp, đặc biệt là ngôn từ lời nói phải có văn hóa, chuẩn mực. Tuyệt đối không xúc phạm nhân phẩm bằng lời nói thiếu tôn trọng trẻ, đặc biệt những lời lẽ phản cảm; hay xâm phạm thân thể của các em như dùng đòn roi, quỳ gối, thụt đầu, vặn tai, gõ đầu trẻ…

Xưng hô mẫu mực trên giảng đường

Xưng hô mẫu mực trên bục giảng

Người thầy nên xưng hô như thế nào cho đúng?

Thời gian qua, một số nơi việc thầy cô giáo xúc phạm nhân phẩm học sinh, người học như có lời nói thiếu kiềm chế, thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng học sinh rồi trách phạt nặng nề… Từ cách xưng hô mẫu mực “thầy/cô – em” nay biến tướng thành “mày – tao”, “mi-tớ”, thậm chí có thầy cô còn gọi học sinh bằng tên súc vật. Sự thiếu văn minh, lịch sự của những giáo viên này không chỉ  ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý phát triển của học sinh mà còn làm mất đi giá trị tốt đẹp trong văn hóa giao tiếp Việt Nam cũng như khiến người dân mất đi niềm tin vào hệ thông giáo dục.

Theo ý kiến thầy Trần Thành Nam, giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng TP.HCM thì “Thầy cô giáo phải luôn mẫu mực về lời nói, cách xưng hô khi dạy dỗ học sinh. Mỗi thầy cô cần phải nghiêm túc trong ngành nghề, mẫu mực trong quá trình giáo dục, tận tâm với công việc, thân thiện yêu thương giáo dục học sinh bằng cả trái tim”. Chính sự mẫu mực của người thầy là thước đo chuẩn mực trong quá trình giáo dục.

Mỗi thầy cô giáo cần định hướng, gìn giữ và thường xuyên bồi đắp cho mình một quá trình hoạt động giáo dục khoa học, văn minh và đậm chất văn hóa. Bên cạnh đó, thầy cô phải làm thế nào để các em biết tôn trọng lời dạy bảo của mình, thấy cái chuẩn mực mà học và vận dụng làm theo. Thái độ, tình yêu thương của thầy cô với các em là rất quan trọng để các em thường xuyên giãi bày, gắn bó và trao đổi học tập. Đồng thời, cách giao tiếp của thầy cô sẽ được học sinh ghi nhớ và làm theo khi giao tiếp với mọi người.

Hoàng Giang – tuyensinhyduocchinhquy.com