222 lượt xem

Người tiêu dùng cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm chứa chất béo Trans

Chất béo Trans là chất béo nguy hiểm nhất trong nhóm chất béo gây hại, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ hơn để tránh vô tình sử dụng phải loại thực phẩm độc hại này.

Chất béo trans là chất gì?

Chất béo trans hay còn gọi là trans fat là một dạng chất béo không báo hòa được tạo ra bằng cách hydro hóa các axit béo trong dầu thực vật nhằm biến dầu dạng lỏng thành dạng rắn. Chất béo trans có thời gian bảo quản lâu và hương vị thơm ngon hơn. Cũng chính vì dễ dàng bảo quản, dễ dàng sử dụng và không tốn kém nên loại chất này được nhiều nhà sản xuất ưa chuộng sử dụng. Tuy mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà sản xuất, song đây là loại chất béo có hại đến sức khỏe của người sử dụng.

Một số đồ ăn nhanh có chưa Trans fat
Một số đồ ăn nhanh có chưa Trans fat

Chất béo Trans gây hai cho sức khỏe thế nào?

Chất béo trans làm tăng nồng độ cholesterol LDL – một loại cholesterol xấu trong cơ thể, đồng thời giảm lượng cholesterol HDL làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Trans fat được tạo ra trong quá trình hydro hóa bằng cách bổ sung hydro và dầu thực vật. Điều này khiến cho dầu biến thành thể lỏng ở nhiệt độ phòng và có thể bảo quản lâu hơn so với các loại chất béo khác. Bạn cũng có thể nhận biết sản phẩm có chứa chát béo Trans fat hay không bằng cách tìm đọc các dòng chữ “partially hydrogenated oils” hoặc “dầu bán hydro hóa” ở phần nguyên liệu trên bao bì.

Một số loại thực phẩm như khoai tây, thực phẩm chiên, đồ nướng, kem phủ, pizza đông lạnh hay bơ thực vất là nhưng loại đồ ăn có chưa trans Fat dễ đàng nhận thấy. Đây là điều đáng lo ngại thu hút được nhiều sự quan tâm từ phía các bạn sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội bởi những thực phẩm trên hầu hết là sở thích của giới trẻ hiện nay.

Loại bỏ chất béo trans để có một sức khỏe tốt

Hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất đều được yêu cầu loại bỏ chất béo trans ra khỏi sản phẩm và điều nay được gia hạn đến năm 2018. Thậm chí, nhiều nơi đã thi hành lệnh cấm sử dụng loại chất béo trans trong thực phẩm. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ nhập viện do mắc các chứng bệnh tim mạch, dột quỵ ở những khu vực đó ít hơn rất nhiều so với những vùng vẫn cho phép sử dụng Trans fat.

Loại bỏ chất béo trans để có một sức khỏe tốt
Loại bỏ chất béo trans để có một sức khỏe tốt

 Bên cạch đó, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng đã khẳng định rằng chất béo trans không nên được sử dụng trong thức ăn. Theo nhiều báo cáo của nước này cũng cho thấy rằng việc loại bỏ chất béo trans ra khỏi thức ăn có thể ngăn chặn hàng ngàn cơn đau tim cũng như đột quỵ.

Vì thế, Để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình, người tiêu dùng trước khi mua một sản phẩm nào đó cần phải đọc kỹ thành phần của nó trên bao bì. Thông thường các sản phẩm cho phép sử dụng chất béo trans chỉ được cho phép  hàm lượng tối đa là 0.5g, đây là một con số rất nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng quá nhiều những sản phẩm này sẽ khiến Trans fat tích tụ trong cơ thể gây hại cho sức khỏe. Cách tốt nhất để loại bỏ những sản phẩm này ra khỏi thực đơn môi ngày của mình là tránh mua phải những thực phẩm co cụm từ “partially hydrogenated oils” hoặc “dầu bán hydro hóa” ở phần nguyên liệu trên bao bì. Bạn hãy tìm hiểu thật kĩ về thành phẩn các loại thực phẩm cần mua để có sự lựa chọn tốt cho sức khỏe cả nhà nhé!

Nguồn : Tin tức Y Dược