7516 lượt xem

Nhận định thời tiết dịp Tết Nguyên đán năm 2018

Năm 2018, Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, theo nhận định của các chuyên gia khí tượng thủy văn, dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ có rét đậm, rét hại.

Theo ban tin tức truyền thông Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nắm được, trái với hiện tượng nóng lên của mực nước biển (El Nino), thời gian gần đây, nước biển lạnh hơn bình thường chạm tới ngưỡng được mang tên là hiện tượng La Nina. Hiện tại, nhiệt độ bề mặt biển tại khu vực trung đông Thái Bình Dương đã giảm và thấp hơn trung bình -0.8 độ C.

Nhận định thời tiết dịp Tết Nguyên đán năm 2018
Nhận định thời tiết dịp Tết Nguyên đán năm 2018

Nhận định chung về tình hình thời tiết của nước ta

Việc nước biển lạnh hơn sẽ ảnh hưởng tới thời tiết của nước ta, khiến nó diễn biến phức tạp. Cụ thể, lượng mưa sẽ tăng cao hơn so với trung bình nhiều năm. Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng thủy văn (KTTV) Trung ương mùa đông năm nay có khả năng rét hơn mùa đông năm ngoái, tuy nhiên, so với nhiều năm, cũng chỉ ở mức xấp xỉ trung bình nên có thể nói mùa đông năm nay rét hơn năm ngoái nhưng không quá rét.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài – trung tâm Dự báo KTTV Trung ương mùa mưa bão năm 2017 – 2018 sẽ kết thúc muộn hơn bình thường. Dự kiến tới tháng 12, tháng 1 năm 2018 khả năng có bão xuất hiện là tương đối cao.

Tết Nguyên đán 2018 sẽ rét hơn năm ngoái

Thời tiết từ giờ tới đợt Tết Nguyên đán sẽ có hiện tượng rét đậm rét hại xuất hiện trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, tập trung vào tháng  1 và tháng 2 năm 2018.

– Ở các tỉnh miền Bắc, dự báo sẽ có rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C) vào thời gian trước Tết Nguyên đán, khi gió mùa Đông Bắc hoặc không khí lạnh tăng cường kèm theo mưa.

– Ở miền Trung, mưa từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ tương đối nhiều với các đợt mưa kéo dài từ 3-5 ngày, sau đó tạm dừng 2-3 ngày lại xuất hiện các đợt mưa tiếp theo. Nhìn chung, nền nhiệt độ ở các tỉnh Trung Bộ sẽ không cao và thường kèm theo mưa.

– Ngược lại đối với các tỉnh miền Nam, thời tiết trong thời gian tới tương đối tốt, hầu như không có mưa, nếu có chỉ là các cơn mưa xuất hiện trong thời gian ngắn, trời cũng mát mẻ với nhiệt độ cao nhất ở mức xấp xỉ 30 độ C.

Theo giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, miền Bắc và miền Trung năm nay có rét đậm, rét hại chính vì thế các người dân đặc biệt là trẻ nhỏ cần phải giữ ấm khi đi ra đường, đề phòng tiếp xúc với sự thay đổi thời tiết đột ngột khi đi ngủ cần phải đi tất mỏng, giữ ấm gan bàn chân.