• Trang chủ
  • Tin giáo dục
  • Nhiều trường Đại học quyết định cảnh cáo, đuổi học hàng loạt sinh viên
317 lượt xem

Nhiều trường Đại học quyết định cảnh cáo, đuổi học hàng loạt sinh viên

Tâm lý “vào Đại học sẽ ra trường” của sinh viên dẫn đến tình trạng chểnh mảng trong học tập dẫn đến hàng ngàn sinh bị cảnh cáo, buộc thôi học.

Hàng loạt sinh viên các trường Đại học bị cảnh cáo, buộc thôi học
Hàng loạt sinh viên các trường Đại học bị cảnh cáo, buộc thôi học

Thời gian gần đây, nhiều sinh viên tại các trường Đại học danh tiếng đã phải ngậm ngùi nhận quyết định cảnh cáo, thôi học vì kết quả học tập yếu kém. Đây có thể xem là động thái quyết liệt của các trường Đại học nhằm quản lý chất lượng sinh viên.

Sinh viên thi nhau ra trường trước thời hạn

Trường Đại học Nông lâm TP.HCM vừa ra quyết định buộc thôi học 946 sinh viên.  Trong đó có 180 sinh viên Đại học chính quy và 109 sinh viên cao đẳng do vi phạm quy chế học vụ – cảnh báo học vụ lần ba; 103 sinh viên liên thông Đại học hệ chính quy đào tạo theo hệ thống tín chỉ do không đăng ký môn học trong học kỳ II năm học 2014 – 2015 và học kỳ I năm học 2015 – 2016; 554 sinh viên cao đẳng bị buộc thôi học cũng vì lỗi tương tự. TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Nông lâm TP.HCM cho biết: “Trường tập trung vào việc nâng cao chất lượng đào tạo. Nếu sinh viên không chịu đầu tư cho việc học thì sẽ bị cảnh báo lần ba, đồng nghĩa với buộc thôi học”

Đại học Luật TPHCM cũng vừa công bố danh sách hàng trăm sinh viên chính quy và văn bằng hai chính quy, dự kiến bị cảnh cáo học vụ, đình chỉ học một năm hoặc buộc thôi học vì có kết quả học tập yếu kém.

Tương tự, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM cũng vừa ra quyết định cảnh báo học vụ và buộc thôi học hơn 600 sinh viên. Đây là những sinh viên có điểm trung bình học kỳ dưới 2.0/4.0 (học kỳ đầu tiên) và dưới 2.5/4.0 điểm (các học kỳ tiếp theo).

Còn theo chia sẻ của lãnh đạo Đại học Bách khoa Hà Nội, mỗi năm có tới 700-800 sinh viên của trường bị buộc thôi học. Đây là việc không ai muốn, vì có thể gây nên cú sốc lớn với gia đình sinh viên, nhưng không thể không làm, vì trường cũng cần phải đảm bảo chất lượng đào tạo.

Mỗi năm có từ 700-800 sinh viên Đại học Bách khóa Hà Nội bị cho thôi học

Mỗi năm có từ 700-800 sinh viên Đại học Bách khóa Hà Nội bị cho thôi học

Nguyên nhân nào dẫn đến hoạt loạt sinh viên bị cảnh cáo, buộc thôi học

Rất nhiều người đã sốc khi chứng kiến bảng điểm thấp, chỉ toàn 1-2 của một ngành có điểm đầu vào cao chót vót trong trường. Nhiều nguyên nhân được đưa ra, trong đó có việc do sinh viên bê trễ học hành, “ngủ quên trên chiến thắng”. Và hệ lụy của điều này là số lượng sinh viên bị đình chỉ, đuổi học ngày càng nhiều.

Có một số nhận định được đưa ra giải thích cho tình trạng hàng loạt sinh viên bị cảnh cáo, buộc thôi học là do chọn sai ngành. Các em chọn nghề theo cảm tính và không có sự tìm hiểu bản thân có phù hợp với ngành nghề mà mình đã chọn hay không. Việc chọn nhầm ngành học dẫn dến chán nản, không có cảm hứng để tiếp tục theo học, từ đó dần sa sút và không theo kịp bạn bè.

Nhưng nguyên nhân chính là do chính nằm ở bản thân của sinh viên. Khả năng thích nghi với việc tự học và phân bố khối lượng, kế hoạch học tập. Ở bậc Đại học không giống như THPT, yêu cầu cao việc tự học, tự nghiên cứu. Nhiều sinh viên, cứ đến gần kỳ thi mới cặm cụi học, nên kết quả kém.

Không thích nghi với môi trường tự học là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hàng loạt sinh viên bị buộc thôi học

Không thích nghi với môi trường tự học là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hàng loạt sinh viên bị buộc thôi học

Đặc biệt, từ khi áp dụng đào tạo theo tín chỉ, số sinh viên rời trường ngày càng nhiều. Khi học theo tín chỉ, sinh viên được chủ động lựa chọn môn học theo nhu cầu, đề cao tính tự giác, chủ động trong việc lựa chọn và sắp xếp lộ trình học tập của mình. Ngược lại, em nào lơ là hoặc không đủ khả năng theo kịp nhịp lập tức bị chậm tiến trình học tập và nếu không có kế hoạch học cải thiện nhanh chóng thì nhận quyết định cảnh cáo, buộc thôi học là chuyện sớm muộn.

Không chỉ với sinh viên các trường Đại học, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho các em sinh viên Cao đẳng Y Dược, nhất là đối với các em học Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng y Dược Pasteur. Chương trình học của các em với khối lượng lớn kiến thức và nhiều giờ thực tập tại bệnh viện, nhà thuốc. Vì vậy cần có sự phân bổ thời gian hợp lý, chú tâm trong học tập để đạt được kết quả cao, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: tuyensinhyduocchinhquy.com