610 lượt xem

Những thói quen hàng ngày làm giảm tuổi thọ mà ít ai biết

Không ít những thói quen chúng ta thường làm hàng ngày hàng giờ tưởng chừng như vô hại nhưng lại là những hành động vô cùng nguy hiểm  có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Trong hoạt động thường ngày, có rất nhiều những thói quen mà chúng ta lạp lại mỗi ngày. Tuy nhiên có rất nhiều thói quen xấu có thể đẩy có thể vào tình trạng nguy hiểm mà không phải ai cũng biết. Để biết mình có mặc phải những thói quen này không hay cũng chuyên mục Tin tức Y Dược tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vỡ răng vì nghiến

Nghiến răng có thể gây anh hương nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng
Nghiến răng có thể gây anh hương nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng

Nghiến răng là thói quen của không ít người. Theo trang Askthedentist.com, bác sĩ Mar Burhenne đã chỉ ra rằng thói thói quen ấy có thể khiến bạn phải hối hận. Để giải thích cho việc này, Bác sĩ Burhenne việc nghiến răng mạnh trong thời gian dài có thể là nguyên nhân gây “tai nạn”, khiến răng vỡ và cả những chiếc răng sứ cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Theo ông, quá trình này sẽ xảy ra từ từ, Răng chịu rung động sẽ vỡ dần từ dưới chân răng, dần dần tách xa khỏi lợi. Khi ấy, nhẹ thì bạn sẽ bị thụt lợi, còn nặng thì dẫn đến sưng hạch bạch huyết, gây đau đớn khôn xiết.

Nặn mụn gây hậu quả khôn lường

Mụn trứng cả vẫn luôn là nôi ám ảnh của tất cả mọi người đặc biết là phải nữ. Chính vì vậy khí mụn xuất hiện trên mặt, hầu hết ai cũng có xu hướng tìm cách nào đó nặn ra một cách nhanh nhất có thể.

Nặn mụn có thể gây nhiễm trùng da
Nặn mụn có thể gây nhiễm trùng da

Theo bác sĩ Joshua Zeichner, giám đốc thẩm mỹ và nghiên cứu lâm sàng về da liễu cho biết việc tự nặn mụn là một quyết định sai lầm. Lý do chính là bạn tay chúng ta chưa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh và nếu muốn nặn mụn, hãy đảm bảo sát trùng tay và dụng cụ thật sạch sẽ. Khi chúng ta nặn mụn sẽ khiến phần da bị tổn thường tạo cơ hội cho các vi khuẩn từ môi trường bên ngoài xâm nhập  khiến tình trạng trở nên tệ hơn và đồng thời khiến cơ thể bạn gặp nguy hiểm.

Đã có trường hợp vi khuẩn lan rộng, dẫn đến nhiễm trùng mô sâu hơn trong da còn gọi là viêm tế bào và lúc đó chúng ta chỉ có thể đến gặp bác sĩ mà thôi. Vậy nên nếu muốn nặn mụn, hãy đảm bảo sát trùng tay và dụng cụ thật sạch sẽ. Ngoài ra, tốt nhất hãy lựa chọn một cơ sở da liễu uy tín để xử lý đám mụn cứng đầu trên mặt thì hơn.

Cắn móng tay

Thói quen cắn móc tay có thể khiến sưng phồng và mủ phát triển xung quanh móng
Thói quen cắn móc tay có thể khiến sưng phồng và mủ phát triển xung quanh móng

Căn móng tay là thói quen xấu rất phổ biến mà hiện nay ai ai cũng mắc phải. Hành động này vô tình làm cho móng tay và lớp biểu bì bị tổn thương gây nguy cơ bị nhiễm trùng cao.Hơn nữa, chứng bệnh viêm quanh móng (căn bệnh nhiễm trùng ở vùng da quanh móng) sẽ khiến móng tay của bạn biến dạng. Ngón tay trở nên đỏ, nhạy cảm, sưng phồng và mủ phát triển xung quanh móng.

 Ngoáy mũi gây thủng vách ngăn

Ngoáy mũi là một việc không nên làm vì rủi ro nó gây ra là quá lớn.
Ngoáy mũi là một việc không nên làm vì rủi ro nó gây ra là quá lớn.

Tưởng chừng như ngoáy mũi là một việc hoàn toàn vô hại, nhưng bác sĩ tai mũi họng tại ĐH New York – Erich P. Voight khuyến cáo rằng đây không phải là một việc nên làm, vì rủi ro nó gây ra là quá lớn.

Không những có thể gây chảy máu cam, việc ngoáy mũi còn làm thủng vách ngăn ở mũi, gây ra chứng khó thở, và đòi hỏi bạn thường xuyên phải đi khám. Một sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội chuyên ngành Điều dưỡng cho biết có trường hợp còn bị nhiễm trùng, dẫn đến chứng “hang huyết khối xoang” (hiện tượng tụ máu chặn tĩnh mạch phía dưới não, có thể gây mù mắt).

Không vệ sinh màn hình điện thoại

Đã có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiếc điện thoại xinh xắn của chúng ta chưa lượng vi khuẩn nhiều hơn cả bồn cầu. Vì vậy, việc thường xuyên vệ sinh chiếc điện thoại của chúng ta hàng ngày là việc làm bắt buộc nếu bạn không muốn chú dế yếu của mình mang trên mình mầm bệnh nguy hiểm.

Thường xuyên vệ sinh chiếc điện thoại để tránh vi khuẩn xâm nhập
Thường xuyên vệ sinh chiếc điện thoại để tránh vi khuẩn xâm nhập

Việc không vệ sinh điện thoại di động thường xuyên, đồng nghĩa các chất bẩn, dầu và vi khuẩn sẽ chạm vào da của bạn. Điều này dễ dẫn đến viêm nhiễm ở những người có làn da nhạy cảm, và thúc đẩy sự phát triển của mụn trứng cá một cách dễ dàng. Đó là chưa tính đến việc những tổn thương trên da có thể tệ hại hơn khi tiếp xúc với một bề mặt đầy vi khuẩn như vậy.

Nguồn : Tin tức Y Tế