241 lượt xem

Sẽ xây trường cho trẻ vùng cao bằng tiền phúng thầy Văn Như Cương

Đúng theo tâm nguyện của thầy Văn Như Cương lúc sinh thời khi nói với vợ mình, gia đình sẽ dùng tiền phúng viếng ông để xây dựng trường học cho trẻ em vùng cao.

Sẽ xây trường cho trẻ vùng cao bằng tiền phúng thầy Văn Như Cương

Thầy Văn Như Cương lúc sinh thời

Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội cũng đã thông tin điều này đến các bạn sinh viên để thấy được tấm lòng hết sức vì sự nghiệp giáo dục của cố nhà giáo. Các bạn sinh viên của Cao đẳng Y Khoa khi biết tin cũng đã hết sức khâm phục vị thầy giáo đáng kính này.

Tâm nguyện lớn nhất của Thầy Văn Như Cương là xây trường cho vùng cao

Thuở sinh thời, thầy Văn Như Cương đã nói với vợ mình là tâm nguyện lớn nhất sau khi trở về với cát bụi là được dùng số tiền phúng viếng để xây trường cho trẻ em vùng cao.

Sự ra đi của thầy Văn Như Cương là một mất mát lớn lao với biết bao thế hệ học trò. Chia sẻ về lễ tang của thầy, bà Văn Thùy Dương – Phó Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh cũng là con gái thầyVăn Như Cương cho biết: “Hiện nay, gia đình chúng tôi đang chuẩn bị các thủ tục để tiến hành lễ tang cho bố tôi theo đúng kế hoạch trên tinh thần không lãng phí”.

Được biết, thuở sinh thời, thầy Văn Như Cương đã nói với vợ mình là tâm nguyện lớn nhất sau khi trở về với cát bụi là được dùng số tiền phúng viếng để xây trường cho trẻ em vùng cao.

Đó chính là ngôi trường mang tên Mầm non Na Ngao  xã Đồng Tâm, Bắc Quang, Hà Giang). Việc giúp đỡ trẻ em vùng cao cũng là ý tưởng của thầy Văn Như Cương từ năm 2014. Số tiền còn lại sẽ được đưa vào Quỹ tình thương của trường Lương Thế Vinh để tiếp tục hỗ trợ các mảnh đời kém may mắn. Hiện tại, quỹ này cũng đang hoạt động rất hiệu quả.

Nhiều người cho rằng, sự ra đi của thầy Văn Như Cương sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của trường Lương Thế Vinh thì bà Văn Thùy Dương cho hay: “Cách đây vài năm cũng có nhiều tin đồn rằng bố tôi già yếu và về hưu nên đã bán thương hiệu Lương Thế Vinh khiến cho hoạt động của nhà trường ngày càng đi xuống. Đó là tin đồn không có thật.

Tâm nguyện lớn nhất của Thầy Văn Như Cương là xây trường cho vùng cao

Tâm nguyện lớn nhất của Thầy Văn Như Cương là xây trường cho vùng cao

Trường THPT Lương Thế Vinh là niềm tự hào của thầy Văn Như Cương

Bố tôi là người sáng lập lên trường, chính vì thế nên quan điểm giáo dục của ông đã ảnh hưởng nhiều đến việc quản lý cũng như kế hoạch của trường. Tuy nhiên, bên cạnh bố tôi thì chính  đội ngũ giáo viên của nhà trường cũng góp phần không nhỏ vào việc làm nên thương hiệu Lương Thế Vinh.

Những năm gần đây, do điều kiện sức khỏe nên bố tôi chỉ cố vấn về việc điều hành hoạt động của nhà trường. Tuy nhiên, dưới sự nỗ lực của giáo viên nhà trường, học sinh trường Lương Thế Vinh vẫn có kết quả học tập tốt và trở thành niềm tự hào của chúng tôi.

Nói về việc dùng số tiền phúng viếng để xây trường cho trẻ em vùng cao thì được biết vào năm 2016, thầy Văn Như Cương cũng đã bảo vợ là bà Đào Kim Oanh dành 200 triệu đồng tiền tiết kiệm của hai người để để may tặng tất cả học sinh, giáo viên nhà trường chiếc áo phông in hình cờ đỏ sao vàng làm quà tặng đầu năm học.

Cả cuộc đời gắn bó với mái trường và lũ học trò mên yêu nên khi về cát bụi, thầy Văn Như Cương vẫn muốn nói lời chia tay với học sinh lần cuối. Chia sẻ về lễ tang của ông ngoại, anh Đặng Quỳnh – cháu thầy Văn Như Cương cho biết: “Khi còn khỏe, ông thường hay nhắc rằng, khi nào ông về với cát bụi chỉ mong phút giây cuối cùng được trở về trường ở Tân Triều và Nam Trung Yên để thấy mái trường Lương Thế Vinh thân yêu và tạm biệt học trò lần cuối cùng.

Thông tin này đã nhận được sự quan tâm của các bạn sinh viên Cao đẳng Dược mến mộ người thầy nổi tiếng này.

Nguồn theo Báo Infonet