847 lượt xem

Sử dụng thịt lợn chứa Acepromazine gây nguy hại gì cho sức khỏe?

Việc sử dụng thuốc an thần Acepromazine trong thực phẩm đang rất phổ biến và trở thành nỗi lo ngại cho người tiêu dùng. Vậy Acepromazine gây nguy hại gì cho sức khỏe trước mắt và lâu dài?

 Acepromazine được tiêm vào thịt heo có tác dụng giãn mạch làm ứ máu lại trong cơ nên làm thịt có màu đỏ tươi như thịt bò, dẻo , mềm, ngon hơn, miếng thịt ướt và khi chế biến sẽ tiết ra nhiều nước. Vậy Ăn phải thịt lợn có tiêm thuốc an thần Acepromazine sẽ có nguy cơ nhức đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tử vong như một số bài báo nêu ra? Hãy cùng Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Acepromazine là loại thuốc gì?

Acepromazine được tiêm vào lợn là một loại thuốc an thần, gần giống với aminazin dùng để chữa bệnh tâm thần phân liệt . Vào những năm 50 của thế kỹ 20, thuốc Acepromazine được sử dụng rộng rãi để điệu trị bệnh tâm thần phân liệt, rồi loạn cảm xúc ở người. Thuốc có thời gian bán hủy chừng 4-5 giờ nhưng sau 3 ngày vẫn có thể tìm thấy thuốc trong nước tiểu của bệnh nhân dưới dạng vết. Thuốc được đưa vào cơ thể bằng cách tiêm hoặc uống, khi đó các triệu chứng hoang tưởng, ảo giác, hưng phấn của bệnh nhân sẽ giảm đi rõ rệt.

Acepromazine là thuốc an thần được sử dụng cho động vật
Acepromazine là thuốc an thần được sử dụng cho động vật

Ngày này, sự phát triển vượt bậc của nền y học đã bào chế ra nhiều loại thuốc an thân tốt hơn nên Acepromazine không còn được sử dụng cho người nữa mà chỉ sử dụng cho động vật như ngựa, chó, mèo. Khi dùng trong thú y, thuốc chủ yếu được chỉ định cho các trường hợp con vật hoảng sợ, kích động, mất kiểm soát. Người ta có thể dùng thuốc này như thuốc tiền mê để phẫu thuật cho động vật. Khi được tiêm vào lợn với mục đích làm cho con lợn ngủ, không giãy giụa, không kêu… khiến cho lợn đỡ hao khi vận chuyển chúng đi giết, mổ.

Ăn thịt lợn có chứa Acepromazine gây hại gì tới sức khỏe?

Nồng độ Acepromazine trong thịt lợn giết mổ phụ thuộc vào thời gian tiêm ( tiêm càng lâu thì nồng độ thuốc càng thấp ) và liều lượng tiêm ( tiêm liều càng thấp thì nồng độ càng thấp ). Bên cạnh đó, liều lượng Acepromazine vào người con phụ thuộc vào cách chế biến thịt và lượng thịt mà chúng ta ăn vào. Như vậy có thể nói rằng lượng thuốc đưa vào người ăn thịt lợn là rất thấp, khó mà gây ra một tác dụng bất lợi nào cho cơ thể con người (không giống như kháng sinh) ngay tức khắc, nhưng việc này cần phải lên án vì chúng góp phần làm đầu độc bữa ăn của mọi nhà.

Acepromazine gây nguy hại gì cho sức khỏe?
Acepromazine gây nguy hại gì cho sức khỏe?

Việc đầu độc này diễn ra trên quy mô rất rộng vì có hàng trăm nghìn người đã ăn phải loại thịt lợn “bẩn” nên khó mà lường hết hậu quả của thuốc. Việc người chăn nuôi dùng thuốc an thần tiêm cho lợn trước khi giết mổ là việc làm hết sức nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng khi ăn phải, bởi bất cứ loại thuốc nào cũng có khả năng tích lũy trong cơ thể sống và gây hại.

Làm sao để nhận biết thịt lợn có chứa Acepromazine?

Về cách nhận diện thịt lợn tiêm thuốc an thần rất khó bằng cảm quan nhận diện được. Các thương lái thường bơm nước kết hợp với tiêm thuốc an thần nên khi bắt gặp các loại thịt ướt, các thớ thịt căng mọng nước thì có khả năng lớn thịt chứa tồn dư của thuốc.

Thịt có chứa Acepromazine khi chế biến thường ra nhiều nước, thịt hao hơn
Thịt có chứa Acepromazine khi chế biến thường ra nhiều nước, thịt hao hơn

Để chọn được thịt sạch, an toàn, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, các bà nội trợ nên chọn mua thịt lợn ở những cửa hàng uy tín, có đóng dấu đỏ an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng.Khi chọn thịt nên chọn thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ta ấn tay vào và thả ngón tay ra sẽ trở lại bình thường, các thớ thịt đều nhau, không có dịch bất thường nào chảy ra khi thái.

Thông thường, thịt có chứa Acepromazine khi chế biến thường ra nhiều nước, thịt hao hơn, vị thịt không đậm và ít có hương vị thơm tự nhiên. Thịt lợn bình thường không bị ra nước, thậm chí có thể nở hơn, có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, khi chế biến mọi người lưu ý chần bỏ đi nước đầu. Khi nấu sôi thịt bốc mùi lạ, người nội trợ nên kiên quyết đổ bỏ, không nên tiếc kẻo dễ rước bệnh vào người.

Nguồn : Tin tức Y Dược