326 lượt xem

Tác hại khôn lường khi đi cầu rặn quá sức đỏ mặt tía tai

Đi cầu là sinh hoạt tế nhị hằng ngày mà không ai muốn nhắc đến nhưng việc gồng mình đỏ mặt tía tai mà rặn khi đi cầu lại ẩn chứa rất nhiều nguy hại đến sức khỏe.

Rặn khi đi cầu lại ẩn chứa rất nhiều nguy hại đến sức khỏe.
Rặn khi đi cầu lại ẩn chứa rất nhiều nguy hại đến sức khỏe.

Dường như câu hỏi, “đi nặng” có nên rặn hay không có vẻ là hơi thừa thãi. Bởi nếu không rặn thì sao tống được chất thải ra khỏi cơ thể? Nhưng khi bạn phải rặn quá sức khi đi cầu thì đó là lúc bạn cần nghiêm túc quan tâm đến cơ thể mình.

Rặn quá sức có thể khiến bạn ngất ngay trên bồn cầu

Việc phải rặn khi đi cầu là điều rất đỗi bình thường với tất cả mọi nhưng ít ai ngờ rằng y học đã từng ghi nhận hiện tượng ngất khi đi cầu (defecation syncope). Đúng như tên gọi, đây là hiện tượng cá thể mất ý thức tạm thời khi đi vệ sinh

Việc rặt quá sức có thể làm bạn ngất ngày khi đang đi cầu
Việc rặt quá sức có thể làm bạn ngất ngày khi đang đi cầu

Ngất khi đi cầu là một dạng của phản xạ tạo nên bởi hệ thần kinh thực vật, gọi là ngất xỉu mạch phế vị – phản xạ xảy ra khi cơ thể chịu một kích thích nào đó.

Theo một giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết. Nếu dùng sức quá nhiều khiến cơ ở thành bụng và cơ hoành co thắt dữ dội làm cho áp lực bụng tăng, huyết áp cao vọt, từ đó làm giảm lượng máu bơm lên não và mất nhịp tim gây ngất hoặc nặng hơn nữa có thể dẫn tới đột tử.

Hậu quá khôn lường khi răn quá sức

Ngoài những tác hại trên, việc rặn quá sức khi đi cầu cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ. Chắc hẳn ai cũng biết, bệnh trĩ hình thành do sự căng giãn các tĩnh mạnh ở khu vực trực tràng – hậu môn. Thông thường, các tĩnh mạch này có vai trò kiểm soát chất thải và đảm bảo không có dịch bị rò rỉ ra ở phần cuối của đường tiêu hóa. Nhưng ở một số người, các tĩnh mạch này bị phồng lớn – gây ra bệnh trĩ. Vậy nguyên nhân nào khiến các tĩnh mạch này bị phồng lớn? Quá nhiều áp lực lên phần trực tràng chính là nguyên nhân gây sưng các tĩnh mạch trĩ và nó đến từ chính việc chúng ta cố gắng rặn khi đi cầu hằng ngày.

Quá nhiều áp lực lên phần trực tràng chính là nguyên nhân gây sưng các tĩnh mạch trĩ
Quá nhiều áp lực lên trực tràng chính là nguyên nhân gây sưng các tĩnh mạch trĩ

Tất nhiên, khi có cảm giác đau ở vùng hậu môn, không phải 100% là bạn đã bị trĩ. Cảm giác khó chịu đó có thể là vì khi rặn quá mức, các tế bào nằm ở vùng hậu môn đi lên ống hậu môn bị rách.Không giống như các tế bào da khác ở trên cơ thể người, các tế bào này không có lông bảo vệ, không tuyến mồ hôi hay tuyến bã nhờn, lại còn chứa một lượng lớn các tế bào thụ cảm. Vì thế, các tế bào này vừa nhạy cảm lại vừa… mỏng manh yếu đuối.

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng này bao gồm chảy máu, ngứa và khó chịu sau khi đi vệ sinh. May thay, những tổn thương này có thể tự lành lại sau một thời gian, nhưng tất nhiên với điều kiện bạn cẩn thận tránh hiện tượng táo bón và việc đẩy áp lực lên vùng hậu môn.Do vậy, nếu không muốn mọi người phá cửa nhà tắm giải cứu bạn khi bạn vẫn đang ở trong trạng thái… đi cầu, hãy chú ý đến sức khỏe của mình, ăn nhiều rau hơn, và trong trường hợp táo bón nên đến gặp bác sĩ để tìm phương pháp hỗ trợ. 

Nguồn :  tuyensinhyduocchinhquy.com