432 lượt xem

“Tâm thần phân liệt” gây nguy hiểm thế nào đối với người bệnh?

Có lẽ ai cũng đã từng nghe đến cụm từ “tâm thần phân liệt” nhưng hầu hết lại không rõ chứng bệnh này thực sự là gì, biểu hiện ra sao, diễn biến như thế nào?

Là một bệnh tâm thần thuộc hạng nặng ảnh hưởng lớn đến nhân cách người bệnh nhưng tâm thần phân liệt vẫn có thể điều trị được. Việc chẩn đoán và can thiệp sớm vô cung quan trọng bởi nó có thể làm giảm tối đa các triệu chứng và giúp người bệnh có thể tham gia lao động như người bình thường.

Bệnh tâm thần phân liệt là gì?

Tâm thần phân liệt hay còn có tên khoa học là Schizophrenia thuộc chứng rối loạn tâm thần đặc trưng bởi một sự suy giảm quá trình suy nghĩ và sự thiếu hụt các đáp ứng cảm xúc điển hình.

Tâm thần phân liệt khiến người bệnh biến đổi nhân cách trở nên hung bạo
Tâm thần phân liệt khiến người bệnh biến đổi nhân cách trở nên hung bạo

Triệu chứng thường gặp của bệnh bao gồm  Ảo giác, nghe thấy tiếng động hay giọng nói đến từ tâm trí và có sự thúc biến nó thành những cảm xúc tiêu cực hoặc tích cực. Chính bởi những tác động ảnh hưởng đến cảm xúc khiến người bệnh có những phản ứng hành vi không rõ ràng, thi thoảng có thái độ căm ghét, thù hận những người thân trong gia đình và xã hội hoặc chính bản thân mình ( thường dẫn đến tự sát ).

Chỉ những tác động nhỏ đủ khiến cho người bệnh mất đi sự ý thức, nhận thức xong đó lo sợ, hoảng loạn, giận dữ xong đó cư xử với người tác động và xung quanh với những hành vi thiếu kiểm soát.

Triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt trong giai đoạn nguy hiểm

Trên thực tế, bệnh tâm thần phân liệt nói chung không gây nguy hiểm khi đang được theo dõi điều trị chuyên khoa và quan tâm chăm sóc của gia đình. Một phần rất nhỏ những bệnh nhân không được gia đình phát hiện điều trị bệnh kịp thời khiến bệnh trở nặng gây nguy hiểm cho người thân trong gia đình.

Tâm thần phân liệt được liệt vào hàng bệnh tâm thần nặng gây giảm sút nhận thức về bản thân của bệnh cũng như những người xung quanh, có chiều hướng mãn tính và tái phát. Sau mỗi lần tái phát, bệnh nhân sẽ có sự thay đổi về về tính cách, hành vi và khả năng giao tiếp.

Tâm thần phân liệt trong giai đoạn nguy hiểm có thể khiến bệnh nhân mất kiểm soát
Tâm thần phân liệt trong giai đoạn nguy hiểm có thể khiến bệnh nhân mất kiểm soát

Bệnh trở nên nguy hiểm khi ở giai đoạn cấp tính, khi đó người bệnh trở nên hoang tưởng và bị ảo giác chi phối mạnh mẽ. Lúc này nhưng ảo giác sẽ hoàn toàn chi phối  bệnh nhân khiến họ hoàn toàn không kiểm soát được hành động của chính mình mặc dù bẩn thân người bệnh muốn chống lại hành động gây nguy hiểm đó.

Từ việc không kiểm soát được bản thân, người bệnh không thể ý thức được hành động của mình và có những hành vi hung bạo giết người, tự sát. Thầy Đặng Nam Anh – một giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết : bệnh nhân xuất hiện tâm thần phân liệt ở giai đoạn cấp tính có thể chém giết người không ghê tay. Những bệnh nhân tâm thần phân liệt duy trì điều trị hợp lý vẫn có thể làm công việc lao động nhẹ nhàng, đơn giản, không phức tạp. Tuy nhiên, gia đình và người thân nên theo sát và giúp đỡ cho họ.

Tâm thần phân liệt là căn bệnh phải điều trị cả đời

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ ràng nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt. Vì vậy, chưa có thuốc đặc trị cho bệnh nhân tâm thần phân liệt. Việc điều trị bệnh chủ yếu vẫn là điều trị triệu chứng, phòng ngừa những tái phát có thể xảy ra. Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược khuyên người bệnh nên tránh sử dụng, hút các loại thuốc có chứa chất kích thích gây có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn.

Tâm thần phân liệt là căn bệnh phải điều trị cả đời
Tâm thần phân liệt là căn bệnh phải điều trị cả đời

Tâm thần phân liệt là bệnh gần như phải điều trị suốt đời, uống thuốc lâu dài. Bệnh nhân ngưng uống thuốc có thể tái phát bất cứ lúc nào. Theo những bằng chứng nghiên cứu, nếu bệnh nhân tâm thần phân liệt uống thuốc đều đặn, khả năng tái phát giảm.

Người bệnh tâm thần phân liệt cần phải được theo dõi và quản lý để tránh giai đoạn cấp tính diễn biến phức tạp. Chúng ta vẫn có thể tạo điều kiện cho họ tham gia lao động và hòa nhập cùng cộng đồng

Nguồn: Bệnh học