516 lượt xem

Tăng 74% bệnh nhân mắc bệnh lao và lao kháng thuốc

Tăng 74% so với năm 2016 về tình trạng bệnh nhân mắc lao kháng thuốc là con số được đưa ra trong Hội nghị Tổng kết hoạt động chương trình chống Lao năm 2017 của TPHCM.

Tăng 74% bệnh nhân mắc bệnh lao và lao kháng thuốc
Tăng 74% bệnh nhân mắc bệnh lao và lao kháng thuốc

Hội nghị Tổng kết hoạt động chương trình chống Lao năm 2017 của TPHCM là hội nghị tổng kết lại tình hình hoạt động phòng chống bệnh lao cũng như tình hình, diễn biến bệnh lao trên địa bàn TPHCM trong năm vừa qua. Tin tức Y Dược cập nhật thông tin từ Hội nghị: Phát biểu tại đây, Phòng chỉ đạo tuyến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, bác sĩ Đặng Minh Đường cho biết, năm 2017, tổng số bệnh nhân lao các thể được thu nhận điều trị của toàn thành phố là 16.452 người, vượt 3,5% kế hoạch năm.

Tính trung bình, tỷ lệ mắc bệnh lao của TPHCM là 196 người/100.000 dân, cao hơn rất nhiều so với bình quân cả nước là 110 người/100.000 dân. Tính từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 712 trường hợp, chiếm 24% bệnh nhân mắc lao kháng thuốc và kháng đa thuốc, trong khi cả nước chỉ có khoảng 3.000 bệnh nhân mắc lao kháng thuốc. Điều này có nghĩa, trung bình cứ 4 bệnh nhân nhiễm lao thì có một người bị kháng thuốc hoặc kháng đa thuốc tại TPHCM.

Giải thích về vấn đề này, bác sĩ Đường cho rằng, để phát hiện đường căn bệnh sớm khá khó đối với người bệnh khi đây không phải là căn bệnh cấp tính và phải mất từ 3-6 tháng bệnh mới bộc phát nên có rất nhiều người chủ quan và thường xuyên bỏ trị giữa chừng khiến bệnh trở nặng và kháng thuốc. Đặc biệt trong tư tưởng của nhiều người, căn bệnh lao chỉ xảy ra đối với những người nghèo do không có sức đề kháng tốt.

Đồng quan điểm với phát biểu của bác sĩ Đặng Minh Đường, một sinh viên Cao đẳng Dược đang thực tập trong bệnh viện tại Hà Nội cho biết thêm: “Do tính chủ quan mà nhiều người đã bỏ qua những triệu chứng cảnh báo của bệnh, thậm chí đang trong thời gian điều trị lại bỏ khiến tình trạng kháng thuốc ngày càng tăng, gây nguy hiểm cho chính bản thân người bệnh và sẽ biến đổi thành siêu kháng thuốc do vi khuẩn lao kháng thuốc lây lan ra cộng đồng”. Khi đó việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, gây tiêu tốn lượng lớn kinh phí mà bệnh cũng khó có thể điều trị dứt điểm.

Tình trạng mắc bệnh lao và lao kháng thuốc không ngừng gia tăng
Tình trạng mắc bệnh lao và lao kháng thuốc không ngừng gia tăng

Đặc biệt trong năm 2017, TPHCM cũng đã tiếp nhận và điều trị cho 282 trẻ em mắc bệnh lao, trong đó có 47 trẻ dương tính với lao phổi, tăng 74% so với năm 2016. Trong khi đó lao phổi là thể lao hay gặp nhất, chiếm tới 80% các trường hợp mắc lao. Trường hợp được phát hiện là do khi xét nghiệm đờm có vi khuẩn lao, đây cùng là nguồn lây truyền bệnh cho người sống xung quanh. Tuy nhiên cũng có những người mắc bệnh lao phổi nhưng xét nghiệm đờm không tìm thấy vi khuẩn lao (do số lượng vi khuẩn này trong ổ tổn thương ít) thì khả năng lây bệnh ít hơn rất nhiều. Đặc biệt người bệnh cần phải chú ý, bệnh lao phổi nếu không điều trị kịp thời có thể để lại nhiều di chứng nặng nề như liệt, mù lòa, thậm chí là tử vong.

Đây cũng là lý do mà các Kỹ thuật viên Xét nghiệm Cao đẳng, Đại học khuyến cáo nếu trong gia đình có người mắc bệnh lao có các biểu hiện như ho, sốt, đứng cân trong thời gian dài thì cần được đưa đi xét nghiệm và điều trị kịp thời nếu được chẩn đoán mắc bệnh lao.