1245 lượt xem

Thoát vị bẹn: Chứng bệnh phổ biến nhất ở Nam giới

Thoát vị bẹn là tình trạng một phần cơ quan trong ổ bụng như ruột, mạc nối chui vào lỗ bẹn tạo thành túi thoát vị gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, tâm lý người bệnh.

Thoát vị bẹn là tình trạng bệnh lý rất phổ biến chủ yếu gặp ở nam giới với mọi lứa tuổi gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như tâm lý người bệnh. Vậy Thoát vị bẹn là gì? Biểu hiện, nguyên nhân của bệnh? Phương pháp điều trị nào là hiệu quả nhất và biến chứng của nó như thế nào nếu không điều trị kịp thời. Hãy cùng Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược tìm hiểu qua bài viết sau.

Thoát vị bẹn là bệnh gì?

Thoát vị bẹn là tình trạng bệnh lý có các tạng trong ổ bụng như mạc nối, ruột bị chui xuống bìu qua ống bẹn hoặc chui ra thành bụng vùng bẹn nơi mà ông dẫn tinh chạy qua. Bệnh chủ yếu xảy ra ở nam giới với các nhóm đối tượng như trẻ em, người lao động nặng hoặc người già có thành bụng yếu.

Thoát vị bẹn là tình trạng bệnh lý có các tạng trong ổ bụng

Bệnh nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ gây đâu tức, khó chịu và ảnh hưởng đến hoạt đông sinh hoạt hàng ngày. Bệnh còn có thể dẫn đến một số biến chứng nghẹt các tạng thoát vị bị thít nghẹt trông ống thoát vị gây đau đớn và có thể hoại tử.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoát vị bẹn

Các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: Bệnh thoát vị bẹn có thể xảy mà không gây bất kỳ triệu chứng nào, bệnh trở nặng khi người bệnh cảm thấy đau hoặc căng tức vùng bẹn, xuất hiện khối phồng vùng bẹn, thường bị bên phải nhiều hơn bên trái. Khối này mềm, rõ hơn khi đứng, to lên khi rặn, ho, hắt hơi, khóc… (khi có sự tăng áp lực trong ổ bụng). Thông thường, người bệnh có thể tự đẩy chỗ túi thoát vị trở vào trong hoặc túi thoát vị này có thể biến mất khi người bệnh nằm xuống. Các em bé có thể có túi thoát vị xuất hiện từng đợt mỗi khi rặn, khóc, ho hoặc đứng.

Bệnh thoát vị bẹn gây đau hoặc căng tức vùng bẹn, xuất hiện khối phồng vùng bẹn
Bệnh thoát vị bẹn gây đau hoặc căng tức vùng bẹn, xuất hiện khối phồng vùng bẹn

Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời bệnh sẽ gây ra tình trạng đau đớn, khó chịu và xuất hiện một khối u phồng ở vùng bẹn. Trong một số trường hợp, thoát vị bẹn có thể gây ra biến chứng cấp tính nguy hiểm cho bệnh nhân, thậm chí có thể xảy ra hiện tượng xoắn vặn và gây nghẹt.

Một số nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị bẹn

Thoát vị có thể bị ngay từ khi mới sinh hoặc xảy ra một cách đột ngột. Thoát vị được gây ra bởi sự kết hợp của yếu cơ vùng bẹn và tăng áp lực xảy ra tại chỗ thoát vị. Thoát vị bẹn gián tiếp, có từ khi sinh, xảy ra do những sai sót trong quá trình phát triển. Thoát vị bẹn trực tiếp hình thành sau khi sinh. Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ thoát vị bẹn, bao gồm:

 • Tiền sử gia đình: nguy cơ thoát vị bẹn tăng nếu bạn có một người thân, như cha mẹ hoặc anh chị em, bị tình trạng như vậy
 • Một số bệnh lý: những người bị xơ nang, một bệnh lý gây tổn thương phổi nghiêm trọng, thường bị ho mãn tính và tăng khả năng mắc thoát vị bẹn;
 • Ho mãn tính: chẳng hạn như ở người hút thuốc lá, có thể làm tăng nguy cơ bị thoát vị bẹn;
 • Táo bón mãn tính: rặn khi đi ngoài là một yếu tố nguy cơ phổ biến của chứng thoát vị bẹn;
 • Thừa cân: tạo thêm áp lực lên bụng của người bệnh;
 • Mang thai: điều này có thể làm suy yếu cả các cơ bụng và gây tăng áp lực trong ổ bụng;
 • Một số ngành nghề: có một số công việc đòi hỏi phải đứng trong thời gian dài hoặc công việc lao động chân tay nặng làm tăng nguy cơ mắc thoát vị bẹn;
 • Sinh non.

Có thể điệu trị bệnh thoát vị bẹn bằng phương pháp nào?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh thoát vị bẹn được ưu tiên. Phẫu thuật nên được thực hiện càng sớm càng tốt, thậm chí là đối với các bé còn nhỏ, nếu túi thoát vị bị đau hoặc không thể đẩy trở lại vào trong. Các cách phẫu thuật có thể theo cách truyền thống (với đường mổ như thông thường) hoặc mổ nội soi. Trong phẫu thuật nội soi, bác sĩ sử dụng một cái ống mỏng để đưa xuyên qua vết cắt nhỏ ở da. Bác sĩ có thể nhìn xuyên thông qua ống nhờ nguồn sáng ở đầu ống để xem bên trong cơ thể. Trong trường hợp này, Giảng viên Cao đẳng Dược khuyên người bệnh không nên uống bất cứ loại thuốc gì, thay vào đó có thể nghe theo tư vấn chỉ định của bác sĩ điều trị.

một số thói quen sinh hoạt hàng ngày có thể giúp hạn chế bệnh thoát vị bẹn
một số thói quen sinh hoạt hàng ngày có thể giúp hạn chế bệnh thoát vị bẹn

Bên cạnh đó, những thói quen sinh hoạt cũng có thể giúp bạn hạn chế phần nào tình trạng thoát vị bẹn. Dưới đây là một số thói quen sinh hoạt bạn nên áp dụng :

 • Sử dụng thuốc giảm đau sau khi phẫu thuật theo chỉ dẫn của bác sĩ;
 • Đi dạo và leo cầu thang nếu bác sĩ cho phép, nhưng đừng làm quá sức;
 • Cẩn thận để không bị táo bón. Ăn thức ăn đủ chất xơ và uống đủ 8 ly nước mỗi ngày. Bạn có thể cần thuốc nhuận tràng nhẹ (như hỗn hợp dịch magie);
 • Quan hệ tình dục nếu bác sĩ cho phép;
 • Giảm cân nếu bạn bị thừa cân;
 • Thực hiện đúng sự hướng dẫn an toàn khi nâng vật nặng;
 • Gặp bác sĩ nếu bạn bị ho kéo dài hoặc dị ứng.

Những biến chứng mà thoát vị bẹn có thể gây ra

Thoát vị bẹn nếu không được phát hiện và điều trị phẫu thuật kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng như thoát vị nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột, buồng chứng ( với nữ giới).  Đây là trường hợp các tạng (ruột hoặc mạc treo của ruột, buồng trứng ở nữ giới) không di chuyển trở lại ổ bụng được, bị nghẹt tại vùng cổ túi hoặc do bị xoắn, dẫn đến thiếu máu nuôi, nếu không can thiệp phẫu thuật kịp thời, các tạng sẽ bị hoại tử.

Ngoài ra thoát vị bẹn có thể là một trong các yếu tố thuận lợi gây xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn (nam giới). Ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi, thoát vị bẹn không được giải quyết sớm, sẽ luôn lo lắng, đau đớn mỗi lúc thoát vị xảy ra, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, lao động và cuộc sống.

Nguồn : Tin Tức Y Dược