181 lượt xem

Mất bao lâu để học Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền Hà Nội?

Để giúp cho các thí sinh dễ dàng lựa chọn ngành học mà mình yêu thích, Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo thời gian đào tạo Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền năm 2017.

Mất bao lâu để học Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền Hà Nội?

Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền là ngành học đào tạo ra những cán bộ y tế có định hướng y sĩ học cổ truyền. Chủ yếu hành nghề bằng việc sử dụng thuốc Đông y và các phương pháp trị liệu cổ truyền của dân tộc.

Y học cổ truyền – Tinh hoa của dân tộc

Y học cổ truyền đã cùng dân tộc ra trải qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Bắt đầu khởi điểm nên nền Y học chỉ là những bài thuốc giản dị, thô sơ. Tuy nhiên đi cùng thời gian thì các Lang Y Việt đã nghiên cứu, tìm kiếm, phát hiện và cải tiến thêm rất nhiều bài thuốc mới để bổ sung vào Y điển Y học cổ truyền.

Có đôi lúc nền Y học dân tộc Việt Nam chịu ảnh hưởng sâu sắc của Y học Trung Quốc, nhưng rồi các Lang Y Việt đã tiếp thu, cải biến sao cho phù hợp với nguồn dược liệu sẵn có của nước ta để biến cái nó thành cái riêng cho dân tộc.

Những bài thuốc cổ truyền độc đáo đóng góp tích cực vào việc nâng cao sức khỏe cho nhân dân ta, đồng thời kề vai sát cánh cùng dân tộc chiến đấu chống thù trong giặc ngoài. Có thể nói Y học cổ truyền là tinh hoa tinh túy của dân tộc Việt Nam.

Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền Hà Nội: sâu y lý – giỏi y thuật – giàu y đức

Đặc thù của ngành y học cổ truyền đó là sự đa dạng uyên thâm về các loại thuốc và các cách chữa bệnh dân tộc bằng các liệu pháp cổ truyền độc đáo. Ngoài được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực y học cổ truyền thì những y sĩ y học cổ truyền hiện đại còn được trang bị tất cả những kiến thức về y học hiện đại như cách khám chữa bệnh. Vì thế mà học y học cổ truyền không những giành về Đông y mà còn giỏi về Tây y.

Thời gian đào tạo Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền

Xã hội hiện đại, sự phát triển của Tây y đã đưa công tác khám chữa bệnh nhưng không vì thế mà y học lại bỏ rơi Y học cổ truyền. Bằng chứng cho thấy là ngày nay nhiều người vẫn tìm đến các phương pháp chữa bệnh bằng bấm huyệt kê đơn. Vẫn mang tính hiệu quả cao. Nhiều các cơ sở chữa trị Y học cổ truyền không ngừng mở rộng như một minh chứng cho điều đó. Và hơn thế nữa đó là  không những Đông y không lép vế mà đôi khi lại phát huy tác dụng hơn cả Tây y nhất là đối với phương pháp chữa bệnh không cần can thiệp quá sâu đến người bệnh.

Là một thầy thuốc Đông y có tiếng không những phải có tay nghề cao tức sâu y lý mà còn phải có đức. Đức ở đây là Y đức, chính vì điều này mà ngày nay nhiều Bác sỹ Đông y vẫn giữ vững tấm gương cao cả trong thời buổi xã hội có những chi phối từ đồng tiền.

Thời gian đào tạo Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền tại Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền

Để trở thành Y sĩ Y học cổ truyền, người học sẽ phải hoàn tất chương trình Trung cấp Y học cổ truyền theo thời gian được phân chia cho từng đối tượng như sau:

 • Thời gian đào tạo Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền 3 năm: Áp dụng với những đối tượng đã tốt nghiệp THCS
 • Thời gian đào tạo Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền 2 năm 3 tháng: Áp dụng với những đối tượng trượt tốt nghiệp THPT.
 • Thời gian đào tạo Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền 2 năm: Áp dụng với những đối tượng đã tốt nghiệp THPT (hoặc BTVH)
 • Thời gian đào tạo Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền 12 tháng: Áp dụng với những đối tượng đã tốt nghiệp trình độ Trung cấp trở lên nhóm ngành ngoài nhóm ngành sức khỏe.
 • Thời gian đào tạo Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền 10 tháng: Áp dụng với những đối tượng đã tốt nghiệp trình độ Trung cấp trở lên nhóm ngành sức khỏe.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur - địa chỉ uy tín chất lượng

Hồ sơ học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền năm 2017

Thí sinh chuẩn bị hồ sơ Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền tại Trường Trung cấp Y khoa Pasteur bao gồm những giấy tờ sau:

 • 1 Phiếu ĐKXT Trung cấp theo mẫu.
 • 02 bản photo công chứng bằng TC/CĐ/ĐH + Bảng điểm đối với những người đã tốt nghiệp TCCN trở lên.
 • 02 Bản photo Bằng tốt nghiệp + học bạ THCS hoặc THPT (có công chứng)
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (nếu học sinh mới tốt nghiệp THPT).
 • 02 sơ yếu lý lịch có xác nhận của đơn vị nơi người học công tác hoặc của UBND xã phường nơi thí sinh thường trú.
 • 02 ảnh 3×4 + 1 ảnh 2×3 + 01 bản sao công chứng Giấy khai sinh.
 • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).
 • 01 phong bì có dán sẵn tem, ghi rõ thông tin của thí sinh bao gồm họ tên + địa chỉ liên lạc + điện thoại vào phần người nhận.

Sau khi hoàn thiện đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ xét tuyển, thí sinh có thể gửi về địa chỉ tuyển sinh Y Dược của Nhà trường.