565 lượt xem

Thuốc giảm đau Aspirin có thật sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư?

Sử dụng thuốc giảm đau Aspirin hàng ngày sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhưng nếu quá lạm dụng thuốc có thể phản tác dụng gây khó khăn trong điều trị bệnh.

Sử dụng thuốc giảm đau aspirin hàng ngày được cho là giúp hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, trong đó có ung thư đường ruột. Vậy thuốc giảm đầu Aspirin thật sự có công hiệu như lời đồn?

Thuốc Aspirin có tác dụng gì?

Thuốc Aspirin được dùng để hạ sốt và giảm đau trong các trường hợp đau cơ, đau răng, cảm lạnh thông thường và nhức đầu. Thuốc cũng có thể được sử dụng để giảm đau va sưng do viêm khớp. Aspirin là một salicylate và là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Aspirin hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại vật chất tự nhiên trong cơ thể của bạn để giảm đau và sưng.

Thuốc Aspirin được dùng để hạ sốt và giảm đau
Thuốc Aspirin được dùng để hạ sốt và giảm đau

Ngoài ra thuốc giảm đau Aspirin cũng được dùng để ngăn ngừa nhũng cục máu động làm giảm nguy cơ đột qua và đau tim. Nếu bạn đã từng phẫu thuật tắc động mạch (như phẫu thuật đặt tim nhân tạo, cắt bỏ áo trong động mạch cảnh, đặt stent động mạch vành), bác sĩ có thể hướng dẫn bạn sử dụng aspirin liều thấp dưới dạng thuốc chống đông máu để ngăn ngừa sự hình thành các khối máu đông.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy sử dụng aspirin với liều lượng cực nhỏ hàng ngày trong ít nhất năm năm có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư vào cuối đời. Theo đó, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt, vòm họng và phổi đều giảm đáng kể, đặc biệt tỷ lệ mắc ung thư đường ruột giảm đến 50%.

Thuốc giảm đau Aspirin là con dao hai lưỡi trong phòng ngừa ung thư

Sử dụng thuốc giảm đau aspirin hàng ngày được cho là giúp hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu hơn cho thấy thuốc aspirin làm tăng khả năng tạo ra các tế bào kháng thuốc ở khối u, điều này khiến việc điều trị bệnh ung thư trở nên khó khăn. Đây cũng là vấn đề thu hút được rất nhiều sự quân tâm từ phía các bạn sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội.

Thuốc giảm đau Aspirin là con dao hai lưỡi trong phòng ngừa ung thư
Thuốc giảm đau Aspirin là con dao hai lưỡi trong phòng ngừa ung thư

Kết quả trên có được sau khi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California tại thành phố Irvine tiếp tục nghiên cứu xem liệu loại thuốc giảm đau này có gây ra những biến chứng nguy hiểm của ung thư hay không.

Các tác giả nghiên cứu cho biết thêm điều quan trọng hiện nay là cần đảm bảo thuốc aspirin trì hoãn sự khởi phát của ung thư kết trực tràng trong một thời gian đủ để tránh các tác động tiêu cực của loại thuốc này. Do đó, những người sử dụng aspirin, đặc biệt ở tuổi trung niên, được khuyến cáo thường xuyên khám sàng lọc ung thư.

Theo thống kê, khoảng 50% người trưởng thành tại Mỹ uống khoảng 80-325 milligram thuốc aspirin mỗi ngày để phòng bệnh tim mạch. Tại Anh, con số này là khoảng 40%.

Nguồn : Tin tức Y Dược