391 lượt xem

Thuốc giảm đau Aspirin và những điều cần biết khi sử dụng

Aspirin là thuốc giảm đau dùng trong hạ sốt, chống viêm và có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Vậy Aspirin gây ra những tác dụng phụ nào và cách dùng thuốc ra sao?

Thuốc Aspirin có tác dụng giảm đau và đườc dùng trong mọi trường hợp đau nhức
Thuốc Aspirin có tác dụng giảm đau và đườc dùng trong mọi trường hợp đau nhức

Thuốc Aspirin có tác dụng gì?

Aspirin có tác dụng chính là giảm đau và được dùng trong mọi trường hợp đau nhức.  Aspirin là một salicylate và là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Cơ chế hoạt động của thuốc là ngăn chặn một loại vật chất tự nhiên trong cơ thể để giảm đau và sưng.

Aspirin có thể dùng với liều lượng thấp trong trường hợp ngăn ngừa cục máu đông, từ đó sẽ giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân đã từng phẫu thuật (như phẫu thuật đặt tim nhân tạo, cắt bỏ áo trong động mạch cảnh, đặt stent động mạch vành). Có sử dụng aspirin liều thấp dưới dạng thuốc chống đông máu để ngăn ngừa sự hình thành các khối máu đông. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi khi sử dụng aspirin cần phải có chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng thuốc giảm đau Aspirin hàng ngày có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhưng nếu quá lạm dụng thuốc có thể phản tác dụng gây khó khăn trong điều trị bệnh.

Nên sử dụng thuốc Aspirin như thế nào?

Trước khi sử dụng thuốc bạn nên tham khảo ý kiến chỉ định của bác sĩ, trong trường hợp không có hướng dẫn có thể làm theo

Trong quá trình uống thuốc không nghiền hoặc nhai viên nén hoặc viên nang phóng thích kéo dài vì điều này có thể khiến thuốc tác dụng ngay lập tức làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Ngoài ra, không chia viên nén phóng thích kéo dài, trừ khi trên viên thuốc có một đường rãnh, và bác sĩ hoặc dược sĩ yêu cầu bạn làm như vậy. Nuốt toàn bộ hoặc chia viên thuốc, không làm vỡ hoặc nhai viên thuốc.

Mức liều lượng nhiều hay ít , thời gian điều trị dài hay ngắn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn và khả năng đáp ứng điều trị. Trước khi sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì để biết mình có thể sử dụng thuốc trong lâu trước khi đến gặp bác sĩ. Nếu có chỉ hướng dẫn chỉ định của bác sĩ hay uống theo, tuyệt đối không được dùng thuốc nhiều hơn hoặc lâu hơn hướng dẫn.

Trước khi sử Aspirin bạn nên tham khảo y kiến chỉ định của bác sĩ
Trước khi sử Aspirin bạn nên tham khảo y kiến chỉ định của bác sĩ

Trong một số trường hợp gọi cấp cứu ngay lập tức khi  sử dụng thuốc xuất hiện những biểu hiện nói lắp, yếu ở một bên của cơ thể hoặc thay đổi thị lực đột ngột. Trước khi sử dụng thuốc, tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn bị đau đầu do chấn thương vùng đầu, ho, hoặc do cúi người, hoặc nếu bạn bị đau đầu dai dẳng đi kèm với nôn mửa, sốt, và cứng cổ.

Nếu bạn chỉ uống thuốc khi cần (không uống theo lịch), hãy nhớ rằng thuốc giảm đau chỉ tác dụng tốt nhất nếu bạn uống ngay khi vừa xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của cơn đau. Nếu bạn chỉ uống thuốc khi cơn đau đã trở nên tồi tệ, thuốc có thể sẽ không hoạt động hiệu quả. Aspirin với một lớp phủ đặc biệt (tan trong ruột) hoặc viên phóng thích chậm có thể mất nhiều thời gian hơn để giảm đau vì thuốc được hấp thụ chậm hơn bình thường. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để chọn loại Aspirin phù hợp với bạn.

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội khuyên người bệnh không nên dùng Aspirin hơn 10 ngày để tự điều trị cơn đau kéo dài hoặc hơn 3 ngày cho cơn sốt. Trong những trường hợp này, tham khảo ý kiến bác sĩ vì bạn có thể mắc tình trạng nghiêm trọng hơn. Báo cho bác sĩ nếu bạn bị ù tai hoặc khó nghe.

Nếu bệnh của bạn không thuyên giảm hoặc nghiêm trọng hơn (như các triệu chứng mới hoặc bất thường, đỏ, sưng ở khu vực bị đau, đau, sốt không hết hoặc nặng hơn), hoặc nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể mắc phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Một số tác dụng phụ của Aspirin 

Gọi cấp cứu ngay nếu bạn có bất cứ dấu hiệu các phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngừng sử dụng thuốc và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng như:

  • Phân màu đen, có máu, hoặc phân hắc ín;
  • Ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê;
  • Buồn nôn, nôn, đau dạ dày nghiêm trọng;
  • Sốt kéo dài hơn 3 ngày;
  • Sưng, đau kéo dài hơn 10 ngày;
  • Vấn đề thính giác, ù tai.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

  • Đau dạ dày, ợ nóng;
  • Buồn ngủ;
  • Đau đầu.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ

Nguồn : Cao đẳng Y Dược Hà Nội