776 lượt xem

Thuốc kháng sinh là gì và tại sao lại xảy ra hiện tượng kháng kháng sinh?

Sự gia tăng không ngừng của hiện tượng nhờn thuốc kháng sinh đang là mối lo ngại của toàn nhân loại. Vậy thuốc kháng sinh là gì? Tại sao lại xảy ra hiện tượng kháng kháng sinh?

Hiện tượng kháng kháng sinh đang đe dọa toàn cầu
Hiện tượng kháng kháng sinh đang đe dọa toàn cầu

Thuốc kháng sinh từ trước luôn được xem như thần dược chữa trị biết bao bệnh tật thi này đã tỏ ra không còn công hiệu chữa trị nữa. Bên cạnh đó thì kho tàng thuốc kháng sinh cũng ngày càng trở nên khan hiếm đưa hiện tượng kháng kháng sinh trở thành mối lo ngại hàng đầu của con người. Hãy cùng ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội tìm hiểu hiện tượng trên qua bài viết dưới đây.

Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là những chất thiên nhiên được được gây cấy từ sinh vật hoặc được tổng hợp hay bán tổng hợp hóa học. Chúng có tác dụng hủy diệt hoặc làm chậm sự phát triển của sinh vật gây bệnh. Các chất này có thể là thuốc trụ sinh (antibiotique), các sulfa (sulfamide), thuốc diệt siêu vi (antiviraux), thuốc diệt nấm (antifongiques), chất tẩy uế (desinfectants) và các loại thuốc sát trùng (antiseptiques).

Hiện tượng kháng kháng sinh là gì?

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh hay kháng thuốc trụ sinh xảy ra khi một số loại vi khuẩn chống lại thuốc kháng sinh bằng cách tiến hóa để đề kháng mạnh hơn hoặc hoàn toàn với kháng sinh mà trước đây có thể trị được.

sẽ không thể chữa được nhiễm trùng do những vi khuẩn này gây ra nữa. … Hiện tượng đó gọi là kháng thuốc kháng sinh và thường là kết quả của việc lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng cách.

Tại sao xảy ra hiện tượng nhờn thuốc kháng sinh?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc kháng sịnh như: Sử dụng thuốc một cách bừa bãi, dùng thuốc không đúng theo hướng dẫn của dược sĩ, không tôn trọng liều lượng và thời gian điều trị và không chịu uống hết số thuốc theo đơn bác sĩ đã kê toa. Theo các sinh viên Cao đẳng điều dưỡng Hà Nôi cho biết, rất nhiều bệnh nhân trong quá trình điều trị cảm thấy bệnh đã thuyên giảm nên không sử dụng hết lượng thuốc theo kê đơn của bác sĩ. Điều này tăng nguy cơ 

Sử dụng thuốc tùy tiện là nguy cơ hàng đầu gây kháng kháng sinh
Sử dụng thuốc tùy tiện là nguy cơ hàng đầu gây kháng kháng sinh

Ngoài ra việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi thú y, canh nông và ngư nghiệp cũng góp phần không nhỏ trong sự hình thành của hiện tượng kháng kháng sinh ở người.

Cuối cùng là vấn đề dùng các chất diệt khuẩn (nettoyant antibactérien) để chùi rửa quá thường xuyên, không đúng chỉ dẫn cũng có thể giúp sản sinh ra những dòng vi khuẩn có tính kháng thuốc.

Hiện tượng kháng thuốc kháng sinh xảy ra như thế nào?

Vi khuẩn tiếp nhận tính kháng thuốc từ nhiều ngả. Từ các vi khuẩn khác có mang sẳn tính chất này, hoặc do hiện tượng ngẫu biến (mutation) tự nhiên. Phải chăng đây là 1 hiện tượng thiên nhiên nhằm để bảo vệ sự sống còn của một sinh vật? Tính đề kháng được gắn trên di thể (gene) của vi khuẩn, hoặc cũng có thể nằm trong những đơn vị phụ thuộc của nhiễm sắc thể (chromosome), gọi là những plasmides. Đây là những vòng DNA cực nhỏ và di động. Khi vi khuẩn chết đi, các plasmides này sẽ được thải vào môi sinh và từ đó nhiễm vào các vi khuẩn khác. Còn đối với siêu vi (virus), khi sinh sản (gọi là làm replication) ,chúng cần phải xâm nhập vào vi khuẩn để trích lấy plasmides và đem truyền sang cho những vi khuẩn khác.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh.

Vì sao vi khuẩn có thể kháng lại thuốc?

Hiện tượng kháng thuốc có thể xảy ra theo một trong những cơ chế sau đây:

  • Làm thay đổi mục tiêu tác động của thuốc trên vi khuẩn. Ví dụ làm thay đổi protein trên vi khuẩn mà thuốc Penicilline sẽ bám vào để tác động.
  • Vô hiệu hóa thuốc bằng enzyme beta lactamase.
  • Làm giãm độ thẩm thấu của màng tế bào vi khuẩn nên thuốc không tác động được.

Nguồn : Theo Khoahoc.tv – Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội 2018