482 lượt xem

Toàn tập ông tổ ngành Dược Tuệ Tĩnh Thiền sư tại Việt Nam

Tuệ Tĩnh Thiền sư là danh sư nổi tiếng tại Việt Nam với câu nói bất hủ “Nam dược trị Nam nhân” thể hiện nhận thức sâu sắc về quan hệ giữa con người và sinh cảnh.

Toàn tập ông tổ ngành Dược Tuệ Tĩnh Thiền sư tại Việt Nam
Toàn tập ông tổ ngành Dược Tuệ Tĩnh Thiền sư tại Việt Nam

Tiểu sử ông tổ ngành Dược Tuệ Tĩnh Thiền sư

Tuệ Tĩnh Thiền sư (1930 -?) chính tên là Nguyễn Bá Tĩnh (阮伯靜), biệt hiệu là Tráng Tử Vô Dật, được gọi tắt Tuệ Tĩnh. Quê ở làng Xưa, tổng Văn Thai, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng (nay là thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).

Theo truyền thuyết mà Tin tức Y Dược tìm hiểu, ông sinh trưởng trong dưới triều Trần Dụ Tông (thế kỷ XIV), lúc lên 6 tuổi, cha mẹ đều mất và được nhà sư chùa Hải Triều ở Yên Trang gần đấy đưa về nuôi cho ăn học. Đến 10 tuổi, Bá Tĩnh lại được sư cụ chùa Giao Thủy ở Sơn Nam (Nam Định) đưa về cho ở học với nhà sư chùa Dũng Nhuệ trong huyện. Tại đây, ông được gọi là Tiểu Huệ nên có biệt danh là Huệ Tĩnh và cũng từ nơi này ông được học văn và học thuốc để giúp việc chữa bệnh ở chùa.

Đến năm 22 tuổi ông đỗ đạt thi cử nhưng không ra làm quan mà đi tu tại chùa và lấy pháp danh là Tuệ Tĩnh. Trong thời gian đi tu, ông chuyên tâm nghiên cứu y học cổ truyền, làm thuốc chữa bệnh cứu người. Năm 55 tuổi, với kiến thức uyên bác về y dược của mình, ông bị cống sang nhà Minh ở Trung Quốc. Dù nơi đất khách quê người nhưng ông vẫn nghiên cứu về y học và làm thuốc. Với tài năng của mình, ông đã được vua Minh phong là Đại y Thiền sư. Ông qua đời tại Giang Nam Trung Quốc không rõ năm nào là điều tiếc nuối mà mỗi học viên Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền khi tìm hiểu về tiểu sự của ông.

Ông tổ ngành Dược Tuệ Tĩnh Thiền sư được nhân dân thờ cúng tại nhiều nơi
Ông tổ ngành Dược Tuệ Tĩnh Thiền sư được nhân dân thờ cúng tại nhiều nơi

Trong thời gian tại Trung Quốc, Tuệ Tĩnh luôn nhớ về quê hương và luôn mong muốn được trở về quê hương. Đây cũng là lý do vì sao mà trên bia mộ ông có dòng chữ “Ai về nước Nam cho tôi về với”. Mãi đến năm 1960 khi tiến sĩ Nguyễn Danh Nho đi sứ sang Trung Quốc và vô tình thấy mộ Tuệ Tĩnh, cảm động trước lời nhắn gửi của ông, tiến sĩ Nguyễn Danh Nho đã sao chép lại rồi tạc đá mang về Hải Dương.

Ông có nhiều bộ sách như: Nam dược thần hiệu và Hồng Nghĩa giác tư y thư  rất nổi tiếng và có ý nghĩa về lịch sử y học và văn học Việt Nam. Ông được phong là ông tổ ngành dược Việt Nam.

Sự nghiệp cống hiến cho ngành y dược của Tuệ Tĩnh Thiền sư

Những năm ở trong nước và tại Trung Quốc, Tuệ Tĩnh đã chăm chú nghề thuốc: trồng cây thuốc, sưu tầm kinh nghiệm chữa bệnh trong dân gian, huấn luyện y học cho các tăng đồ. Với kiến thức chuyên sâu của mình, ông đã cho ra đời nhiều bộ sách mang ý nghĩa lớn nền Y học Cổ truyền như: Nam dược thần hiệu (chia làm 10 khoa) và Hồng Nghĩa giác tư y thư  (2 quyển) biên soạn bằng quốc âm, trong đó có bản thảo 500 vị thuốc nam, viết bằng thơ Nôm Đường luật, và bài “Phú thuốc Nam” 630 vị cũng bằng chữ Nôm rất nổi tiếng và có ý nghĩa về lịch sử y hoc và văn học Việt Nam. Với những đóng góp của mình, ông được phong là ông tổ ngành dược Việt Nam và được đông đảo Y sĩ, sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội nói riêng cũng như toàn sinh viên ngành Y Dược trên cả nước mến mộ .

“Nam dược trị Nam nhân” mang ý nghĩa “Thuốc Nam chữa bệnh người Nam” là câu nói nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh, thể hiện sự nhận thức sâu sắc về quan hệ giữa con người và sinh cảnh, đồng thời cũng tiêu biểu cho ý thức độc lập tự chủ của người Việt. Đó cũng là bậc thầy trong Y học Cổ truyền mà đến nay tại Việt Nam chưa ai có thể thay thế.

Nguồn: tuyensinhyduocchinhquy.com