3710 lượt xem

Tư vấn sử dụng thuốc Colochicine điều trị bệnh Gout

Thuốc Colochicine được dùng trong điều trị bệnh Gout có công dụng hiệu rất hiệu quả nhưng đi kèm theo đó là những tác hại không ngờ và một số tương tác của thuốc người dùng cần lưu ý.

Colchicin được dùng để điều trị bệnh Goutt cấp tính và dự phòng tái phát cho những bệnh nhân mắc Gout mãn tính rất hiệu quả. Tuy nhiên, những người có chức năng gan thận kém không nên tự ý sử dụng Colchicine mà nên tham khảo y kiến của bác sĩ trước khi dùng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn của bệnh. Để hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cơ chế hoạt động của thuốc người đọc hãy cùng ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội tham khảo qua bài viết dưới đây.

Thuốc colchicine có cơ chế hoạt động thế nào?

Người mắc bệnh gút thông thường  các triệu chứng phát triển rất đột và chỉ liên quan đến một hoặc một vài khớp. Đặc biệt là các ngón chân, đầu gối và mắt cá chân thường bị ảnh hưởng rất nhiều. Nguyên nhân gây ra bệnh thường do người bệnh có quá nhiều axit uric trong máu. Khi nồng độ axit uric trong máu quá cao có thể hình thành các tinh thể cứng trong khớp xương. Colchicine có cơ chế hoạt động bằng cách làm giảm sưng và giảm sự tích tụ các tinh thể axit uric gây ra ở các khớp bị ảnh hưởng.

Colchicine cũng được sử dụng để ngăn chặn các cơn đau cấp tính ở bụng, ngực, hoặc các khớp gây ra bởi một căn bệnh di truyền. Thuốc hoạt động bằng cách làm cơ thể giảm sản sinh protein amyloid A gây ra bệnh sốt Địa Trung Hải gia đình.

Colchicine không phải là thuốc giảm đau, vì vậy người dùng không nên sử dụng thuốc cho các trường hợp giảm đau do nguyên nhân khác.

Thuốc Colchicin có tác dụng gì?

 • Tác dụng chống bệnh gút : Colchicin làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu, ức chế thực bào các vi tinh thể urat và do đó làm ngừng sự tạo thành acid lactic, giữ cho pH tại chỗ được bình thường vì pH là yếu tố tạo điều kiện cho các tinh thể monosodium urat kết tủa tại các mô ở khớp.
 • Tác dụng chống phân bào : Colchicin ức chế giai đoạn giữa (metaphase) và giai đoạn sau (anaphase) của quá trình phân chia tế bào do tác động lên thoi và lên sự biến đổi gel – sol. Sự biến đổi thể gel và thể sol ở các tế bào đang không phân chia cũng bị ức chế.
 • Tác dụng chống viêm không đặc hiệu :  Colchicin làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu, ức chế ứng động hóa học, chuyển hóa và chức năng của bạch cầu đa nhân nên làm giảm các phản ứng viêm.
 • Các tác dụng khác : làm tăng sức bền mao mạch, kích thích tuyến vỏ thượng thận, phân huỷ tế bào lympho, ức chế phó giao cảm, kích thích giao cảm, chống ngứa, gây ỉa chảy, ức chế invitro khả năng ngưng tập và kết dính tiểu cầu.

Colchicine được chỉ định trong trường hợp nào?

Colchicine được lựa chọn dùng để làm giảm đau trong các đợt Gout cấp và còn được dùng để chẩn đoán viêm khớp do Gout. Thuốc chỉ có thể làm giảm đau do Gout cấp gây ra do đó người sử dụng không nên dùng trong các trường hợp giảm đau khác.

Ngoài ra, thuốc còn được dùng để phòng xuất hiện cơn cấp ở bệnh nhân Goutt mãn tính trong giai đoạn đầu điều trị với allopurinol hay các thuốc tăng đào thải acid uric. Việc sử dụng các thuốc giảm acid uric huyết chỉ được bắt đầu sau khi điều trị khỏi đợt Gout cấp ít nhất là 15 ngày và phối hợp với colchicin liều 1mg/ngày trong thời gian từ 1 đến 6 tháng.

Trị liệu dài ngày ở bệnh nhân bị xơ hóa đường mật nguyên phát (colchicin có tác dụng tốt làm giảm tỷ lệ tử vong), bệnh nhân bị xơ gan.  Viêm khớp trong sarcoidose, viêm khớp kèm thêm nốt u hồng ban, viêm sụn khớp cấp có canxi hoá.

Bạn nên dùng Colchicine như thế nào?

Trước khi sử dụng thuốc bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì và tham khảo y kiến của Dược sĩ hoặc Bác sĩ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ bác sĩ hoặc Dược sĩ để được tư vấn sử dụng thuốc an toàn.

Không nên sử dụng thuốc theo liều lượng người khác tư vấn bởi liều dùng thuốc có thể khác nhau giữa các bệnh nhân. Không sử dụng quá liều chỉ định vì Uống Colchicine nhiều hơn liều khuyến cáo có thể không làm tăng hiệu quả của thuốc này và có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Colchicine hoạt động tốt nhất nếu bạn dùng sớm ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của cơn đau. Liều khuyến cáo là 1,2 mg khi có dấu hiệu đầu tiên của cơn đau, tiếp theo là 0,6 mg một giờ sau đó. Liều khuyến cáo tối đa là 1,8 mg trong khoảng thời gian 1 giờ. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách sử dụng thuốc này nếu bạn có các cơn đau gút cấp khác.

Nếu bạn đang uống thuốc này để ngăn chặn các cơn gút cấp tính hoặc viêm màng ngoài tim, hãy hỏi bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng cho bạn. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận.

Nếu bạn đang uống thuốc này để ngăn chặn các cơn đau gây ra bởi sốt Địa Trung Hải gia đình, liều thông thường là 1,2-2,4 mg hàng ngày. Tổng liều có thể được dùng một lần mỗi ngày hoặc chia làm hai lần mỗi ngày. Bác sĩ có thể cần phải hiệu chỉnh liều để kiểm soát các triệu chứng của bạn, hoặc nếu có tác dụng phụ xảy ra.

Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn, các loại thuốc hoặc thực phẩm đang dùng và đáp ứng điều trị. Để giảm nguy cơ bị các tác dụng phụ nghiêm trọng, không tăng liều, dùng thường xuyên hơn, hoặc dùng trong một thời gian dài hơn chỉ định của bác sĩ. Tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra ngay cả ở liều quy định thông thường.

Nếu bác sĩ của bạn chỉ định sử dụng colchicine thường xuyên, dùng thuốc này thường xuyên để có được những lợi ích tốt nhất từ thuốc. Để giúp bạn nhớ, dùng thuốc cùng một thời điểm mỗi ngày.

Tránh ăn bưởi chùm hoặc uống nước bưởi chùm khi đang điều trị bằng thuốc này, trừ khi có sự chỉ định từ bác sĩ của bạn. Bưởi chùm có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu của bạn. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Nếu bạn đang dùng thuốc này để điều trị các triệu chứng do sốt Địa Trung Hải gia đình, báo với bác sĩ nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc trở nên xấu hơn.

Liều lượng sử dụng Colchicine :

 • Đợt gút cấp : Liều ban đầu là 1 viên, sau đó cứ cách 2 giờ lại uống 1 viên cho đến khi hết đau hoặc bị nôn hay ỉa chảy. Tổng liều trung bình colchicin uống trong 1 đợt điều trị là 4 – 6 viên. đau và sưng khớp thường giảm sau 12 giờ và thường hết hẳn sau khi dùng thuốc 2 – 3 ngày. Nếu uống lại thì đợt uống mới phải cách lần uống cũ 2 – 3 ngày nếu không thì các tổn thương do colchicin gây ra chưa kịp hồi phục và thuốc có thể bị tích tụ.
 • Đề phòng xuất hiện cơn cấp ở bệnh nhân gút mãn tính trong giai đoạn đầu điều trị với allopurinol hay các thuốc tăng đào thải acid uric : 1 viên/ ngày, uống vào buổi tối.
 • Điều trị xơ hoá đường mật nguyên phát : uống 1 viên/ngày, chia 2 lần. Lặp lại nhiều ngày.
 • Điều trị xơ gan : Mỗi tuần uống 5 ngày, mỗi ngày 1 – 2 viên.
Dược sĩ tư vấn dẫn sử dụng thuốc Colchicine
Dược sĩ tư vấn dẫn sử dụng thuốc Colchicine

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

 • Suy gan nặng, suy thận nặng.
 • Phụ nữ có thai.
 • Bệnh nhân có nguy cơ bị glôcôm góc hẹp, bị bí đái.

TƯƠNG TÁC THUỐC :

– Dùng đồng thời Colchicin và ciclosporin làm tăng độc tính của ciclosporin.

– Colchicin làm giảm hấp thu vitamin B12 do tác động độc đối với niêm mạc ruột non. Sự hấp thu này có thể được phục hồi.

Tác dụng phụ của thuốc

Thường gặp :

 • Đau hoặc yếu cơ;
 • Tê hoặc ngứa ran cảm giác ở ngón tay hoặc ngón chân của bạn;
 • Xuất hiện vết nhạt hoặc xám ở môi, lưỡi, hoặc bàn tay;
 • Nôn mửa hoặc tiêu chảy nghiêm trọng;
 • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu, cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi;
 • Sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, các triệu chứng cúm;
 • Máu trong nước tiểu;
 • Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không.

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa nhẹ, đau bụng;
 • Tiêu chảy nhẹ.

Sử dụng cho phụ nữ có thai & đang cho con bú

– Thời kỳ mang thai : Tránh dùng colchicin cho người mang thai.

– Thời kỳ cho con bú :Colchicin được đào thải qua sữa mẹ. Người ta chưa thấy trẻ bị ngộ độc qua đường sữa nhưng người mẹ có thể tránh làm nồng độ thuốc cao trong sữa bằng cách uống thuốc vào buổi tối trước khi ngủ và cho con bú sau 8 giờ.

Khuyến cáo sử dụng

 • Không dùng thuốc quá hạn ghi trên hộp, hoặc khi có nghi ngờ về chất lượng của thuốc như : viên bị ướt, bị biến màu.
 • Hãy báo ngay cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn mà bạn gặp phải khi dùng thuốc.
 • Nếu cần biết thêm thông tin, xin hãy hỏi ý kiến của Bác sĩ hoặc Dược sĩ.

Trình bày và bảo quản

 • Thuốc đóng trong vỉ bấm 20 viên, hộp 1 vỉ, có kèm theo tờ hướng dẫn sử dụng.
 • Để thuốc nơi khô, thoáng, tránh ánh sáng.
 • Hạn dùng : 24 tháng

Xem thêm : AlphachymotryspinCiprofloxacinSmecta

Nguồn : Báo sức khỏe đời sống – Cao đẳng Dược Hà Nội