45 lượt xem

Vai trò ngành Dược trong xã hội hiện đại Việt Nam

Ngành Dược chiếm vai trò và vị trí ngày càng cao trong xã hội hiện đại Việt Nam khi nhu cầu về nhân lực Dược sĩ những năm gần đây tăng lên không ngừng.

 

Ngành Dược chiếm vị trí quan trọng trong xã hội hiện đại

Ngành Dược chiếm vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại

Ngành Dược là ngành nghề trong không thể thiếu hệ thống y tế, đây là ngành sản xuất, cung cấp, phân phối các loại thuốc, dược phẩm cho xã hội, đồng thời cung ứng nguồn nhân lực Dược sĩ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Ngành Dược giữ vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại

Theo thống kê của trang Tin tức Y Dược, tỷ lệ Dược sĩ trên dân số nước ta vào năm 2015 mới chỉ đạt ở mức 2,2/ 10.000 và chủ yếu làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, bệnh viện và các cơ sở kinh doanh Dược phẩm trên địa bàn cả nước. Với đà tăng trưởng và phát triển của đất nước cùng nhu cầu chăm sóc sức khỏe lớn của người dân thì trong thời gian tới Việt Nam cần đến khoảng 25.000 dược sĩ có trình cao đẳng trở lên.

Đối với công tác khám chữa bệnh, nguồn nhân lực Dược sĩ ở các bệnh viện, phòng khám đang thiếu trầm trọng, đặc biệt là ở cơ sở y tế tuyến địa phương vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Thiếu nhân lực Dược sĩ khiến cho công tác chuẩn đoán, kê toa, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh gặp nhiều hạn chế, thách thức.

Công tác bào chế, sản xuất dược phẩm càng khó khăn hơn khi các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược phẩm nước ta đang trong tình trạng “khát” nhân lực Dược sĩ, đặc biệt là lực lượng có trình độ Cao đẳng Dược, Đại học Dược hay thạc sĩ, tiến sĩ Dược học. Hiện nay, công nghệ Dược Việt Nam mới chỉ đáp ứng được chưa tới một nửa nhu cầu sử dụng của người dân, có tới 50% số lượng thuốc trên thị trường là nhập khẩu. Nước ta mới chỉ trồng và cung cấp ổn định một số cây dược liệu như đinh lăng, táo tàu, cao ích mẫu, tam thất…

Sự thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Dược công với nhu cầu đang lên của xã hội đã đưa ngành Dược trở thành ngành quan trọng không thế thiếu của lĩnh vực y tế cũng như trong đời sống xã hội. Vị trí và vai trò không ngừng được nâng cao, đòi hỏi ngành Dược phải bổ sung nguồn nhân lực dồi dào mới có thể đáp ứng được nhu cầu xã hội. Do đó, nhiều trường y dược liên tục tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành Dược, đồng thời ngành Cao đẳng Dược cũng được đánh giá là ngành HOT nhất năm 2018.

Cơ hội phát triển cho sinh viên ngành Dược

Cơ hội phát triển cho sinh viên ngành Dược

Cơ hội phát triển cho sinh viên ngành Dược

Thiếu nhân lực ngành Dược không chỉ xảy ra ở các bệnh viện, doanh nghiệp trong nước mà ngay cả những doanh nghiệp nước ngoài có chi nhánh ở Việt Nam cũng đang cần một lượng lớn nguồn nhân lực. Để giải quyết tình trạng này, hiện nay Bộ Y tế đã kết hợp với Bộ GD&ĐT cho ra nhiều giải pháp như tăng cường tuyển sinh, giảm thời gian chờ đối với hệ liên thông, tạo điều kiện thuận lợi cho những sinh viên ngành Dược nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghệp.

Nhu cầu xã hội tăng cao, nguồn lực hiện tại không đủ đáp ứng, Nhà nước và các Bộ, ngành quan tâm đầu tư, đây chính là cơ hội đặc biệt cho các sinh viên đã và đang có ý định học Dược trên cả nước. Tiềm năng phát triển lớn như vậy, ngành Dược sẽ là ngành các thí sinh cần cân nhắc lựa chọn tham gia xét tuyển trong  kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Nhằm mục đích đào tạo và cung cấp nguồn lực Dược sĩ, đáp ứng nhu cầu của xã hội nhiều trường cao đẳng, đại học y dược đã nâng chỉ tiêu tuyển sinh, tuyển thẳng các thí sinh theo hình thức xét tuyển học bạ THPT với điều kiện đơn giản. Dễ dàng xét tuyển theo học, cơ hội nghề nghiệp trong tương lai cao, có thể nói việc học ngành Dược hiện nay chính là một sự lựa chọn đúng đắn và vô cùng khéo léo của thí sinh, bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại.

Hoàng Giang – tuyensinhyduocchinhquy.com